19/08/2013 10:44 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Thái Lan:

Xúc động lễ Vu lan Báo hiếu tại Bangkok

GNO - Hôm qua, 18-8-2013, chư Tăng Ni du học tại Thái Lan phối hợp với Trung tâm Ngôn ngữ và Kiến thức Việt, Hội Văn hóa Thái - Việt cùng với Hội Việt kiều Bangkok đã long trọng tổ chức lễ Vu lan Báo hiếu cho Kiều bào Việt Nam tại chùa Cảnh Phước (Wat Samananam-korihan), Bangkok, Thái Lan. 

IMG_7338.jpg
Trước chánh điện chùa Phổ Phước (Wat Kusol Samakhorn) tại Bangkok

HT.Thích Kính Chiếu, Trưởng môn Hệ phái Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan, trú trì chùa Phổ Phước (Wat Kusol Samakhorn) cùng với Phó Tăng trưởng là HT.Thích Tịnh Liên, trú trì chùa Cảnh Phước (Wat Samananam-korihan) đã quang lâm chứng minh buổi lễ. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của hơn 20 Đại đức Tăng, Ni đang du học tại Thái Lan cùng chư Tăng hệ phái An Nam tông.

Đến tham dự buổi lễ còn có Giáo sư Lea Dilokvitthiarat, Chủ tịch Hội Văn hóa Thái - Việt tại Bangkok; Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan; Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội Việt Kiều tại Bangkok, bà Đỗ Thúy Hà, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ và Kiến thức Việt cùng hơn 200 kiều bào Phật tử, các bạn sinh viên, nghiên cứu sinh tại Thái Lan. 

IMG_7113.jpg
Chư tôn đức Tăng chứng minh

Phần chính của buổi lễ là nghi thức bông hồng cài áo được thực hiện ngay sau lời “Hoài niệm Vu lan” của đại diện Phật tử. Nhiều người đã không cầm được nước mắt khi được cài lên ngực đóa hoa hồng, trắng biểu tượng của lòng hiếu hạnh dâng lên hai đấng sinh thành. “Đây là lần đầu tiên mình biết đến ngày lễ Vu Lan trong Phật giáo, mình đã thật sự xúc động khi nghe những lời cảm niệm về công ơn của cha mẹ, và mình cũng cảm thấy vui khi nhìn xuống ngực mình thấy một đóa hoa hồng đỏ thắm, mình biết mình đang còn mẹ” - một bạn sinh viên Việt Nam đang du học tại Thái Lan tâm sự.

IMG_7258.jpg
HT.Thích Tịnh Liên, Phó Tăng trưởng Hệ phái Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan ban đạo từ

Tại buổi lễ, HT.Thích Tịnh Liên, Phó Tăng trưởng Hệ phái Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan đã thay lời cho Hòa thượng Tăng trưởng ban đạo từ. Theo đó, Hòa thượng đã nhắc lại quá trình du nhập, tồn tại và phát triển của Hệ phái Phật giáo An Nam tông. Từ khi truyền từ Việt Nam sang Thái Lan, vì nhiều lý do khách quan mà một số nét văn hóa, sinh hoạt truyền thống của Phật giáo và dân tộc Việt Nam đã mai một. Nay được chứng kiến sự hồi sinh của ngày lễ Vu lan, ngày lễ truyền thống đặc biệt của Việt Nam, trong cộng đồng người Việt tại Thái Lan, Hòa thượng đã vô cùng vui mừng và xúc động. Hòa thượng cũng đã cầu chúc an lành cho chư Tăng Ni, Phật tử và mong muốn lễ hội Vu lan sẽ được phổ biến rộng rãi hơn không những trong cộng đồng người Việt mà còn đến với người Thái Lan. 

IMG_7269.jpg
Giáo sư Lea Dilokvitthiarat, Chủ tịch Hội Văn hóa Thái - Việt tại Bangkok phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư Lea Dilokvitthiarat, Chủ tịch Hội Văn hóa Thái - Việt tại Bangkok đã bày tỏ niềm hân hoan vui sướng và vô cùng xúc động khi được tham dự một buổi lễ thật ý nghĩa, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam trên đất nước Thái Lan. Ông còn nhấn mạnh rằng đây không chỉ là cơ hội để cộng đồng người Việt tại Thái Lan ôn lại và phát huy truyền thống hiếu hạnh tốt đẹp của người Việt mà còn là dịp để tình đoàn kết, gắn bó của cộng đồng người Việt tại Thái Lan ngày một phát triển. 

IMG_7497.jpg
Chư Tăng du học sinh VN tại Thái Lan tham dự

Chương trình buổi chiều bắt đầu với giờ sinh hoạt cộng đồng giữa chư Tăng Ni và Phật tử. Trong đó, ĐĐ.Thích Nguyên Chơn và ĐĐ.Thích Nhuận Ân, nghiên cứu sinh tiến sĩ trường Đại học Mahidol, đã giảng giải về ý nghĩa của các nghi thức, nghi lễ trong Phật giáo cũng như giải đáp các thắc mắc về Phật pháp. Xen lẫn trong chương trình là các tiết mục văn nghệ do các bạn sinh viên, Phật tử cúng dường ngày Vu lan Báo hiếu. Cuối cùng là nghi thức thí thực cô hồn do quí du học Tăng thực hiện. 

IMG_7208.jpg
Nghi thức cài bông hồng xúc động

Được biết, đây là lần thứ 5 chư Tăng Ni du học tại Thái Lan phối hợp với Trung tâm Ngôn ngữ và Kiến thức Việt cùng với Hội Văn hóa Thái - Việt tổ chức lễ Vu Lan Báo hiếu cho kiều bào Việt Nam lần lượt ở các ngôi chùa Việt Nam tại Bangkok, Thái Lan. 

GNO giới thiệu thêm những hình ảnh về sự kiện này:

IMG_7395.jpg
Cung nghinh chư tôn đức Tăng và đón quan khách

IMG_7071.jpg
Buổi lễ diễn ra tại chánh điện của chùa

IMG_7157.jpg
Phật tử cài hoa hồng vàng đến chư Trưởng lão chứng minh

IMG_7040.jpg
Trang nghiêm cử hành nghi lễ trước Tam bảo

IMG_7073.jpg
Chư Tăng, Ni

IMG_7050.jpg

IMG_7104.jpg
Đại diện Phật tử dâng lời cảm niệm

IMG_7302.jpg
Phật tử tham dự bày tỏ niềm xúc động nhân lễ Vu lan - Báo hiếu

IMG_7221.jpg
Được cài hoa hồng - hạnh phúc còn đang còn mẹ

IMG_7214.jpg
Bùi ngùi cho người phải cài hoa trắng - vắng bóng mẹ trên đời

IMG_7006.jpg
Các Thanh niên Phật tử Việt Nam tại Thái Lan tham dự lễ trong hạnh phúc và niềm vui

 N.T, Ponlakit Boonprakobkul (từ Bangkok)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor