19/01/2014 09:07 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Chùa Kỳ Quang II - quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh:

An vị tôn tượng quốc mẫu, quốc tổ & Phật hoàng

GNO - Sáng 18-1, tại chùa Kỳ Quang II, BTS GHPGVN Q.Gò Vấp phối hợp chùa Kỳ Quang II  tổ chức lễ an vị tôn tượng quốc mẫu Âu Cơ, tôn tượng vua Hùng và Phật hoàng Trần Nhân Tông.

IMG_1666.JPG

HT.Thích Nhật Lang, Trưởng BTS GHPGVN
Q.Gò Vấp nhận lẵng hoa chúc mừng của UBMTTQVN TP.HCM

IMG_1674.JPG

HT.Thích Thiện Chiếu, nhận lẵng hoa chúc mừng của chính quyền Q.Gò Vấp

HT.Thích Nhật Lang, Trưởng BTS GHPGVN Q.Gò Vấp phát biểu khai mạc nhấn mạnh, việc dựng tôn tượng trên thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, kế thừa và phát huy những truyền thống cha ông để lại, làm sao để những giá trị đạo đức và tâm linh ngày một phát triển cũng như tạo cơ hội cho thập phương được lễ bái chiêm ngưỡng trong tinh thần tri ân và báo ân sâu sắc.

HT.Thích Thiện Chiếu, Phó BTS,  trụ trì chùa Kỳ Quang II đã báo cáo tiến trình xây dựng công trình các tôn tượng, cho biết, tôn tượng của quốc mẫu Âu Cơ và tượng quốc tổ Hùng Vương được tạc bằng đá ngọc bích của Việt Nam với tổng trọng lượng hơn 2 tấn và tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông bằng đá trắng. Đây là những công trình nhằm thể hiện giá trị văn hóa và tâm linh trong không gian nhiều thạch động của chùa Kỳ Quang II, tạo nên sự hài hòa về cảnh sắc cũng như những giá trị về nguồn gốc dân tộc mỗi dịp quốc giỗ của dân tộc.

Ông Huỳnh Ngọc Thành, Phó Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM phát biểu, ghi nhận những giá trị về truyền thống văn hóa tâm linh của dân tộc được thể hiện qua ba tôn tượng được an vị tại chùa Kỳ Quang II, góp thêm những giá trị về kiến trúc mỹ thuật cho GHPGVN nói chung và Phật giáo TP.HCM nói riêng. Đồng thời, ông cũng gởi lời chúc mừng năm mới đến chư tôn đức Tăng Ni và bà con Phật tử tại quận nhà.

IMG_1570.JPG

Tượng vua Hùng

IMG_1552.JPG

Tượng Âu Cơ

IMG_1555.JPG

Tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông

IMG_1634.JPG

Chư tôn đức, Phật tử, quan khách dự lễ

IMG_1721.JPG

HT.Thích Trí Quảng, HT.Thích Thiện Tánh cắt băng khánh thành 3 tôn tượng

HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM ban đạo từ, tán thán công đức của Phật giáo Gò Vấp và cá nhân của HT.Thích Thiện Chiếu. Hòa thượng chứng minh nêu giá trị cao quý của quốc mẫu Âu Cơ và quốc phụ Lạc Long Quân, chính vì thừa hưởng được hai tinh thần Tiên - Rồng nên vua Trần Nhân Tông đã dũng mãnh đánh đuổi mọi quân xâm lược, giữ yên bờ cõi, nhưng sau đó Ngài đã từ bỏ mọi thú vui mà ẩn mình nơi sơn dã.

"Với tinh thần nhập thế và phát triển mà tôi luôn tâm niệm khi nghiên cứu về Phật hoàng Trần Nhân Tông thông qua các biểu tượng dân tộc, đây là bài học lớn mà tôi thiết nghĩ chúng ta phải nên suy nghĩ và nhìn nhận", HT.Thích Trí Quảng nói.

Tin ảnh: Quảng Hậu - Hải Đạt

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.068
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor