30/07/2014 13:53 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Phật giáo quận 3:

An cư - mùa tu tập, thanh lọc thân tâm

GN - Dẫu tọa lạc tại quận trung tâm thành phố, thế nhưng không gian nơi đây vẫn yên ắng, thanh tịnh và rất đỗi an bình - có chăng chỉ là âm thanh của tiếng tụng kinh, niệm Phật và lời thuyết pháp của các vị giảng sư.

Đó là không gian tại các trường hạ tập trung của BTS GHPGVN Q.3, với gần 250 chư hành giả an cư, chủ yếu là Tăng Ni sinh các trường Phật học tại TP.HCM. Trong đó, chùa Hưng Phước 56 hành giả; Vĩnh Nghiêm 88 hành giả - là hai trường hạ dành cho chư Tăng; và trường hạ tập trung dành cho chư Ni tại chùa Phước Hòa gồm 96 hành giả. Ngoài ra, Phật giáo Q.3 còn 12 điểm an cư tại chỗ dành cho chư Tăng Ni.

Q3 AC (6).jpg
Chư hành giả chùa Vĩnh Nghiêm trong thời khóa Tịnh độ

Tinh tấn từ lời dạy của chư tôn đức

Tại ba trường hạ của GHPGVN Q.3, Ban Chức sự là những vị lãnh đạo cấp cao của GHPGVN: ở Vĩnh Nghiêm có HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN làm Thiền chủ; chùa Hưng Phước có HT.Thích Hiển Pháp, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN làm Thiền chủ; chùa Phước Hòa có NT.TN Tịnh Nguyện, Phó TT Phân ban Ni giới GHPGVN làm Chủ hương. Nhờ ân đức đó nên chư Tăng Ni hành giả an cư tại các trường hạ trong quận đều rất nghiêm túc tu tập với tinh thần lục hòa cộng trụ, chấp hành tốt các thanh quy, nội quy sinh hoạt trường hạ mà Ban Tổ chức quy định.

Vĩnh Nghiêm là một trong những trường hạ tập trung đầu tiên của BTS GHPGVN TP.HCM và Phật giáo Q.3. Hàng tháng, chư hành giả an cư tại đây đều được HT.Thích Đức Nghiệp trực tiếp hướng dẫn, sách tấn.

TT.Thích Giác Hiệp, Phó duy-na trường hạ cho biết, ngoài những nội quy của BTS GHPGVN TP.HCM thì hạ trường cũng có những nội quy riêng để hành giả an cư nghiêm túc hơn, đúng với tinh thần mùa an cư. “Ngoài ra, Ban Chức sự thỉnh những vị giảng sư Học viện Phật giáo Việt Nam và Ban Hoằng pháp T.Ư đến hướng dẫn về các nội dung Kinh Luật Luận. Vì đa số chư hành giả là Tăng sinh đang theo học tại các trường Phật học, nên các buổi giảng sẽ chú trọng đến những bộ kinh lớn, hướng dẫn chuyên sâu để hành giả hiểu hơn về những lời Phật dạy, có phương pháp tu đúng, hướng đến sự thanh tịnh nội tâm, khai mở trí tuệ”, Thượng tọa nói thêm.

Trong khi đó, trường hạ chùa Hưng Phước bắt đầu mở hạ từ năm 1994 và xuyên suốt 20 năm qua chưa bao giờ bị gián đoạn. Các hành giả nơi đây có phước duyên lớn vì ngay từ những ngày đầu mùa an cư đã được HT.Thích Hiển Pháp, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN quan tâm, có những lời khuyến tấn về tu tập. “Đối với đức độ của Hòa thượng, những lời ngài nói ra như vàng ngọc, nên các vị đều rất tinh tấn, tạm thời gác lại những ngoại duyên bên ngoài, dồn sức tu tập trong ba tháng hạ”, ĐĐ.Thích Thiện Tài, Thư ký trường hạ chùa Hưng Phước, chia sẻ.

Q3 AC (2).jpg
Hành giả chùa Hưng Phước trong khóa lễ buổi sáng

Riêng đối với trường hạ Ni chùa Phước Hòa, từ năm 2012, chùa được chọn là nơi tổ chức trường hạ Ni của BTS GHPGVN Q.3, trước đó đây là điểm an cư tại chỗ. Các thời khóa ở đây rất nghiêm mật, những vị trong Ban Chức sự luôn là những tấm gương sáng cho hành giả Ni noi theo tu tập. Đặc biệt, nhờ đức độ của NT.Thích nữ Tịnh Nguyện - Chủ hương kiêm Giám luật, các hành giả an cư ở đây luôn cảm thấy được sách tấn và ý thức rõ việc tu tập của mình là phải thật tinh tấn trong ba tháng hạ.

Tập trung tịnh tu

Phật giáo Q.3 có khoảng 600 Tăng Ni (thường trú lẫn tạm trú) với 44 ngôi tự viện. Quận 3 thuộc trung tâm thành phố, phía Bắc giáp quận Phú Nhuận và quận Tân Bình, phía Đông và phía Nam giáp Q.1, phía Tây giáp Q.10. Đây là nơi tập trung nhiều ngôi chùa nổi tiếng của cả nước như: chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Xá Lợi, đặc biệt có Công viên Tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức và ngôi thiền viện mang tên ngài, là nơi đặt Văn phòng II TƯGH - thiền viện Quảng Đức.

Trong tiếng niệm Phật kinh hành sau giờ cúng ngọ, từng bước chân an lạc thong dong nơi chánh điện của hành giả Ni chùa Phước Hòa làm cho mọi thứ xung quanh trở nên tươi mát. Năm nay, để tạo thắng duyên cho đại chúng thúc liễm thân tâm, trau dồi giới định tuệ, nên ngoài những thời tụng kinh, niệm Phật thông thường, Ban Chức sự còn đề ra thời Vạn Phật cho đại chúng lễ lạy, nhằm sám hối và tạo công đức cho sự nghiệp tấn tu, hành đạo của mỗi người.

NS.Thích nữ Viên Hạnh, Hóa chủ trường hạ chùa Phước Hòa chia sẻ: “Trong 3 tháng hạ, đại chúng phải tụng kinh bộ để chiêm nghiệm sâu hơn những lời dạy của Đức Phật mà tu tập”. Ni sư nói thêm: “Ở đây, tu mới là việc chính, để hành giả có thể lấy đó làm tư lương trang nghiêm cho tự thân và làm mô phạm cho chúng sanh và Phật tử”.

Tại trường hạ chùa Vĩnh Nghiêm, nhận sự chỉ đạo của T.Ư GHPGVN, một số hành giả an cư đã tham gia công tác Phật sự tại huyện đảo Trường Sa - làm lễ an vị ba pho tượng Phật ngọc tại 3 đảo: Nam Yết, Sơn Ca, Phan Vinh và làm lễ cầu nguyện Hòa bình cho Biển Đông tại Trường Sa Lớn. Mặc dù điều kiện ở các đảo khá khó khăn nhưng các hành giả vẫn tranh thủ tụng kinh, niệm Phật và hành thiền khi có điều kiện. “Chuyến đi không chỉ là bước về nguồn tâm linh, mà hình ảnh các vị tu sĩ xuất hiện ở đảo cũng sẽ làm cho các chiến sĩ yên tâm hơn. Đồng thời, nhờ năng lực tu tập trong mùa an cư, các hành giả nguyện hồi hướng công đức, mong tạo được sự an lành và hòa bình trên Biển Đông”, ĐĐ.Thích Giác Thọ, hành giả an cư tại Vĩnh Nghiêm, chia sẻ về chuyến đi Trường Sa.

Ngoài vấn đề tu tập của hành giả an cư, Ban Chức sự trường hạ chùa Vĩnh Nghiêm cũng rất quan tâm đến việc tu học của Phật tử. Chùa có những thời khóa dành riêng cho Phật tử; mỗi cuối tuần đều cử hành giả hướng dẫn giáo lý cho đoàn sinh GĐPT Vĩnh Nghiêm; khóa giảng dành cho các anh chị huynh trưởng ngày mùng 1 và 15; khóa tu Bát quan trai vào ngày 23 và mùng 8 hàng tháng.

Tại trường hạ chùa Hưng Phước, ngoài việc “tu là chính”, Ban Chức sự ở đây cũng rất quan tâm đến vấn đề hoằng pháp, nên mỗi khóa hạ đều tổ chức thực tập diễn giảng - ưu tiên cho những vị trẻ và khuyến khích những vị lớn tuổi.

ĐĐ.Thích Thiện Tài, Thư ký trường hạ chùa Hưng Phước chia sẻ: “Trước nay, Hòa thượng Thiền chủ vẫn luôn chú tâm đến hoằng pháp, tức vị xuất gia phải đem Phật pháp truyền bá cho nhân gian, mà muốn như vậy thì phải đào tạo chứ không phải muốn nói thế nào thì nói để thành ra hư đạo. Hoằng pháp cũng là một cách tu tập tốt”.

Q3 AC (5).jpg
Thời tọa thiền của chư Ni chùa Phước Hòa

Chư tôn đức lãnh đạo trong BTS GHPGVN Q.3 luôn quan tâm đến việc an cư của hành giả nên thường tổ chức đoàn đến thăm viếng, sách tấn chư hành giả thực hiện nghiêm túc Tỳ-ni luật tạng và thiền môn quy củ, đồng thời hỗ trợ những điều kiện về an ninh, hành chính… để hành giả an tâm tu tập. ĐĐ.Thích Thiện Châu, Thư ký BTS GHPGVN Q.3 cho biết: “Tại nhiệm kỳ VIII năm nay, nhân mùa an cư kiết hạ, BTS GHPGVN Q.3 nỗ lực tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Tăng Ni Phật giáo quận nhà cũng như Tăng Ni các nơi về đây tu học có đủ thắng duyên trau dồi và tấn tu đạo nghiệp”.

 Bài, ảnh: Như Danh

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.073
Nguyệt san Giác Ngộ
Lịch GN 2021, Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor