23/07/2013 17:27 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Sóc Trăng:

Lưu tâm việc PCCC trong mùa nhập hạ của sư sãi Khmer

GNO - Hằng năm cứ đến 15-6 âm lịch, đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng và đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung lại nô nức tiến hành ngày lễ nhập hạ.

Lễ nhập hạ có ý nghĩa rất quan trong đối với sư sãi và đồng bào Khmer, vừa nhằm mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an; vừa tạo thời gian để sư sãi tại các chùa của phum sóc chuyên tâm học đạo, trau dồi Phật pháp.

chua Khmer.JPG
Tập huấn công tác PCCC tại các chùa Nam tông Khmer trước mùa nhập hạ 2013 - Ảnh: Chanh The Ry

Theo truyền thống, trong suốt thời gian diễn ra lễ nhập hạ, tại chánh điện các chùa Khmer đều có đốt nến để các sư sãi có thể thắp sáng và học tập. Thông thường trong mỗi mùa nhập hạ, Phật tử trong phum sóc thường cúng dường cho chùa từ 30-60 cây nến, tùy vào bổn sóc dân cư nhiều hay ít. Số lượng nến nhiều, nhu cầu thắp sáng giảm (vì các chùa hiện nay đều có điện thắp sáng), thời gian nhập hạ ngắn (chỉ kéo dài 3 tháng) nên việc thắp nến cùng lúc là nguyên nhân chính của nhiều vụ hỏa hoạn khi có sự cố nến bị ngã, đổ đè lên nhau.

Rút kinh nghiệm của mùa nhập hạ những năm trước, các ngành chức năng và các chùa Khmer trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động để cho mùa nhập hạ năm 2013 được an toàn, cũng như tránh được nguy cơ hỏa hoạn trong suốt thời gian an cư.

Ngày 19-7 vừa qua, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Công an tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Phòng Dân tộc huyện Mỹ Xuyên tổ chức buổi huấn luyện nghiệp vụ PCCC tại chùa Prek On Đơk (thuộc xã Thạnh Phú) cho 7 chùa Khmer là chùa Chroy Tưm Thmey, Chroy Tưm Kandal, Srolon, Prek On Đơk, Om Pu Yea, Prek Tro Kuon, Đay Om Pu. Tham gia buổi huấn luyện, các chùa chọn 3 sư sãi và 2 thành viên trong ban quản trị chùa. Sau buổi huấn luyện, các chùa tham gia sẽ thành lập tổ PCCC trong nhà chùa.

Cùng thời gian trên, công tác huấn luyện nghiệp vụ PCCC cũng được tổ chức tại chùa Prasath Kong (thuộc xã Tham Đôn) với sự tham gia của 6 đơn vị chùa của huyện Mỹ Xuyên. Được biết, Mỹ Xuyên là một trong những huyện tập trung đồng bào Khmer sinh sống và cũng là huyện có số lượng chùa Khmer tập trung đông trong tỉnh với 13 chùa.

Trước đó, trong mùa nhập hạ 2012, tại Sóc Trăng đã xảy ra 3 vụ hỏa hoạn do sự cố gãy đổ nến gây thiệt hại cho 3 ngôi chùa tại 3 huyện là chùa Prasath Kong (huyện Mỹ Xuyên), chùa Bâng Kok (huyện Mỹ Tú) và chùa KosTung (huyện Cù Lao Dung).

Do vậy, việc trau dồi nghiệp vụ và huấn luyện công tác PCCC sẽ giúp cho các chùa Khmer chủ động và nâng cao ý thức về công tác PCCC tại nơi thờ tự; hạn chế đến mức thấp nhất khi có sự cố xảy ra. Đặc biệt là khi mùa nhập hạ vừa mới bắt đầu.

Chanh The Ry

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor