26/09/2013 10:35 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Sri Lanka:

Khai mạc Lễ hội Văn hóa Phật giáo châu Á lần thứ 2

GNO - Hôm qua, 25-9-2013, Lễ hội Văn hóa Phật giáo châu Á lần 2 được khai mạc trọng thể tại Học viện Phật giáo quốc tế Sri Lanka (SLIBA), Pallekele, thành phố Kandy, Sri Lanka.

Đến dự Lễ hội có hơn 500 đại biểu bao gồm Tăng thống, Tăng trưởng, chủ tịch của Giáo hội Phật giáo đến từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đặc biệt có sự hiện diện của Trưởng lão HT.Phong Samaleuk, Chủ tịch Hội Phật giáo Lào, Tăng thống Phật giáo Sri Lanka, Chủ tịch Phật giáo Mông Cổ. Về phía khách quý có Thủ tướng Sri Lanka, Bộ trưởng Bộ Tôn giáo và Hoằng pháp, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Bộ trưởng Bộ phát triển kinh tế. Phái đoàn Việt Nam do TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng kiêm Tổng thư ký Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, Phó ban Phật giáo Quốc tế T.Ư làm trưởng đoàn đã đến tham dự Lễ khai mạc.

quang canh dai le0.jpg
Quang cảnh lễ khai mạc

Lễ khai mạc bắt đầu bằng các thời kinh tiếng Pali và Trung Quốc, cầu nguyện thế giới hòa bình, mọi người được hạnh phúc. Phát biểu khai mạc, ông Tikiri Kobbekaduwa, thị trưởng thành phố Kandy, bày tỏ: “Thành phố Kandy nói riêng, đất nước Sri Lanka nói chung có được vinh dự đăng cai Lễ hội Văn hóa Phật giáo lần 2 tại thành phố giàu truyền thống tâm linh của đạo Phật. Đây là lần đầu tiên, Kandy đón chào hàng trăm phái đoàn Phật giáo quốc tế với nhiều vị lãnh đạo Phật giáo thế giới. Xin hồi hướng diễm phúc này đến hòa bình thế giới và toàn thể nhân dân Sri Lanka.”

TT.Thích Đại Nguyện, Tổng thư ký Ban Tổ chức Lễ hội Văn hóa Phật giáo châu Á chia sẻ: “Phát xuất từ ý tưởng truyền bá chánh pháp qua các hoạt động giao lưu văn hóa Phật giáo, Ban Tổ chức Lễ hội được hình thành và ra mắt năm 2011 tại Campuchia với 15 nước thành viên sáng lập. Sau 2 năm hoạt động, số lượng nước thành viên đã hơn 60 quốc gia. Đó là điều đáng khích lệ. Tôi tin tưởng, hoạt động của lễ hội sẽ góp phần truyền bá ý thức bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa Phật giáo châu Á và toàn cầu.”

Phai doan Phat giao nam tong.jpg
Lãnh đạo Phật giáo các quốc gia và vùng lãnh thổ

Thủ tướng Sri Lanka, ngài D. M. Jayaratne, khẳng định rằng: “Từ xa xưa, Sri Lanka là một quốc gia Phật giáo, có truyền thống Phật học mạnh, nơi xuất phát phong trào sớ giải kinh điển Nam truyền, truyền bá đạo Phật Nam truyền với nhiều trường đại học có khoa  Phật học. Bên cạnh truyền thống nghiên cứu học thuật, Sri Lanka ngày nay còn là nhịp cầu giao lưu Phật giáo thế giới trong các thập niên trở lại đây. Chính phủ và nhân dân Tích Lan vô cùng hân hoan và vinh dự đăng cai Lễ hội văn hóa Phật giáo châu Á lần 2... Sri Lanka bảo vệ rất tốt các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Phật giáo. Mong sao các di sản văn hóa Phật giáo tại các Phật tích và trên toàn cầu được bảo vệ như những gia tài văn hóa vô giá của nhân loại.”

Bên cạnh các hoạt động lễ hội còn có hội thảo quốc tế về “Nghệ thuật tạo tượng và thạch động Phật giáo” do Viện Nghiên cứu Nghệ thuật Đôn Hoàng, Viện nghiên cứu thạch quật Long Môn, Học viện Phật giáo thế giới Sri Lanka và Ủy ban quốc tế của Đại lễ đồng tổ chức.

Tiet muc van nghe cua PG Tich Lan.jpg
Một trong những tiết mục biểu diễn văn nghệ của nước chủ nhà Sri Lanka tại lễ khai mạc

TT.Thích Nhật Từ, Phó Chủ tịch sáng lập của Ủy ban quốc tế Lễ hội Văn hóa Phật giáo châu Á cho biết: “Hội thảo lần này thu hút nhiều học giả nổi tiếng tham dự, bao gồm Tích Lan, Trung Quốc và Ấn Độ. Có hơn 50 bài nghiên cứu đã gởi về Ban Tổ chức đề cập đến các hang động Phật giáo tại Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, các di sản văn hóa thế giới của Phật giáo và các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của Phật giáo. Hội thảo là cơ hội lớn, theo đó, các lãnh tụ Phật giáo thế giới có cơ hội chia sẻ các kinh nghiệm, cơ hội và thách thức về việc bảo tồn và phát triển văn hóa Phật giáo.

Các tiết mục nghệ thuật của Phật giáo Trung Quốc và vũ điệu truyền thống của Sri Lanka sau lễ khai mạc đã làm Hội trường trở nên ấm cúng hơn. Vũ đoàn Việt Nam biểu diễn vào hai ngày 26 và 27-9 với các tiết mục văn hóa Phật giáo truyền thống. Ngoài văn nghệ, còn có triển lãm về ảnh nghệ thuật Phật giáo Sri Lanka và Trung Quốc.

Được biết, sau khi Lễ hội và hội thảo kết thác, phái đoàn quốc tế sẽ chiêm bái xá lợi răng Phật tại Chùa Răng Phật, Kandy, sau đó, tham quan các địa điểm Phật giáo quan trọng tại Kandy, Colombo và Anuradhapura. Trưởng các đoàn sẽ đón nhận cây bồ-đề được chiếc nhánh từ cây Bồ-đề gốc tại Bồ-đề Đạo tràng, nơi Đức Phật thành đạo. Lễ hội Văn hóa Phật giáo châu Á lần 3 dự kiến sẽ tổ chức tại Hàn Quốc vào năm 2015.

chu ky cua cac phai doan cau nguyen hoa binh.jpg
Bảng chữ ký lưu niệm của các đại biểu tham dự

Khoa le cau nguyen hoa binh.jpg
Nghi lễ cầu nguyện hòa bình trong chương trình khai mạc

DSC00809.jpg
Chư vị giáo phẩm danh dự

quang canh Le hoi.jpg
500 đại biểu quốc tế đến tham dự

phai doan VN .jpg
TT.Thích Nhật Từ và đoàn Việt Nam

Tang tranh cho Bo truong Ton giao va hoang phap.jpg
BTC tặng quà lưu niệm đến ông Bộ trưởng Tôn giáo và Hoằng pháp

Thi truong Kandy.jpg
Ông thị trưởng Kandy phát biểu chào mừng

thu tuong Tich Lan trao phan thuong den TT Thich Dai Nguyen.jpg
Thủ tưởng Sri Lanka tặng phần thưởng đến TT.Thích Đại Nguyện

thu tuong Tich Lan.jpg
Thủ tướng Sri Lanka phát biểu chào mừng

Thu tuong va cac bo truong Tich lan.jpg
Thủ tướng và các quan chức trong chính phủ nước sở tại

Thu tuong va lanh dao PG the gioi khai mac.jpg
Nghi thức khai mạc lễ hội

Tiet muc van nghe cua PG Tich Lan3.jpg
Các tiết mục biểu diễn nghệ thuật của nước chủ nhà...

Tiet muc van nghe cua PGTQ2.jpg
... và của Trung Quốc

TT Nhat Tu va cac doan PGTG.jpg
Sắc màu Phật giáo các nước và vùng lãnh thổ tham dự lễ hội

An Lạc Hạnh (từ Sri Lanka)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Trực tuyến Phật đản, trang Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor