14/10/2017 19:05 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hơn 150 đầu sách nghiên cứu Phật học được xuất bản

GNO - Đó là thông tin được đưa ra nhân lễ tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2012-2017 của Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam (VNCPHVN) được tổ chức tại trụ sở của Viện tại TP.HCM sáng nay, 14-10.

H3.jpg
Chư tôn đức chứng minh và chủ trì buổi lễ tổng kết

Báo cáo tại buổi lễ, TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký VNCPHVN cho biết, trong 5 năm qua, trên cơ sở chỉ đạo của HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Viện trưởng VNCPHVN cùng chư tôn giáo phẩm lãnh đạo, Viện tích cực các hoạt động nghiên cứu, dịch thuật, tổ chức hội thảo, giáo dục đào tạo Phật giáo trong và ngoài nước, làm sáng tỏ nhiều vấn đề được nhiều giới quan tâm.

Về dịch thuật và xuất bản, hơn 150 đầu sách nghiên cứu về Phật học có giá trị lớn được các đơn vị thuộc viện gồm Trung tâm Dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng thiền Phật giáo Nam truyền, Trung tâm Nghiên cứu Phật học Hán truyền, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Thiền học Bắc truyền, Trung tâm Nghiên cứu Văn học Phật giáo thực hiện. Hiện cũng có nhiều đầu sách và tác phẩm nghiên cứu đang được dịch và sẽ xuất bản trong thời gian tới.

Cũng theo TT.Thích Nhật Từ, trong công tác giáo dục và đào tạo, các Trung tâm của Viện đã tiến hành chiêu sinh các lớp phiên dịch Hán Nôm, Hán tạng, đào tạo ngữ văn; tổ chức các lớp cao học ngành tôn giáo, các lớp chuyên Pali, Abhihamma và Phật học; các buổi nói chuyện chuyên đề, hướng dẫn thiền tập; tu học chuyên sâu, giao lưu báo và tạp chí …

Song song, Viện cũng tổ chức và tham gia gần 60 hội thảo, tọa đàm quốc tế, quốc gia. Trong đó, hội thảo quốc tế “Phật giáo và các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc” được tổ chức nhân Đại lễ Vesak 2014 tại Việt Nam đã thu hút đông đảo học giả trong và ngoài nước tham gia, tạo nên tiếng vang lớn.

H2.jpg
TT.Thích Tâm Đức, Phó viện trưởng phát biểu khai mạc

H1.jpg
Đại biểu tham dự buổi lễ

H4.jpg
TT.Thích Nhật Từ báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2012-2017 của Viện NCPGVN

Dự kiến công tác Phật sự nhiệm kỳ 2017-2022, đại diện Viện NCPHVN cho biết, sẽ có 31 dự án lớn được triển khai trong thời gian đến liên quan đến công tác nghiên cứu, dịch thuật, xuất bản, đào tạo, giảng dạy, trao đổi khoa học. Trong đó, Trung tâm Dịch thuật Hán Nôm Huệ Quang sẽ thực hiện 17 dự án, Trung tâm Nghiên cứu Văn học Phật giáo sẽ thực hiện 7 dự án; Hội đồng Quản trị Viện và Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo VN 7 dự án.

Tại hội nghị, HĐTS và Viện đã tặng nhiều bằng Tuyên dương Công đức, Bằng Công đức đến nhiều tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp cho các hoạt động của Viện suốt thời gian qua.

H5.jpg
HT.Thích Đức Nghiệp trao bằng Tuyên dương Công đức của HĐTS đến tập thể Viện

H6.jpg

H7.jpg
 HT.Thích Trí Quảng trao bằng Tuyên dương Công đức của HĐTS đến các thành viên của Viện

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Trí Quảng ghi nhận những nỗ lực và cống hiến của toàn thể thành viên đến từ Viện, các Trung tâm của Viện - tạo nên nhiều Phật sự sôi nổi, phong phú trong lĩnh vực học thuật Phật giáo.

Hòa thượng tin tưởng sự tận tâm, tận lực và các sáng kiến này sẽ được tiếp nối trong nhiệm kỳ mới với bối cảnh hội nhập sâu rộng của Phật giáo Việt Nam.

H8.jpg
HT.Thích Trí Quảng ban đạo từ tại buổi lễ

Được biết, buổi lễ tổng kết đặt dưới sự chứng minh của HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Viện trưởng Viện NCPHVN; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng cùng chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Viện.

Nhiều chư tôn đức, các nhà nghiên cứu, học giả và lãnh đạo các cấp chính quyền trung ương, thành phố đến dự, chúc mừng.

Bảo Thiên - Trí Thắng

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor