15/04/2013 11:23 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Khai mạc lễ hội đền Hùng năm 2013:

VN đón nhận di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

GNO - Ngày 13-4, tại Phú Thọ đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội đền Hùng và tổ chức Lễ tôn vinh, đón Bằng công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

lehoidenHung1.JPG

Khai hội Đền Hùng 2013

Lễ hội được chia làm phần lễ và phần hội, diễn ra trong bảy ngày từ ngày 13-4 đến ngày 19-4. Bên cạnh chương trình Lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ, phần hội Đền Hùng năm nay cũng có nhiều chương trình quy mô và đặc sắc như: Lễ hội đường phố với chủ đề "Văn hóa đất Tổ Hùng Vương hội tụ và tỏa sáng", Liên hoan hát xoan và dân ca Phú Thọ…

Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của gần 1.300 diễn viên chuyên và không chuyên. Trong đó có nghệ nhân 4 phường xoan Phú Thọ; nghệ nhân diễn xướng dân gian các huyện, thành, thị.

lehoidenHung4.JPG

Trẩy hội Đền Hùng 2013

Lễ đón nhận Bằng công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với chủ đề "Linh thiêng nguồn cội đất Tổ Hùng Vương" là điểm nhấn của Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2013.

“Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, vinh dự thuộc về nhân dân tỉnh Phú Thọ nói riêng và đây cũng là niềm tự hào chung của đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài.

Được biết trong ngày đầu tiên khai hội đã có khoảng 1 triệu lượt khách hành hương về bái Tổ và tham dự lễ hội tại Đền Hùng.

Tin, ảnh: Chính Tâm

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Lịch GN 2021, Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor