11/10/2014 12:30 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hội hoa đăng ở chùa Trấn Quốc mừng giải phóng thủ đô

GNO - Tối qua, 10-10, tại chùa Trấn Quốc - ngôi chùa cổ kính và linh thiêng nhất thủ đô ngàn năm văn hiến, T.Ư GHPGVN, Ban Văn hóa T.Ư, BTS GHPGVN TP.Hà Nội tổ chức đêm “Hội hoa đăng” cầu nguyện quốc thái dân an, thủ đô Hà Nội hội nhập và phát triển bền vững.

hnoi 9.jpg
Bà Hà Thị Khiết tặng lẵng hoa chúc mừng buổi lễ


HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội cùng chư tôn đức Giáo phẩm Hòa thượng, Thượng tọa HĐTS GHPGVN cùng đại diện các ban, viện trung ương, BTS GHPGVN TP.Hà Nội tham dự.

Bà Hà Thị Khiết, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư; ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo Đảng, chính phủ, các bộ, ban ngành trung ương và TP.Hà Nội, Q.Tây Hồ và hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài thành phố cùng về tham dự buổi lễ.

hnoi 10.jpg
Lẵng hoa của Ban Tôn giáo Chính phủ do ông
Phạm Dũng thay mặt trao tặng, HT.Thích Bảo Nghiêm đón nhận

hnoi 12.jpg
Chư tôn Hòa thượng và quan khách niêm hương

hnoi 8.jpg
Thành kính cầu nguyện hòa bình cho nhân loại và đất nước VN, thủ đô Hà Nội thân thương

hnoi 11.jpg
Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương, cầu nguyện Tam bảo tại buổi lễ


Đêm "Hội hoa đăng” có nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắn với sự tham dự của các ca sĩ, nghệ sĩ Tùng Dương, Ngọc Anh, Ngọc Khuê, Lê Minh Sơn và các Phật tử chùa Phật Tích, chùa Yên Phú.

Tại buổi lễ, HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội phát biểu khai mạc, khẳng định 60 năm trước đông đảo Tăng Ni, Phật tử thủ đô đại diện cho Tăng Ni, Phật tử cả nước với truyền thống ngàn năm của Phật giáo Việt Nam hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc đã góp phần trong công cuộc giữ nước, an dân.

Ông Phạm Dũng phát biểu, ông nói: “Đây là dịp để GHPGVN và Phật giáo thủ đô giới thiệu với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về đất nước, con người và Phật giáo Việt Nam thân thiện, yêu chuộng hòa bình, cũng là dịp để mỗi chúng ta cùng tưởng nhớ đến công lao, sự đóng góp của cha anh vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thủ đô anh hùng 60 năm qua.

Nhân dân thủ đô trong đó có Tăng Ni, tín đồ Phật giáo Việt Nam đã tích cựu tham gia vào các phong trào thi đua cứu nước, thống nhất nước nhà và nay chung tay xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng thủ đô Hà Nội văn minh, giàu đẹp, xứng đáng với danh hiệu “thành phố vì hòa bình”".

hnoi 13.jpg
Nghi thức tiếp và rước đèn hoa đăng

hnoi 15.jpg

hnoi 14.jpg
Dẫn đầu là HT.Thích Thanh Nhiễu, bà Hà Thị Khiết


TT.Thích Thọ Lạc, UVTT HĐTS GHPGVN, Phó ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư nói về ý nghĩa hoa đăng: “Đèn hoa đã sẵn kết, tất cả chúng ta hãy nhất tâm, thượng hướng Phật đà, hạ hướng những chúng sinh khổ đau để chia sẻ thiện tháp cúng dàng.

Xin tất cả những người đang sống hãy dành một khoảnh khắc để tưởng nhớ về những người đã khuất và cầu nguyện cho họ, cầu nguyện cho thế gian khỏi những điều bất trắc, đau thương, cầu cho con người sống tốt hơn với mỗi người bên cạnh mình, cầu nguyện để xoa dịu những giá lạnh, những vô cảm, những hận thù và những độc ác và cầu nguyện để cho chính tâm hồn mình được một lần thanh thản và lớn lên trong suy tưởng…”.

HT.Thích Thanh Nhã, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Nghi lễ T.Ư phát biểu cảm tạ tại buổi lễ. Sau đó, chư tôn đức làm lễ niêm hương, tiếp và phóng đăng, thả bong bay hòa bình...

hnoi 16.jpg

hnoi 17.jpg
Phật tử trẻ tham dự buổi lễ

hnoi 18.jpg

hnoi 19.jpg
Mỗi hoa đăng được thả là một lời cầu nguyện hòa bình được gửi đi

hnoi 20.jpg
Không gian lung linh trong đêm hoa đăng ở chùa Trấn Quốc,
trong khuôn khổ kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng thủ đô (10-10-1954 - 10-10-2014)

Cẩm Vân

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor