07/04/2012 15:32 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tuần Văn hoá Phật giáo tại Nghệ An


Với các nội dung phong phú, dự kiến diễn ra từ ngày 12 đến 18-8-2012

GNO - Tuần Văn hoá Phật giáo tại Nghệ An có chủ đề "Phật giáo Nghệ An đồng hành cùng dân tộc".

Chiều 6-4, đại diện Ban Văn hoá TƯGH, Ban Trị sự THPG Nghệ An và Viện Nghiên cứu Tôn giáo đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An tại trụ sở UBND tỉnh để thống nhất các nội dung Tuần Văn hoá Phật giáo dự kiến diễn ra vào tháng 8-2012.

IMG_1719.JPG

Toàn cảnh buổi họp tại trụ sở UBND tỉnh Nghệ An

HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Trưởng ban Trị sự THPG Nghệ An; HT.Thích Trung Hậu, Trưởng ban Văn hoá TƯGH; Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo cùng chư tôn đức Tăng Ni Thường trực BTS THPG, thành viên Ban Văn hoá TƯGH, Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư, các chuyên viên Viện Nghiên cứu Tôn giáo đã đến dự.

Ông Thái Văn Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo các Sở Nội vụ, Công an, Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông... đã đón tiếp đoàn chư tôn đức giáo phẩm và các nhà nghiên cứu.

IMG_1736.JPG

Ông Thái Văn Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu

Ông Thái Văn Hằng đã bày tỏ niềm vui được gặp gỡ chư vị có trách nhiệm trong Tuần Văn hoá Phật giáo để thống nhất chủ trương trong các nội dung dự thảo đã được các ban ngành của Phật giáo và Viện Nghiên cứu Tôn giáo trình lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Tại buổi họp, TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS THPG Nghệ An đã trình bày tổng quát các nội dung dự kiến của Tuần Văn hoá Phật giáo; Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo đã trình bày về Hội thảo khoa học “Văn hoá Phật giáo xứ nghệ: quá khứ, hiện tại và tương lai”, một trong những nội dung thuộc khuôn khổ Tuần Văn hoá Phật giáo; ông Phó Chủ tịch đã trao đổi một số nội dung, đồng thời xác nhận ý kiến chấp thuận của lãnh đạo tỉnh Nghệ An đối với đa số các nội dung đã được trình.

IMG_1730.JPG

Theo đó, Tuần Văn hoá Phật giáo tại Nghệ An có chủ đề “Phật giáo Nghệ An đồng hành cùng dân tộc”, được phối hợp tổ chức giữa Ban Văn hoá TƯGH, Ban Trị sự THPG Nghệ An và Viện Nghiên cứu Tôn giáo. Thời gian dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 18-8-2012 tại đồng thời nhiều địa điểm: Nhà Văn hoá Lao động tỉnh, Cung Lễ hội, chùa Đại Tuệ, chùa Cần Linh… với nhiều nội dung: Hội thảo khoa học, Thuyết trình, Thuyết giảng, Giao lưu, Triển lãm nghệ thuật, Chiếu phim, Âm nhạc, Ẩm thực chay, Thiền hành và hoa đăng cầu quốc thái dân an, Lễ hội bông hồng cài áo…

Sự kiện văn hoá này được thực hiện nhằm cụ thể hoá các kế hoạch hoạt động Phật sự của Ban Văn hoá TƯGH và BTS Phật giáo tỉnh Nghệ An trong năm 2012 trên tinh thần Nghị quyết của Ban Thường trực HĐTS; Khẳng định những giá trị tư tưởng, văn hoá Phật giáo trên mảnh đất Nghệ An trải qua hàng nghìn năm gắn bó, đồng hành cùng dân tộc; Tôn vinh trí tuệ, sự nghiệp của các danh nhân văn hoá lịch sử trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước; Định hướng cho các sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng cộng đồng, giúp phát triển một đời sống tôn giáo lành mạnh, phù hợp với thời đại.

IMG_1762.JPG

HT.Thích Thanh Nhiễu, HT.Thích Trung Hậu cùng chư vị giáo phẩm, chuyên viên dự họp

“Sự phát triển của văn hoá là rất quan trọng trong sự phát triển của xã hội. BTS THPG Nghệ An quan niệm rằng: Tuần Văn hoá Phật giáo là sự kiện vô cùng quan trọng. Bởi qua các nội dung suốt tuần lễ theo dự kiến, sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân Nghệ An về tư tưởng, văn hoá, tinh thần Phật giáo. Nhận thức đúng mới có được hành vi đúng. Từ nền tảng đó mới tạo được sự phát triển bền vững cho Phật giáo Nghệ An trong tinh thần đồng hành cùng dân tộc” - TT.Thích Thọ Lạc nhấn mạnh.

Ông Thái Văn Hằng đã bày tỏ sự hoan nghênh Ban Văn hoá TƯGH, Ban Trị sự THPG và Viện Nghiên cứu Tôn giáo đã có sáng kiến tổ chức Tuần Văn hoá Phật giáo này. Tại buổi họp, ông đã thay mặt lãnh đạo Tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh Nghệ An tạo điều kiện, hỗ trợ cho Ban Tổ chức Tuần  Văn hoá Phật giáo được thực hiện sự kiện này đạt kết quả cao nhất, để lại những dấu ấn lớn và tác động tích cực đến đời sống văn hoá, tín ngưỡng của người dân trong toàn tỉnh cũng như các đại biểu đến tham dự.

Sau khi phát biểu cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS chỉ đạo các thành viên tham gia Ban Tổ chức sớm cụ thể hoá kế hoạch các nội dung để thực hiện nhằm cho Tuần Văn hoá Phật giáo tại Nghệ An đạt được thành công như mong đợi, đặc biệt là như sự tin tưởng của lãnh đạo tỉnh, tiếp sau Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Nghệ An lần thứ I được tổ chức rất thành công, để lại dư âm rất tốt đẹp.

HT.Thích Trung Hậu, Trưởng ban Văn hoá TƯGH cũng đã bày tỏ niềm hoan hỷ khi được hỗ trợ BTS THPG Nghệ An tổ chức sự kiện này. Hoà thượng cũng đã cảm ơn lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã có sự trọng thị, thái độ dứt khoát, nhận thức rõ ràng đối với các hoạt động văn hoá tốt đạo đẹp đời qua buổi họp này.

Được biết đây là Tuần Văn hoá thứ tư được tổ chức, ba lần trước được tổ chức tại Thừa Thiên Huế và Nha Trang - Khánh Hoà. Đây là Tuần Văn hoá Phật giáo có quy mô lớn nhất, các nội dung diễn ra trên một diện rất rộng, nhiều hoạt động phong phú hơn các Tuần Văn hoá Phật giáo đã từng diễn ra. Trước đây nhiều tháng, Ban Trị sự THPG Nghệ An đã có các phiên họp, gặp mặt bàn thảo, tham khảo ý kiến và đã có nhiều phiên họp của Thường trực BTS để thống nhất nội dung, thời gian tổ chức Tuần Văn hoá Phật giáo. Cũng trong buổi sáng ngày 6-4, Thường trực BTS dưới sự chủ trì của HT.Thích Thanh Nhiễu đã có phiên họp, và sau đó đã có phiên họp phối hợp với Ban Văn hoá TƯGH, Viện Nghiên cứu Tôn giáo để rà soát lại lần cuối bản dự thảo trình chính thức với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Hoàng Độ - Tố Nhiên

Đồng Bích (truclamtiengiang@gmail.com):

Đây thật sự là một tin vui lớn (sau những tin vui trước đây về sự chuyển mình của Phật giáo xứ Nghệ) của những người con Phật có gốc gác Nghệ An như tôi.

Mấy năm trước đây, khi lần đầu tiên sau 60 năm, gia đình tôi trở về Nghệ An quê nội nhận lại bà con, lúc ấy tôi thật sự buồn bã và xót xa khi thấy vắng bóng cảnh chùa chiền trên một vùng đất trải qua hàng ngàn năm Phật giáo đã đồng hành và gắn bó với mảnh đất địa linh nhân kiệt này, chua xót khi thấy cảnh hoang tàn của chùa Diệc, một ngôi cổ tự vang danh một thời... Trong khi đó, tận những xóm làng xa xôi vẫn thấy vút cao chiếc tháp chuông nhà thờ được xây dựng mới thật to lớn...


Gần đây, được nghe liên tiếp những tin vui! Đầu tiên là thông tin chùa Đại Huệ (một ngôi chùa hình như có lịch sử từ thời Mai Hắc Đế - TK thứ 7-8) được đại trùng tu; thông tin về một ngôi chùa tại huyện Yên Thành được giao cho Ban quản trị Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử xây dựng thành một thiền viện; tháng 9 năm 2011 lại có 1 tin vui lớn: Ban Trị sự PG tỉnh Nghệ An được thành lập, và bây giờ, như một hệ quả tất yếu, một hoa trái ngọt từ những nhân lành đó đã hình thành: Tuần Văn hoá Phật giáo tại Nghệ An có chủ đề: "Phật giáo Nghệ An đồng hành cùng dân tộc" sẽ được diễn ra từ ngày 12 đến 18-8-2012 tại đồng thời nhiều địa điểm trong tỉnh.

Thay mặt cho những người con Phật, đặc biệt là những người có gốc gác Nghệ An, tôi xin bày tỏ lòng hoan hỷ với sự kiện trọng đại này.

Hy vọng rằng, "qua các nội dung suốt tuần lễ theo dự kiến, sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân Nghệ An về tư tưởng, văn hoá, tinh thần Phật giáo. Nhận thức đúng mới có được hành vi đúng. Từ nền tảng đó mới tạo được sự phát triển bền vững cho Phật giáo Nghệ An trong tinh thần đồng hành cùng dân tộc.” (trích phát biểu của TT Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS THPG Nghệ An) sẽ thành hiện thực.

Nam-mô Hoan Hỷ Tạng Bồ-tát Ma-ha-tát.

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor