24/11/2013 19:20 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững

GNO - Đó là chủ đề của Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh được tổ chức lần đầu tiên tại chùa Bái Đính (Ninh Bình), đã bế mạc vào trưa 22-11, sau hai ngày làm việc.

Hoi nghi.jpg
Hội nghị diễn ra tại chùa Bái Đính, ngày 21 và 22-11-2013 - Ảnh: TTXVN


Theo đó, Hội nghị ra Tuyên bố Ninh Bình về du lịch tâm linh, công nhận loại hình du lịch này có tác động mạnh mẽ và tích cực đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của khu vực nếu được định hướng bởi các nguyên tắc phát triển bền vững và có trách nhiệm, với quan niệm rằng mục tiêu lợi nhuận không nên là ưu tiên tuyệt đối của phát triển du lịch.

Ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch phát biểu tại hội nghị, nhấn mạnh: "Du lịch nói chung và du lịch tâm linh nói riêng phát triển sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc, mở ra cơ hội hợp tác, góp phần quan trọng tạo việc làm, tăng thu nhập người dân địa phương. Du lịch tâm linh phát triển có trách nhiệm có tác dụng tạo hiệu ứng lan tỏa, phục hồi, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, các lễ hội truyền thống, các giá trị đạo đức, nhân văn cao cả…".

Đồng thời, ông Hoàng Tuấn Anh cũng lưu ý, những lợi ích kinh tế - xã hội to lớn của du lịch tâm linh chỉ phát huy nếu được thực hiện theo một định hướng quy hoạch, quản lý tốt của cơ quan chính quyền địa phương, sự tham gia của cộng đồng để đảm bảo du lịch phát triển mang tính bền vững, có trách nhiệm.

Phó Tổng Thư ký kiêm Giám đốc điều hành Tổ chức Du lịch Thế giới - ông Zoltán Somogyi ghi nhận việc tổ chức thành công Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh đã khẳng định vị thế, vai trò của du lịch Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế và khu vực; thể hiện quyền, nghĩa vụ của các nước thành viên trong khuôn khổ hợp tác du lịch đa phương.

Thị Hiền

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.070
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor