17/07/2014 09:27 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Mùa an cư hòa hợp trên tinh thần Luật Phật

GN - Với 58 cơ sở tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường đã đăng ký Giáo hội với khoảng trên 200 Tăng Ni thường trú, tạm trú, Phật giáo Q.8 luôn đi đầu trong các công tác hoạt động Phật sự.

Trong đó, công tác tổ chức an cư kiết hạ cho chư Tăng Ni trên địa bàn quận cũng được BTS hết sức quan tâm, mặc dù năm nay BTS quận không tổ chức an cư tập trung cho chư Tăng Ni theo truyền thống.

q8 (2).JPG
Giờ quá đường của chư Ni trường hạ chùa Pháp Quang

Về trường hạ xưa        

Trong những năm qua, chùa Pháp Quang (71 Liên tỉnh lộ 5, P.4, Q.8) luôn là chốn già-lam cho hàng ngàn lượt chư Ni về chùa tu tập, đặc biệt là những khóa tu mùa hạ. Điểm an cư này do NT.Thích nữ Tắc Thinh làm trụ trì kiêm Hóa chủ.

Được thành lập năm 1960, liên tục từ năm 1970 đến năm 1983, chùa Pháp Quang có truyền thống là nơi an cư tập trung cho chư Ni. Vào năm 1984, chùa được chọn làm điểm an cư tập trung đầu tiên do Ban Đại diện PG quận tổ chức dành cho chư Ni và từ đó đến nay, chùa Pháp Quang liên tục là điểm an cư cho chư Ni do BTS GHPGVN quận chủ trương.

Theo HT.Thích Thiện Lương, Trưởng BTS GHPGVN Q.8, năm nay, do điều kiện khách quan, Phật giáo Q.8 không tổ chức an cư tập trung cho chư Tăng Ni trên địa bàn quận. Nhưng với tâm nguyện tạo mọi điều kiện cho chư Tăng Ni an tâm có nơi để tu học trong 3 tháng mùa mưa, BTS và các chùa trong quận cũng đã tổ chức được 5 hạ trường tại chỗ với hơn 250 chư hành giả an cư, trong đó chùa Pháp Quang 145 vị, chùa Thường Quang 36 vị, chùa Bửu Quang 30 vị, chùa Huệ Lâm 8 vị, và chùa An Phú 30 vị. Bên cạnh đó, hàng tháng BTS đều tổ chức bố-tát 2 kỳ vào ngày 1 và 15 âm lịch cho chư Tăng Ni.

Tinh tấn tu học

Hàng ngày, thời khóa tu tập tại chùa Pháp Quang bắt đầu từ 3g15 khuya, khi Ban Chức sự trường hạ thức chúng để bắt đầu thời công phu vào lúc 4g sáng. Mỗi ngày, chư hành giả an cư thực hiện 4 thời kinh hành sau các thời công phu khuya, quá đường (sau cúng ngọ), công phu chiều và sau thời ngồi thiền, niệm Phật.

q8 (1).JPG
Duyệt chúng trong thời tụng niệm tại chùa Pháp Quang

q8 (6).JPG
Chư Ni trường hạ chùa Pháp Quang kinh hành niệm Phật

Trò chuyện với SC.Thích nữ An Định, Phó quản chúng, chúng tôi được biết: Từ năm 1984 tới nay, chùa hầu như đều mở trường hạ tập trung cho chư Ni về tu học. Có giai đoạn chùa trùng tu, không tổ chức trường hạ tập trung được, song sau rằm tháng 4, chư Ni vẫn về chùa để an cư. Năm nay cũng vậy, do một số yếu tố khách quan, chùa không tổ chức trường hạ tập trung theo thông lệ, nhưng Ni chúng tại chùa và các nơi về nhập hạ vẫn sinh hoạt đều đặn trong 3 tháng theo nghi thức thiền môn quy củ.

Sư cô cho biết thêm, ở đây quý chư Ni lớn tuổi trong Ban Chức sự luôn làm gương cho Ni chúng trẻ trong thời gian an cư. Mỗi buổi sáng, đại chúng thức dậy thật sớm, trước thời khóa tụng kinh có giờ tịnh tâm, thiền định, qua đó mọi người trong chúng đều thấy rằng, nếp sống thanh tịnh của người tu là cần thiết và lợi lạc vô cùng.

Mọi sinh hoạt tại chùa trong 3 tháng được Ban Chức sự quy định hết sức nghiêm ngặt, hành giả an cư phải thực sự cấm túc, không ra ngoài trú xứ với lý do không chính đáng theo quy định của trường hạ nhằm mục đích dành toàn bộ thời gian để trau dồi giới đức, tâm đức, và tuệ đức. Trong những trường hợp Phật sự khẩn thiết như việc thọ tang thầy tổ, cha mẹ, hoặc chứng dự trai tăng, hóa đạo… với thời gian lâu hơn 7 ngày thì hành giả phải tác bạch đại chúng; sau thời gian này, hành giả phải quay về trú xứ, nếu không thì mùa an cư tự thân không thành tựu, không được tính thêm tuổi hạ.

Mặc dù không tổ chức khóa hạ tập trung nhưng Ban Chức sự vẫn thực hiện tất cả những điều kiện cần và đủ để một hành giả an cư trong một môi trường tu tập thanh tịnh trong ba tháng an cư mùa mưa; chư Ni phải chuyên tâm học hỏi Phật pháp và hành trì thiền định, niệm Phật, bái sám để thực tập đời sống hòa hợp an lạc, giải thoát.

q8 (8).JPG
Một thời công phu trong lịch sinh hoạt hàng ngày của chư Ni hành giả

Nói về tình hình an cư của Phật giáo Q.8, HT.Thích Như Tín, Phó Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM, cho rằng: “Với truyền thống nhiều năm luôn là một quận đi đầu trong công tác quản lý, hướng dẫn Tăng Ni tu học, mặc dù không có trường hạ tập trung của quận, nhưng các hành giả an cư tại các trú xứ vẫn chấp hành nghiêm túc tất cả các thời khóa theo thiền môn, trang nghiêm thanh tịnh, đúng như Luật Phật chế, ham tu ham học. Tôi rất tán thán tinh thần của các vị nơi đây”.

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.073
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Văn hóa
Lịch GN 2021, Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor