09/04/2015 18:51 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chùa Khlang Ong kiết giới và khánh thành chánh điện

GNO - Chùa Suvannaransĩ  Khlang Ong (thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành, Kiên Giang) tổ chức lễ kiết giới Sima, cắt băng khánh thành ngôi chánh điện vào ngày 30-3 vừa qua.

smko-12.jpg
Ông Lâm Hoàng Sa thay mặt tặng lẵng hoa
chúc mừng của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang

Đến chứng minh và tham dự có HT.Danh Nhưỡng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang; HT.Thích Huyền Thông, UV HĐTS TƯ, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang; HT.Danh Lung, UVTT HĐTS, Phó văn phòng II TƯGH cùng chư tôn đức Thường trực BTS tỉnh, chư Tăng, sư sãi, Phật tử các chùa Nam tông Khmer trong tỉnh và một số tỉnh bạn.

Đến dự còn có đại diện các ban ngành: ông Phan Văn Tợ, Vụ phó Vụ địa phương III - Ủy ban Dân tộc; ông Lâm Hoàng Sa, UV Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Danh Nhỏ, Trưởng ban Dân tộc - HĐND tỉnh; ông Danh Lắm, Phó ban Tôn giáo tỉnh cùng các vị lãnh đạo đại diện các cơ quan, ban ngành của tỉnh và huyện Châu Thành.

smko-14.jpg
Lẵng hoa của BTS PG tỉnh Kiên Giang do HT.Thích Huyền Thông đại diện trao

smko-8.jpg
HT.Danh Nhưỡng trao bằng tán dương Hòa thượng trụ trì chùa

smko-11.jpg
Nhiều bằng tán dương công đức đã được trao tại buổi lễ

Là một ngôi chùa cổ được thành lập vào năm 1638 tại trung tâm thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành, ngôi chánh điện hơn 100 năm tuổi cũng trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa. Tuy nhiên, đến năm 2008, nhận thấy ngôi chánh điện đã xuống cấp trầm trọng, nhị vị Hòa thượng Danh Nhuôn và Hòa thượng Danh Lân đã quyết định xây mới lại ngôi chánh điện để đảm bảo cho việc tu hành của sư sãi trong chùa và nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của Phật tử trong vùng.

Qua gần 7 năm thi công với sự ủng hộ của Phật tử trong và ngoài nước, ngôi chánh điện và một số công trình khác như: hội trường, phòng học Khmer ngữ, lễ đài… đã được hoàn thành. Ngôi chánh điện mới có chiều dài 27m, rộng 14,6m, cao 24m được xây trên diện tích 304,2m2, có tường rào bao quanh. Tổng kinh phí xây dựng trên 6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, kinh phí trùng tu, xây dựng các công trình phụ trợ khác gần 5 tỷ đồng.

Theo HT.Danh Nhuôn, Phó BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang, trụ trì chùa Khlang Ong, ngôi chánh điện được chạm trổ điêu khắc, đắp nổi nhiều tranh tượng phù điêu, hoa văn với những họa tiết mang giá trị nghệ thuật cao, là một bức tranh tổng thể về lịch sử, kiến trúc, phong tục, tập quán truyền thống văn hóa người Khmer Nam bộ.

smko-17.jpg
Nghi thức cắt băng khánh thành chùa

smko-18.jpg
Buổi lễ diễn ra trang nghiêm

smko-19.jpg
Chánh điện chùa Khlang Ong lung linh về đêm

Tại buổi lễ, Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang đã tặng bằng tán dương công đức cho các tập thể, cá nhân có công xây dựng ngôi chánh điện và chùa Khlang Ong cũng tặng bằng tán dương cho chư Tăng, Phật tử đóng góp sức người, sức của để ngôi chánh điện được thành tựu viên mãn.

Trong các ngày diễn ra lễ kiết giới Sima (từ ngày 29-3 đến 2-4), hàng vạn lượt người trong tỉnh và các tỉnh, thành Tây Nam bộ đã đến tham dự các lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa của đồng bào Khmer.

Minh Triết

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Văn hóa
Lịch GN 2021, Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor