31/01/2017 10:01 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Triển lãm Phật ngọc tại chùa Đại Tuệ

GNO - Tối 27-1 (tức đêm giao thừa), hàng trăm Tăng, Ni và Phật tử ở các chùa trong tỉnh đã tập trung về  chùa Đại Tuệ ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn tham dự lễ khai mạc chính thức triển lãm tượng Phật ngọc hoà bình thế giới và nghi thức nguyện cầu thế giới hoà bình, quốc thái dân an.

Tham dự đêm khai mạc, các Phật tử còn được hòa vào các hoạt động đón chào năm mới và nhận lộc đầu xuân.

IMG_6576 (Large).JPG
Tôn tượng Phật ngọc tại chùa Đại Tuệ

Trước đó, chiều 21-1 (24-12-Bính Thân), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ cung nghinh Phật ngọc hoà bình thế giới từ chùa Diệc (TP.Vinh) lên chùa Đại Tuệ (Nam Đàn) với sự tham gia của hàng nghìn người.

Đây là điểm dừng chân cuối cùng của pho tượng Phật ngọc hòa bình thế giới tại Việt Nam, trước khi được thỉnh sang Australia và an vị tại quốc gia này.

Như Giác Ngộ đã có nhiều tin, bài, ngọc được thỉnh từ Canada và bức tượng được chạm khắc tại Thái Lan vào năm 2008. Một tượng Phật bên trong bảo tháp Đại Bồ Đề ở Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ) là mô hình cho Phật ngọc.

Tượng Phật này đã được lựa chọn bởi vì sự phổ biến của tượng. Pho tượng Phật ngọc hoàn thiện cao 2,54 m, ngang 1,77m, nơi dày nhất khoảng 1m, nặng 4 tấn. Tượng được đặt ngồi trên một tòa vàng thạch cao khoảng 1,4 mét. Kích thước và vẻ đẹp của tượng Phật ngọc được coi là một kỳ quan của thế giới.

Từ cuối năm 2008, với sự hợp tác của các đạo tràng ở nhiều nước, Trung tâm Phật giáo Atisha (Australia) đã khởi xướng các chương trình cung nghinh Phật ngọc chu du triển lãm tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Mục đích của triển lãm Phật ngọc trên khắp thế giới, dành cho tất cả mọi người, và không phân biệt tôn giáo, qua đó, để mỗi người dành một chút thời gian để nghĩ về hòa bình, hòa bình cho thế giới, hòa bình trong mối quan hệ, hòa bình cho gia đình và bạn bè, hòa bình tại nơi làm việc, hòa bình trong tâm trí của người chiêm báo tượng….

Nhiều người hy vọng, những cảm hứng tích cực sẽ mang lại niềm vui và động lực trong cuộc sống của những người đã chiêm ngưỡng Phật ngọc.

Năm 2016, tượng Phật ngọc quay về Việt Nam, thực hiện hành trình đi qua các chùa xuyên suốt mảnh đất hình chữ S.

Tượng Phật ngọc đã từng dừng chân ở Ninh Bình, Hải Phòng vào trung tuần tháng 4-2016.

Nằm trong chuỗi hoạt động này ở xứ Nghệ, người dân các tỉnh miền Trung vì hòa bình sẽ có cơ hội được đón tượng Phật ngọc và chiêm bái tượng Phật ngọc được trưng bày từ nay đến hết ngày 11-2 (rằm tháng Giêng năm Đinh Dậu).

IMG_6613 (Large).JPG
Triển lãm sẽ diễn ra tới rằm tháng Giêng năm nay

Cùng với triển lãm tượng Phật ngọc, nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức tại chùa như: toạ đàm, văn nghệ, triển lãm ảnh Phật giáo Nghệ An hình thành và phát triển, khai bút cầu trí tuệ, nghi thức dâng cúng bánh chưng 500kg.

Thái Quảng

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor