14/04/2017 09:31 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Chư Tăng đi bộ ủng hộ hòa bình và người nhập cư

GN - Những vị Tăng người Anh tại ngôi chùa Hòa Bình (New England Peace Pagoda) thuộc thị trấn Leverett, bang Massachusetts cùng với các thành viên đã thực hiện nhiều hoạt động hướng đến việc ủng hộ cộng đồng người dân nhập cư và tỵ nạn tại Mỹ quốc.

Kể từ giữa tháng 3 vừa qua, nhóm chư Tăng và cư sĩ này đã đi bộ khắp tiểu bang Massachusetts để hỗ trợ một dự luật mà nếu được ban hành, sẽ làm cho tiểu bang trở thành một thánh địa đáng sống của cộng đồng. Điều này có nghĩa các cơ quan thi hành luật pháp cấp tiểu bang và địa phương sẽ không hợp tác với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nhằm trục xuất người nhập cư bất hợp pháp.

dibo.jpg
Chư Tăng và các thành viên đi bộ trong một chặng dừng chân chia sẻ về sự mệnh của mình

Dự luật có tên gọi là Đạo luật Cộng đồng An toàn, được soạn thảo và đề xuất bởi thượng nghị sĩ James Eldridge, D-Acton.

“Chúng tôi cảm thấy các hoạt động này vô cùng cần thiết và ý nghĩa”, Tim Bullock, một thành viên Ban Tổ chức chương trình đi bộ giải thích về việc các tu sĩ Phật giáo quyết định cống hiến cho hành trình đi bộ năm nay hướng về những người nhập cư và tỵ nạn.

Hoạt động đi bộ này được chư Tăng Phật giáo khởi xướng và thực hiện thường xuyên nhiều năm trước, có tên gọi là “Hành trình cho mùa xuân mới”, kể từ sau vụ tấn công khủng bố bằng máy bay ngày 11-9-2001. Mục đích hành trình là nhằm khuyến khích mọi người trong cộng đồng lựa chọn “con đường mới trong suy nghĩ và tư duy”, Bullock chia sẻ.

Bullock cũng cho hay, cuộc đi bộ bắt đầu bằng việc “Hồi ứng sự kiện 11-9” và hoạt động như một cuộc tuần hành bất bạo động “yêu cầu từ bỏ chiến tranh”.

Giống như những lần trước, cuộc bộ hành lần này cũng ngang qua khu El Taller tại Lawrence vào chiều ngày thứ Hai hàng tuần, sau đó hướng lên khu North Parish, nơi các thành viên ngồi lại với nhau để chia sẻ về sứ mệnh của mình. Mọi người qua đêm tại đây cùng với cư dân địa phương để thực hiện các hoạt động ủng hộ hòa bình.

Sau đó, hành trình đi bộ đồng hành tiếp tục đi qua các vùng Newburyport, Ipswich, Beverly và Salem rồi đến Boston, đoàn tập trung đông đảo trước tòa nhà thị trưởng để kêu gọi ủng hộ cho Đạo luật Cộng đồng An toàn.

Từ Boston, hành trình hướng về Washington, D.C; các nghị sĩ James McGovern, D-Worcester chào đón đoàn tại tòa nhà Rayburn. Theo Bullock, hành trình sẽ không hướng về thủ đô.

Bullock cũng thông tin rằng chư Tăng và những người tham gia cuộc bộ hành thường niên này luôn thể hiện niềm tin vào “sức mạnh của tuần hành”.

“Đi bộ là một hoạt động quen thuộc và phổ biến đối với chúng tôi”, thầy Towbee, vị Tăng sĩ đang tu học tại trú xứ chùa Hòa Bình và cũng là một thành viên của tông phái Phật giáo Nhật Bản Nipponzan Myohoji cho hay. Vốn xuất thân là một tín đồ Tin Lành, thầy đã tin theo và xuất gia làm tu sĩ Phật giáo.

Cả thầy và vị tu sĩ đồng đạo, thầy Yuichi Kamoshita, đều nhấn mạnh vào yếu tố bất bạo động của các cuộc tuần hành. Thầy Kamoshita đến từ Okinawa, Nhật Bản, nơi Chính phủ Hoa Kỳ có một căn cứ quân sự rộng lớn - và đang có kế hoạch mở rộng hơn nữa khu căn cứ này.

Thầy Kamoshita cho biết, căn cứ quân sự đã tác động và tạo nên ảnh hưởng xấu đến hòn đảo và con người nơi này. Theo đó, dự án mở rộng sẽ xé nát một khu rừng rộng lớn, hóa chất từ hoạt động quân sự cũng rất độc hại đối với môi trường. Thầy Kamoshita rất muốn người Mỹ có cơ hội đến Okinawa để tận mắt nhìn thấy những thay đổi về môi trường nơi hòn đảo.

Theo Bullock, những thành viên tham gia cuộc tuần hành trung bình sẽ đi bộ 12 dặm mỗi ngày. Một số khác đi quãng đường ngắn hơn, khoảng 10 dặm.

Những nơi đoàn qua như Amherst, Holyoke, Springfield, Greenfield, Worcester, Fall River, New Bedford và Plymouth, được người dân địa phương chào đón nồng nhiệt như thể “ngày càng có nhiều người tham gia đi bộ”.

Bảo Thiên (theo Eagle Tribune)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 945
Nguyệt san Giác Ngộ
Tượng Phật Thanh Phong - văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2016 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor