04/11/2017 09:52 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

TP.HCM: Lễ hội Ok Om Bok tại chùa Candaransi

GNO - Tối 3-11 (nhằm 15-9-Đinh Dậu), chùa Cadaransi (Q.3, TP.HCM) tổ chức lễ hội Ok Om Bok (thả đèn hoa đăng - cúng trăng - đút cốm dẹp) cho Phật tử đồng bào Khmer đang sinh sống và học tập tại TP.HCM tham dự.

oc om bok (3).jpg
Quang cảnh lễ hội Ok Om Bok tại chùa Candaransi

Tại buổi lễ, sau nghi thức lễ tam bảo và tụng kinh chúc phúc, HT.Danh Lung đã có thời pháp thoại chia sẻ tới Phật tử về ý nghĩa của lễ Ok Om Bok trong truyền thống văn hóa Khmer. Ngoài ý nghĩa về văn hóa thì đây cũng là dịp để cộng đồng bà con dân tộc Khmer tại TP.HCM quây quần bên nhau.

Theo Hòa thượng, lễ Ok Om Bok còn gọi là lễ cúng trăng, đây là lễ hội dân gian rất lâu đời của đồng bào dân tộc Khmer. Lễ hội này diễn ra hàng năm vào ngày rằm tháng 10 âm lịch.

oc om bok (17).jpg
Nghi thức "đút cốm dẹp" cho những người dự lễ hội

Theo quan niệm của bà con Khmer đây là ngày cuối cùng một chu kỳ của mặt trăng xoay quanh trái đất, và cũng là thời điểm hết thời vụ của năm. Cúng trăng là để tạ ơn thần Mặt trăng trong một năm đã bảo vệ mùa màng, đem lại mưa thuận gió hòa, giúp mùa màng bội thu cho mọi nhà. Và đồng thời giúp cho nông dân trúng mùa trong năm tới.

Lễ cúng trăng thường diễn ra vào đêm rằm tại sân chùa, sân nhà, hoặc một khu đất trống nào đó để người ta dễ dàng quan sát mặt trăng. Trên chiếc bàn đó có bày biện các thức cúng như: cốm dẹp, khoai lang, khoai môn, dừa tươi, chuối, bánh kẹo… Trong mâm cúng luôn có một ấm trà, sau mỗi lần rót trà vào ly, người ta lại một lần khấn vái để nhớ ơn đức Phật.

Sau thời pháp, Hòa thượng trụ trì chùa Candaransi đã thực hiện nghi thức đút côm dẹt cho Phật tử về tham dự. Theo truyền thống của người Khmer, lần lượt từ người lớn tuổi tới lượt các em nhỏ đến trước vị Sư để được nhận một phần cốm dẹp. Sau đó mọi người cùng thực hiện nghi thức thả hoa đăng bên dòng kênh Nhiêu Lộc cầu nguyện cho quốc thái, dân an.

Giác Ngộ online xin giới thiệu một số hình ảnh lễ hội Ok Om Bok tại chùa Candarasi:

oc om bok (2).jpg

oc om bok (11).jpg

 oc om bok (1).jpg

oc om bok (7).jpg

oc om bok (10).jpg

oc om bok (6).jpg

oc om bok (4).jpg

oc om bok (8).jpg

oc om bok (16).jpg

oc om bok (14).jpg

oc om bok (5).jpg

oc om bok (19).jpg

oc om bok (20).jpg

Vũ Giang

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Tượng Phật Thanh Phong - văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2016 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor