03/07/2017 21:03 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Ra mắt sách

"Người Tây Tạng vĩ đại nhất trong lịch sử Shinhala"

GNO - Một cuốn sách về một nhà sư Tây Tạng tên là S. Mahinda Thero được gọi là "vị cứu tinh của ngôn ngữ Sinhala, người phục hồi Phật giáo ở Sri Lanka" và cũng được tôn sùng như anh hùng dân tộc, đã được giới thiệu bởi vị sử gia nổi tiếng Tashi Tsering tại thư viện của tu viện Kirti ở McLeod Ganj.

170702015444M7.jpg
Tác giả Choesang giới thiệu cuốn sách

"Hầu hết các thế hệ người Tây Tạng trẻ hơn không nghe hoặc biết về S. Mahinda hay các tác phẩm của ngài. Mục tiêu chính của tôi trong việc viết cuốn sách này là nâng cao nhận thức về ngài và mang các tác phẩm của ngài đến với cộng đồng của chúng tôi", Alak Jaytul Lodoe Choesang, tác giả của cuốn sách mang tựa đề "Người Tây Tạng vĩ đại nhất trong lịch sử Sinhala", nói.

Sư được gọi là Pempa Dhundup, sinh năm 1901 tại Sikkim (Tây Tạng). Sư đến Sri Lanka năm 1912. Từ cây phả hệ tác giả cho thấy sư xuất thân từ vùng Kham của Tây Tạng truyền thống. Theo tác giả, việc viết và nghiên cứu cho cuốn sách mất khoảng 1 năm 10 tháng để hoàn thành. Tất cả bắt đầu từ chuyến đi của ông đến Sri Lanka.

"Cuốn sách này dựa trên các tài liệu tôi nhận được từ hậu duệ của ngài sống ở Bhutan, Sikkim và từ trung tâm lưu trữ quốc gia Sri Lanka. Tôi cũng nhận được một vài trợ giúp từ những cuốn sách do Gendun Chomphel viết", Alak Jaytul nói.

Điểm chính của cuốn sách là về cách mà nhà sư từ Tây Tạng đã giúp khôi phục Phật giáo trong nước và cũng như cách mà sư tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh tự do của Sri Lanka từ người Anh.

"Ngài đã viết hơn 40 quyển sách, hầu hết bao gồm các bài thơ yêu nước để truyền cảm hứng cho người dân. Đất nước sau khi giành độc lập đã công nhận các tác phẩm của ngài và thừa nhận ngài là một anh hùng dân tộc bởi các tác phẩm của mình", tác giả nói trong khi bổ sung rằng những truyện và thơ của sư đã được dạy trong các trường học của Sri Lanka.

Văn Công Hưng (theo Phayul)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 939
Nguyệt san Giác Ngộ
Tượng Phật Thanh Phong - văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2016 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor