16/01/2012 19:56 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Xác lập kỷ lục Việt Nam cho cuốn độc bản Thi Vân Yên Tử

Ngày 12-1, tại Chánh Pháp Đường thuộc thiền viện Trúc Lâm Yên Tử (TP.Uông Bí), UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức trọng thể lễ “Cúng dường độc bản” - xác lập kỷ lục Việt Nam cho cuốn độc bản Thi Vân Yên Tử của GS.TS Hoàng Quang Thuận - Viện trưởng Viện Công nghệ viễn thông (Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam).

Dự lễ có GS.TS Phạm Vũ Luận, Ủy viên T.Ư Đảng - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Chủ tịch Ủy ban UNESCO Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Tổng thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam; ông Lê Trần Trường An, Giám đốc Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam; lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh; Thượng tọa Thích Tuệ Phúc, trụ trì chùa Lân cùng Ban Trị sự và gần 1.000 Tăng Ni, Phật tử đến từ các tỉnh, thành trong cả nước.

Trong không khí trang nghiêm, thay mặt Ban tổ chức, ông Lê Trần Trường An - Giám đốc Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã trao “Bằng xác lập kỷ lục” cho cuốn độc bản Thi Vân Yên Tử cho GS.TS Hoàng Quang Thuận. Ngay sau đó, Giáo sư đã trân trọng trao tặng lại cuốn sách cho đại diện thiền viện Trúc Lâm Yên Tử để đặt tại chính giữa lễ đường.  

Cuốn Thi Vân Yên Tử có kích thước: 80cmx125cmx16cm, khối lượng 120kg gồm 300 trang. Gáy sách được làm bằng gỗ gụ, khắc chữ “Thi Vân Yên Tử” và được trang trí họa tiết hoa sen. Bìa sách cũng làm bằng gỗ gụ, hai mặt được khắc hoa văn tinh xảo theo mẫu của chân đế chùa Đồng, bên trong bìa 1 khắc bút tích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ruột sách được làm bằng giấy chuyên dụng, có hoa văn chùa Đồng, trong in 143 bài thơ của tác giả Hoàng Quang Thuận kèm 143 bức hình chụp của nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Gia Tú. Mặt sau là 143 bài thơ trên do ông Trần Quốc Ân viết lại theo lối thư pháp chữ Việt. Các trang sách được phủ một lớp “laminate” bảo vệ. 

Tác phẩm được khởi đầu từ một chuyến đi của ông GS.TS Hoàng Quang Thuận cùng đoàn Phật tử miền Nam ra thăm non thiêng Yên Tử năm 1997. Xúc cảm trước cái đẹp và sự hùng vĩ, linh thiêng của núi rừng Yên Tử, ông đã sáng tác liên tục 63 bài thơ chỉ trong 3 đêm nghỉ lại chốn Phật linh. 4 năm sau, ông cùng một số thành viên ở UNESCO Việt Nam ra thăm và xây chùa Vân Tiêu.

Cũng trong 3 đêm, ông cho ra tiếp 80 bài thơ mới với tựa đề “Ngọa Vân Yên Tử”. Tập thơ tổng cộng 143 bài đã được các dịch ra 2 thứ tiếng Anh, Pháp và được gửi đi dự thi giải Nobel Văn học tại Viện Hàn lâm Thụy Điển. Cho đến năm 2011, ông cùng nhiếp ảnh gia Phạm Gia Tú và ông Trần Quốc Ân đã dày công ròng rã mấy tháng trời để hoàn thiện tác phẩm trên tặng lại thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, cho du khách thập phương hàng năm được chiêm ngưỡng.

Ánh Tuyết (CA TP.HCM)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor