16/05/2013 17:35 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cố đô Huế: Lồng đèn Phật đản xuống phố

Ở Huế, có lẽ lễ hội được người dân hưởng ứng nhất vẫn là Đại lễ Phật đản. Cứ vào đầu tháng Tư âm lịch, phố phường ở cố đô lại vui tươi bởi sắc màu của các loại lồng đèn Phật đản ở các ngã đường.

Lồng đèn ở Huế thường được làm thủ công, với các loại giấy gương, giấy màu trên khung bằng tre. Gần đây, có thêm các loại lồng đèn nhựa, các chất liệu khác được đưa từ TP.Hồ Chí Minh về.

Trước cổng các ngôi chùa Phật tử đang treo đèn kết hoa; trên cầu Dã Viên và cầu Đông Ba cờ Tổ quốc, cờ Phật giáo và đèn hoa sen đã được kết rực rỡ; trước Nghinh Lương Đình màu hồng tươi của 7 đóa sen đã tỏa chiếu lung linh trên dòng sông từ mấy hôm nay.

Những chiếc lồng đèn xuất phát từ các xóm lao động đi qua các con phố lớn, đi qua các ngõ ngách trong nội thành, đi qua những con đường rợp bóng cây xanh đã hòa cùng sắc màu rực rỡ của phố phường đón mừng ngày hạnh phúc lớn của nhân loại. Những người phụ nữ cần cù và cả những cậu bé tuổi mười bốn, mười lăm đã mang theo cả nổi nhọc nhằn và niểm tin, mang theo cả ước mơ của mỗi người chia sẻ cùng đồng loại.


Các nẻo đường rộn ràng với sắc màu các loại lồng đèn Phật đản

Ai đó trên đường hãy chậm chân một chút để nhìn những gánh lồng đèn rồi bất ngờ cảm nhận hạnh phúc khi lòng mình mở ra đón nhận màu của Tín-Tấn- Niệm-Định-Huệ, màu của lòng yêu thương mọi người trên trái đất và dạt dào niềm tin màu của lòng Chánh tín.

Tuệ Ngọc

(Lieuquanhue.vn)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Visitor
Visitor