17/04/2017 19:49 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Thái Bình: Khánh thành, khai mạc lễ hội chùa Vạn Xuân

GNO - Sáng 14-4 qua, chùa Vạn Xuân (TP.Thái Bình) đã tổ chức lễ khánh thành ngôi đại hùng bảo điện, nhà Tổ, cổng tam quan và khai mạc lễ hội xuân Đinh Dậu.

IMG_9782.JPG
Trang nghiêm khai lễ

Buổi lễ có sự chứng minh, tham dự và cầu nguyện của TT.Thích Thanh Hòa, UV UĐTS TƯGH, Trưởng BTS PG tỉnh; ĐĐ.Thích Trí Sử, Trưởng BTS PG TP.Thái Bình; ĐĐ.Thích Thanh Vượng, Phó BTS PG tỉnh, chư tôn đức BTS PG tỉnh và các huyện, thành phố trong tỉnh; chư tôn đức trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh.

Ông Đỗ Đình An, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy TP.Thái Bình; ông Nguyễn Ngọc Ý, Chủ tịch UBND TP.Thái Bình; ông Bùi Hữu Nam, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; bà Nguyễn Thị Thúy Mai, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Thái Bình; đại diện chính quyền phường Bồ Xuyên và gần 300 Phật tử về dự lễ.

IMG_9803.JPG
TT.Thích Thanh Hòa trao hoa tới Ni trưởng trụ trì Thích Đàm Cầm

IMG_9809.JPG
Chính quyền tặng hoa chúc mừng

Thay mặt ban quản lý di tích, bà Tô Thị Bình, Chủ tịch UBND P.Bồ Xuyên phát biểu khai mạc buổi lễ, cho biết, chùa Vạn Xuân (P.Bồ Xuyên, TP.Thái Bình) là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, tọa lạc trên đường Trần Thái Tông với địa thế giao thông thuận lợi. Chùa làng Bồ Xuyên được xây từ nhiều thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, thiên tai và chiến tranh, chùa đã xuống cấp trầm trọng.

Năm 2008, được sự tư vấn thiết kế của HT.Thích Thanh Nhã, UVTT HĐTS TƯGH, Phó BTS PG TP.Hà Nội, trụ trì chùa Trấn Quốc; sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể và sự hảo tâm công đức của quý đạo hữu thập phương Phật tử, Ni trưởng trụ trì Thích Đàm Cầm cùng ban khánh thiết và nhân dân tín đồ đã phát tâm xây dựng ngôi đại hùng bảo điện để đáp ứng nhu cầu tu học Phật pháp cũng như nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Trải qua gần 10 năm thi công, ngôi đại hùng bảo điện cùng một số công trình phụ trợ đã được hoàn thiện thành với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng.

Các hạng mục công trình của chùa đảm bảo kỹ, mỹ thuật, mang đậm bản sắc kiến trúc chùa miền Bắc. Các mảng chạm trổ, điêu khắc, trang trí nội thất dựa theo họa tiết, hoa văn thời Lý Trần.

Đặc biệt, ngôi bảo điện được thiết kế quy mô lớn, với kiến trúc bằng gỗ, hình chữ công, năm gian bái đường, ba gian hậu cung, lợp ngói mũi hài, nền cao 1,5 m; chiều cao từ mặt nền nên đến nóc là 11m, rộng trên 300 m2. Nhà thờ Tổ có kiến trúc hai tầng, tầng trên thờ Tổ, tầng dưới là nhà khách. Đến năm 2016, chùa tiếp tục xây dựng cổng tam quan với kinh phí trên 1 tỷ đồng.

IMG_9855.JPG
Bà Tô Thị Bình đánh trống khai hội

IMG_9827.JPG
Toàn cảnh buổi lễ

IMG_9858.JPG
Màn trống khai hội

Trong niềm hoan hỷ của buổi lễ, TT.Thích Trí Sử, Trưởng BTS PG TP.Thái Bình cũng đã có đôi lời huấn từ động viên Ni trưởng và Phật tử của chùa. Thượng tọa nói tâm nguyện của người xuất gia là “Thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh”, do đó, mong rằng Ni trưởng cùng Phật tử chùa Vạn Xuân sẽ tổ chức nề nếp các hoạt động Phật sự, làm cho ngôi chùa luôn trang nghiêm, tố hảo, thực hiện nếp sống văn minh.

Tin, ảnh: Nhuận Nguyện

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 952
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2016 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor