18/06/2017 13:35 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Thừa Thiên Huế:

Cầu siêu nhân dịp 132 năm ngày thất thủ Kinh đô

GNO - Hôm nay, 18-6 (24-5-Đinh Dậu) tại Đàn Âm Hồn - đài liệt sĩ đầu tiên, xây dựng dưới thời vua Thành Thái, biểu trưng cho tinh thần yêu nước, chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam cuối thế kỷ 19 - được sự đồng ý và giúp đỡ của lãnh đạo chính quyền và Giáo hội tỉnh nhà, Tăng Ni, Phật tử Tổ đình Tường Vân long trọng cử hành đại lễ cầu siêu các anh linh liệt sĩ và nhân dân tử nạn trong biến cố thất thủ kinh đô năm Ất Dậu - 1885.

img_5930.jpg
Chư tôn Hòa thượng chứng minh buổi lễ


Có thể nói lễ cúng âm hồn 23 tháng 5 âm lịch tại cố dỗ Huế có nét đặc biệt. Đó là một hình thức cúng tế mà đơn vị tổ chức vừa có tính chất đơn lẻ trong từng gia đình, lại vừa có tính chất cộng đồng trong từng đoàn thể, tổ chức, tập thể những người cùng chung một ngành nghề, cùng ở trong một thôn, xóm, phường.

Chứng minh lễ có HT.Thích Đức Phương, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế và chư tôn giáo phẩm tại tỉnh nhà.

img_5918.jpg
Lãnh đạo chính quyền, bà con Phật tử đồng tham dự


Về phía lãnh đạo chính quyền về tham dự có ông Nguyễn Thanh Lẫm, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Tài Tuệ, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các vị đại diện Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Thừa Thiên Huế, thành phố Huế và các phường sở tại.

Đến tham dự còn có quý Phật tử tại thủ đô Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và đông đảo Phật tử và nhân dân địa phương.

img_5920.jpg
Chư Tăng Ni dự lễ

 
HT.Thích Chơn Hương, Ủy viên HĐTS, Phó ban Tăng sự T.Ư, Giáo phẩm chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng ban Điều hành môn phái Tổ đình Tường Vân, Trưởng ban Tổ chức Đại lễ đọc diễn từ của Ban Tổ chức - nhấn mạnh: "Đại lễ cầu siêu hôm nay cũng nhằm nhắc nhở mọi người về một quá khứ bi thương - nội chiến ngoại xâm qua các triều đại trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước; và cũng là để cho những người có tâm thiện xích lại gần nhau hơn, thấu hiểu nhau nhiều hơn trong sự cảm thông hòa ái vì cuộc sống bình yên, tiến bộ trên hành tinh này".

Qua đó, Hòa thượng cho biết: "Tổ chức trai đàn chẩn tế để nhờ oai lực Tam bảo và định lực trang nghiêm của chư Tăng sẽ chuyển hóa tâm thức, biến phiền giận thành an vui, biến khổ đau thành hạnh phúc. Năng lực nguyện cầu các đại lễ trai đàn là bài học thực nghiệm tâm linh, bồi đắp tinh thần bao dung, vô ngã vị tha, xóa bỏ hận thù để sống yêu thương; là sự giao thoa đồng cảm giữa Đạo và Đời của người dân xứ Huế. Trai đàn siêu độ hôm nay là một trong những tiếng chuông ngân vì “Quốc thái - Dân an” và vì khát vọng hòa bình muôn thuở của dân tộc Việt Nam".

img_5933.jpg
HT.Chơn Hương đọc diễn từ

img_5946.jpg
HT.Thích Đức Thanh ban đạo từ


img_5936.jpg

HT.Thích Đức Thanh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh ban đạo từ tại buổi lễ, đã niệm ân đến chư tôn đức trong môn phái Tổ đình Tường Vân đã phát nguyện tổ chức đại lễ trai đàn cầu siêu độ cho anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ trận vong và đồng bào tử nạn trong biến cố thất thủ kinh đô năm 1885, một việc làm rất thiết thực và nhân văn.

img_5942.jpg
Toàn cảnh buổi lễ

img_5958.jpg

img_5954.jpg
Cầu siêu độ anh linh liệt sĩ, chiến sĩ trận vong và đồng bào tử nạn...


Tiếp sau lễ tưởng niệm Ban Tổ chức đã trao quà từ thiện đợt 2 đến với các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn (đợt 1 trao hôm qua, 17-6, với tổng trị giá quà tặng lên đến 600 triệu đồng) và thời khóa tụng kinh Địa Tạng của chư Ni.

A Lưới

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Tượng Phật Thanh Phong - văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2016 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor