12/10/2016 15:17 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Sri Lanka:

Thủ tướng khẳng định, Hiến pháp bảo hộ Phật giáo

GNO - Tất cả các đảng phái chính trị trong Quốc hội và các nhà lãnh đạo tôn giáo trong nước đều không có mâu thuẫn trong việc khẳng định nơi quan trọng nhất đối với Phật giáo được Hiến pháp bảo đảm, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho biết hôm 9-10 qua.

Duy trì tất cả các đảng phái chính trị và các nhà lãnh đạo của các tín ngưỡng, tôn giáo không gặp khó khăn trong việc ưu tiên, bảo vệ Phật giáo trong cả nước, Thủ tướng Wickremesinghe cho biết tất cả các bên tại Quốc hội, bao gồm cả Liên minh Quốc gia Tamil, đã đồng ý giữ điều khoản bảo vệ Phật giáo không thay đổi trong Hiến pháp Sri Lanka.

sri lanka.jpg
Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe

Thủ tướng Sri Lanka tại lễ khai mạc Bodhi Prakaraya vào ngày Chủ nhật, 9-10 cho biết thêm, không chỉ có các đảng phái chính trị bày tỏ họ sẵn sàng bảo vệ tôn giáo, Tổng Giám mục của Colombo Malcolm Ranjith cũng như các nhà lãnh đạo Hồi giáo và Ấn Độ giáo ở trong nước cũng đã chấp nhận các điều khoản trong Hiến pháp.

“Tổng thống, tôi và tất cả chúng ta bảo vệ Phật giáo, không phải qua lời nói, mà là qua hành động” ông Wickremesinghe bày tỏ.

Ông Wickremesinghe nhấn mạnh rằng, các cá nhân không cần phải đưa ra các vấn đề không cần thiết đối với tương lai của Phật giáo theo hiến pháp mới được đề xuất.

Thủ tướng Sri Lanka cho biết chính phủ cũng tập trung vào sự phát triển của giáo dục Pirivena (hệ thống cơ sở giáo dục do chính phủ điều hành nhằm phát triển Phật giáo trong lòng nhân dân - nơi chư Tăng và những học viên bình thường học chương trình tiểu học và trung học).

“Tôi có cơ hội để cung cấp hỗ trợ cho Pirivenas ở hòn đảo này trong những năm 1980” - ông nói.

“Mọi việc đang được tiến hành để tổ chức Đại lễ Vesak vào năm tới, 2017 tại Sri Lanka và các nhà lãnh đạo của các quốc gia Phật giáo đã được mời đến sự kiện này”.

Thủ tướng Wickremesinghe nói rằng ông đã gửi lời mời tới Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi để tham dự Đại lễ Vesak 2017.

Bình Minh
(theo dailynews.lk)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor