10/06/2013 14:37 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên:

Lạc thành mẫu tôn tượng “Quốc thái dân an Phật đài”

GNO - Sáng qua, 9-6-2013, tại trụ sở Công ty Cổ phần Vĩnh Sơn (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP.Hà Nội), thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên đã long trọng tổ chức lễ lạc thành mẫu đầu tượng Phật “Quốc thái dân an Phật đài” sau gần 2 năm kể từ ngày khởi công tạo mẫu.

DSC_0744.JPG

Tặng hoa chúc mừng buổi lễ

TT.Thích Chiếu Tạng, UV HĐTS, Phó Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội; ĐĐ.Thích Thanh Lâm, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc; ĐĐ.Thích Thanh Phương, Trưởng BTS GHPGVN huyện Tam Đảo cùng chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đại diện Giáo hội đã quang lâm chứng minh.

Về phía tông môn có ĐĐ.Thích Kiến Nguyệt, trụ trì thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên; ĐĐ.Thích Tỉnh Thiền, phó trụ trì thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc; ĐĐ.Thích Trúc Thông Phổ, trụ trì thiền viện Tuệ Quang cùng chư tôn đức Tăng Ni các thiền viện cũng như đông đảo Phật tử các đạo tràng.

Ông Nguyễn Ngọc Phi, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; ông Phạm Quý Tỵ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; bà Dương Thị Tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cùng đại diện các sở, ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Tam Đảo và các nhà khoa học cũng về tham dự buổi lễ.

DSC_0757.JPG

Chư tôn đức niêm hương làm lễ

DSC_0771.JPG

Và thành kính trước lễ đài dưới sự chứng minh của Tam bảo

Đại tượng Phật “Quốc thái dân an Phật đài” được khởi công xây dựng từ năm 2008, với chiều cao 49m bằng đá hoa cương, bên trong là một bảo tháp 10 tầng tượng trưng cho 10 pháp giới, được trang trí nội thất bằng đá cẩm thạch. Đây là một công trình văn hóa mỹ thuật có tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

Phần đầu tượng là phần quan trọng nhất đối với công trình Đại tượng Phật 49m. Việc tạo mẫu tượng Phật này được Công ty Cổ phần Vĩnh Sơn đảm trách, với một khuôn viên nằm trong khu quy hoạch đô thị rộng hơn 10.000m2 đảm bảo tầm nhìn quan sát từ xa để chỉnh sửa.

Công trình tạo mẫu được tiến hành ngoài trời nên công nhân, thợ điêu khắc, các nhà kiến trúc sư đã phải làm việc giữa thời tiết nắng mưa trong suốt hơn một năm.

Với độ cao 16m (tương đương một tòa nhà 5 tầng) tượng được làm với phần móng và khung thép vững chắc, sau đó được đắp bằng hơn 700m3 đất sét và phun nước liên tục để không bị khô nẻ. Sau đó được chuyển sang nguyên liệu thạch cao để bảo quản được lâu dài.

“Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một đầu tượng Phật cao 16m làm bằng chất liệu thạch cao”. ĐĐ.Thích Kiến Nguyệt, trưởng ban hưng công xây dựng đại tượng Phật đã khẳng định trong báo cáo quá trình xây dựng và những khó khăn khi xây dựng công trình tại buổi lễ.

DSC_0795.JPG

Mẫu đầu tượng Phật "Quốc thái dân an Phật đài"

Sau khi làm lễ lạc thành, mẫu đầu tượng Phật sẽ được trưng bày 5 ngày để nhân dân Phật tử chiêm bái và góp ý chỉnh sửa, sau đó sẽ được cắt phân chia thành từng thớt, từng phần kỹ thuật và được đánh số thứ tự để sao chép chuyển sang chất liệu đá hoa cương.

Được biết, thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên đang phối hợp cùng các ban ngành chức năng để xin cấp phép khai thác mỏ đá hoa cương và đá vân ở Suối Giàng, Văn Chấn, Yên Bái để sử dụng cho việc xây cất đại tượng Phật.

Đại tượng Phật được xây dựng với ý nghĩa tượng niệm công đức của đấng Từ phụ “Vị cha lành của muôn loài” đã giúp nhân dân Việt Nam biết sống đời đạo đức, trên tinh thần “giáo lý nhân quả”. Nhờ đó mà dân tộc ta được trường tồn cho đến nay.

DSC_0721.JPG

DSC_0700.JPG

Đông đảo chư tôn thiền đức và Phật tử tham dự

DSC_0645_632183032.jpg

Phối cảnh toàn bộ công trình "Quốc thái dân an Phật đài"

Tượng Phật cao 49m nhắc lại hình ảnh Thái tử Tất Đạt Đa ngồi thiền định đến đêm thứ 49 thì thành tựu đạo quả “Vô thượng Bồ-đề”, thành bậc “Chánh đẳng Chánh giác”. Sau đó Ngài đi hoằng hóa suốt 49 năm.

Tượng được chế tác bằng đá khối hoa cương, sẽ bền vững với thời gian. Đó thật sự là một kỳ tích kỳ công về mỹ thuật, về kỹ thuật, đánh dấu trình độ văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật… của thế hệ chúng ta hôm nay để lại cho các thế hệ mai sau.

Đức Hiếu

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.045
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor