04/11/2017 08:18 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nhà văn, Phật tử George Saunders được vinh danh

GN - George Saunders đã giành giải Man Booker - giải thưởng văn học danh giá của Anh dành cho tiểu thuyết hay nhất - với tác phẩm Lincoln in the Bardo. Saunders là Phật tử, và cuốn tiểu thuyết của ông dựa trên ý tưởng về trạng thái giữa cái chết và sự sống theo Phật giáo Tây Tạng.

H2.jpeg
Nhà văn Phật tử George Saunders

Cuốn sách kể về câu chuyện Abraham Lincoln tới ngôi mộ đứa con trai William, cậu bé mất khi mới lên 11 tuổi. Trong một cuộc phỏng vấn, Saunders trả lời giới truyền thông rằng: “Tôi đã đọc một số văn bản Phật giáo và biết về một dạng trạng thái trung gian giữa khoảnh khắc người ta qua đời và khoảnh khắc họ đầu thai. Điều này khiến tôi nảy ra một cách kể chuyện thú vị, không giống với lối kể chuyện ma thường thấy”.

Khi công bố giải thưởng, Baroness Lola Young, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo giải Man Booker phát biểu: “Hình thức và phong cách của cuốn tiểu thuyết hết sức độc đáo này lột tả một câu chuyện thông minh, dí dỏm và vô cùng cảm động”.

Chủ tịch Young còn cho biết giữa những tác phẩm nằm trong danh sách rút gọn ở vòng chung khảo, Lincoln in the Bardo nổi bật hẳn “bởi tính sáng tạo - phong cách rất khác biệt và cái cách lạ lùng mà tác giả dùng để kể về những linh hồn chưa chịu chết ở thế giới bên kia”.

Vào năm 2014, Saunders đã có một bài phát biểu tại Đại học Syracuse. Diễn văn này lan truyền nhanh chóng và đã được chuyển thể thành sách. Không lâu sau, ông nói chuyện với báo giới và giải thích cái cách mà tư tưởng Phật giáo bước vào trang viết của mình.

“Trong sự nghiệp viết văn, tôi nhận thấy rằng nếu ta làm bất cứ điều gì với xúc cảm thực sự, và với quan tâm thực sự về bản chất sự vật, thì bằng cách nào đó điều ấy sẽ trở thành nghiệp. Nếu ta thực sự quan tâm tới bản chất sự vật, ta sẽ có những khám phá thú vị về chúng”.

Man Booker là một trong những giải thưởng hàng đầu về tiểu thuyết, bảo chứng cho thành công và nổi tiếng của người giành chiến thắng.

Hương Nam (theo Lion’s Roar)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 944
Nguyệt san Giác Ngộ
Tượng Phật Thanh Phong - văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2016 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor