31/12/2013 10:33 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bí mật Karuna

GNO - Đó là chủ đề của trại vượt bậc do GĐPT Xá Lợi tổ chức nhân kỷ niệm ngày Vía Phật thành đạo (8-12 ÂL) và một năm tu học cho đoàn sinh vừa được diễn ra tại huyện Trảng Bom và TP.Biên Hòa của tỉnh Đồng Nai trong 2 ngày, 28 và 29 -12.

Tham gia trại vượt bậc GĐPT Xá Lợi năm nay có 40 trại sinh là các anh chị ngành thanh thiếu nam nữ được chia làm bốn đội Vô Ưu, Trí Tuệ, Sa La, Bồ Đề. 

traivuotbacxaloi (4).jpg

Thử thách vượt suối  - Ảnh: Danh Danh

traivuotbacxaloi (7).jpg
Làm chú mục đồng và trâu để vượt qua thử thách - Ảnh: Danh Danh

Bắt đầu từ lúc 14g chiều 28-12, trại sinh tập trung tại chùa Xá Lợi (Bà Huyện Thanh Quan, Q.3, TP.HCM) và lên đường  đến đất trại. Điểm đến đầu tiên đó là tịnh thất Xá Lợi, xã Phước Tân, TP.Biên Hoà, Đồng Nai. Tại đây trại sinh bắt đầu với những thử thách về kỹ năng cắm trại đội và chuẩn bị cho đêm lửa trại.

Sau phần lửa trại đầy hào hứng và sâu lắng, các trại sinh thuộc các bậc Hướng, Sơ, Trung và Bậc Hòa bước vào kỳ thi vượt bậc trong không gian đầy yên tĩnh và lung linh nến. Tiếp sau đó là phần thực tập thiền buông thư với thực tập 3 cái lạy.

Sáng 29-12, trại sinh bước vào trò chơi lớn “Bí mật Karuna” (*) với những thử thách hết sức thú vị. Ban quản trại đã thu dọn mọi hành trang và rời khỏi đất trại từ lúc 5g sáng để đến địa điểm bí mật là Chu Pa Lu. Còn các trại sinh đúng 5g30 sáng được đánh thức bằng tiếng chuông đại hồng. Ban quản trại đã để lại một mật thư chỉ đường để các trại sinh đến Chu Pa Lu nơi thế giới HinTa của kỳ trại năm ngoái để tiếp tục hành trình.  

Tiếp đó là hành trình đến với các trạm thử thách để nhận diện những bệnh khổ đang ẩn nấp trong mình là: sân hận, ích kỷ, đố kị, tham đắm, bạo động, sợ hãi… 

traivuotbacxaloi (8).jpg

Thi nấu cơm - Ảnh: Danh Danh

traivuotbacxaloi (10).jpg

Lễ Phật và làm lễ Gia đình - Ảnh: Danh Danh

traivuotbacxaloi (12).jpg

Thi vượt bậc - Ảnh: DD

Sau khi nhận diện và nhờ sự chỉ dẫn từ các vị thiện tri thức để chuyển hóa những bệnh khổ thông qua sự hiểu biết và thương yêu, bằng cách ôm ấp những cơn giận, nỗi khổ, niềm đau để tìm lại được chính mình, với lời nguyện: “Con xin hứa mở rộng lòng thương để bảo vệ sự sống khắp mười phương, nguyện che chở cho mọi người và mọi loài. Con xin hứa mở rộng tầm hiểu biết để có thể thương yêu và chung sống với mọi người và mọi loài... “.

Trại vượt bậc kết thúc sau phần thi nấu cơm và hành trình lên xe trở về lại Xá Lợi.

Danh Danh

_____________

(*) Karuna có nghĩa là từ bi.

Karuna cũng là tên của chú Sa-di xuất gia theo Phật. Trong tác phẩm Đường xưa mây trắng của HT.Thích Nhất Hạnh, có đoạn Đức Phật nói về chú Karuna rằng: "Sáu năm trước đây, tôi có cơ duyên gặp chú Karuna trong rừng khổ hạnh, lúc đó tôi được biết chú Karuna là một chú bé rất siêng năng săn sóc vườn tược, chú cũng rất giỏi về nghệ thuật dùng phân để bón cây, hồi đó chú mới mười bốn tuổi.

Những điều mà tôi biết về nghệ thuật của người làm vườn giỏi đều nhờ hình ảnh sống động của chú giúp cho sự suy tư của tôi phong phú rất nhiều. Tôi biết Karuna là một em bé làm vườn giỏi, và tôi tin tưởng rằng vị tu sĩ trẻ Karuna ngày hôm nay sẽ là một vị Đại đức, Thượng tọa, Hòa thượng gương mẫu để làm nơi nương tựa cho chúng sanh sau này".

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.074
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Lịch GN 2021, Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor