18/04/2015 10:47 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tết cổ truyền các nước Đông Nam Á tại chùa Phổ Minh

GNO - Ngày 14-4, Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào, Việt Nam - Thái Lan tại TP.HCM đã phối hợp tổ chức lễ hội Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanma - Thái Lan tại chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp).

khmer (1).jpg
Nghi thức tắm Phật dịp Tết cổ truyền - một sinh hoạt thiêng liêng không thể thiếu của người dân các nước

Đến tham dự lễ hội có sự hiện diện của lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Liên hiệp, đại diện Ban Chấp hành các Hội hữu nghị thành viên, Tổng Lãnh sự quán các nước Lào, Campuchia, Thái Lan và đông đảo các người dân, các bạn sinh viên nước bạn đang làm việc và học tập tại TP.HCM.

Đây là hoạt động đối ngoại nhân dân được Liên hiệp tổ chức hàng năm nhân dịp Tết cổ truyền của một số nước bạn, nhằm tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết về truyền thống văn hóa giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan.

Lễ hội đã tái diễn những phong tục truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của các nước bạn, do HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, trụ trì chùa Phổ Minh chủ trì. Các nghi lễ: ngồi thiền, lễ bái Tam bảo, các vị lãnh đạo dâng hương, nghi thức tắm Phật và buộc chỉ cổ tay chúc phúc, cầu chúc cho một năm mới yên vui, an lành đã được thực hiện.

khmer (2).jpg
Chư tôn đức tham dự, chủ trì buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Minh Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP, thay mặt Liên hiệp và các Hội Hữu nghị thành viên, gửi đến mọi người lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc đất nước và nhân dân Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan luôn phát triển và phồn vinh. 

“Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan là các nước láng giềng anh em gần gũi, cùng sống trong cộng đồng ASEAN, đã có rất nhiều sự hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong nhiều năm qua. Cũng trên tinh thần đó, nhân dân 5 nước đã kề vai sát cánh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như luôn cùng nhau chia ngọt xẻ bùi trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, cùng phấn đấu tiến tới một cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng”, ông Thiện nhấn mạnh.

Theo đó, Tết cổ truyền của nhân dân các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan bắt đầu từ ngày 13 đến 15-4 hằng năm với các nghi lễ thiêng liêng để tiễn năm cũ, chào đón một năm mới may mắn, hạnh phúc và an lành. Tết đón năm mới của người Lào mang tên Bunpimay, của người Campuchia mang tên Chôl Chnăm Thmây; người dân Myanmar gọi Tết của họ là Thing YangTrut-Songkran là Tết của người dân Thái Lan.

khmer (3).jpg
Đông đảo học sinh, sinh viên các nước cũng tới tham dự được Hòa thượng chúc phúc

khmer (4).jpg
Lãnh đạo các nước dâng hương lễ Phật

Thông qua buổi lễ, BTC mong muốn phần nào mang không Tết cổ truyền quê nhà đến các bạn Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM với các nghi thức, nghi lễ và những mục tiết mục văn nghệ mang đậm nét truyền thống quê hương.

Vũ Giang - Ảnh CTV

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Lịch GN 2021, Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor