26/09/2013 09:37 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chuyến tàu lửa đến các địa điểm Phật giáo

GNO - Chuyến tàu lửa đến các địa điểm Phật giáo nổi tiếng Ấn Độ sẽ được thực hiện vào tháng 12 năm nay.

Chính phủ Ấn Độ sẽ giới thiệu tiềm năng du lịch tâm linh Phật giáo đến khách hành hương nước ngoài, những người được mời đến Odisha bằng phương tiện Mahaparinirvan Express, hay còn gọi là tuyến tàu lửa Phật giáo, vào ngày 25- 12 đến.

Chuyến tàu lửa liên bang đặc biệt này nhằm khuyến khích du khách là Phật tử và kết nối các điểm đến Phật giáo nổi tiếng tại Bihar, Uttar Pradesh và Delhi, đã được mở rộng đến Odisha vào đầu năm nay. Chuyến tàu lửa, được thực hiện bởi Cơ quan hợp tác Du lịch và Ẩm thực Hỏa xa Ấn Độ và Cục Du lịch Odisha, lần cuối đến bang này vào 22-1.

buddhisttrain.gif

Tượng Phật tại một thánh tích Phật giáo tại Odisha - Ảnh: Swosti

"Chúng tôi đã sẵn sàng chào đón du khách đến với Odisha lần thứ hai này. Chuyến tàu với hành trình tổng thể dài 9 ngày 8 đêm sẽ dừng lại đây 2 ngày. Trong khi lần trước chỉ dừng lại có duy nhất một ngày,” Giám đốc Cục Du lịch bang Odisha Manoranjan Pattnaik cho biết.

Lần trước, tàu chuyên chỏ 89 hành khách, bao gồm 16 khách nước ngoài đến từ Thái Lan, Indonesia và Pháp. Lần này, cơ quan du lịch mong đợi sẽ có sự đột phát về số lượng du khách, đặc biệt là khách nước ngoài.

Theo hành trình, tàu Mahaparinirvan Express sẽ khởi hành tại ga Safdarjung thuộc New Delhi vào 23-12. Ngày thứ 2, tàu đến thánh tích nổi tiếng Bồ Đề Đạo Tràng tại Bihar trước khi ghé lại Odisha vào ngày thứ 3. Tàu sẽ dừng tại ga Haridaspur, nơi du khách có thể tham quan Lalitgiri, Udayagiri và Ratnagiri thuộc quận Jajpur. Cũng trong ngày này, du khách sẽ được đưa đến bảo tàng Bhubaneswar, nơi mà du khách có thể chiêm bái Xá lợi răng của Đức Phật, được bảo quản trong tháp vàng. Ngày 26-12, du khách sẽ có dịp viếng thăm chùa Sun tại Konark, tắm biển ở Puri và viếng chùa Phật giáo trên ngọn đồi Dhauli, thuộc Bhubaneswar.

Năm vừa qua, bộ trưởng Naveen Patnaik đã thúc dục Cục Hỏa x mở rộng tuyến xe lửa đến Odisha để tiếp cận khách hành hương là Phật tử. Mặc dù có nhiều thánh tích Phật giáo mê hoặc lòng người, Odisha không thể thu hút du khách nước ngoài. Hàng ngàn du khách từ Đông Á, Đông Nam Á và Nepal hành hương Bồ Đề Đạo Tràng tại Bihar mỗi năm, nhưng số lượng đến với Odisha khá khiêm tốn, đạt 64,719 du khách vào 2012. Trong đó chỉ 482 du khách đến từ Thái Lan, 70 du khách từ Hồng Kông, 470 du khách từ Singapore, 233 du khách từ Indonesia, 3930 du khách tư Nhật và 1602 du khách từ Hàn Quốc. Theo dữ liệu có đến 324 thánh tích Phật giáo tại Odisha nhưng chỉ có 108 địa điểm chính thức được bảo tồn.

Bảo Thiên dịch (theo The Times Of India)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Lịch GN 2021, Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor