06/11/2017 05:36 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nhật bản: Chùa Đường Chiêu Đề cúng dường 20 chiếc y

GNO - Chùa Đường Chiêu Đề (Toshodaiji) ở tỉnh Nara (Nhật Bản) đã tặng một món quà gồm 20 chiếc cà-sa với bài thơ cổ cho một ngôi chùa ở Trung Quốc để đánh dấu lễ kỷ niệm lần thứ 1.300 ngày một nhà sư người Hoa nổi tiếng đến hoằng đạo tại Nhật Bản.

giamchancasa.jpg
Chiếc Ca-sa được may lại cùng một kiểu cách

Ngài Giám Chân (688-763) đã đến Nhật Bản vào năm 753 sau 5 lần thất bại dẫn đến việc ngài bị mù. Ngài thành lập phái Luật tông (Risshu) của Phật giáo Nhật Bản và thành lập chùa Đường Chiêu Đề. Myogen Nishiyama, 66 tuổi, trụ trì chùa Đường Chiêu Đề, đã đưa những chiếc cà-sa đến chùa Đại Minh ở Dương Châu, tỉnh Giang Tô, nơi ngài Giám Chân đã giảng dạy về giới luật của Phật giáo vào ngày 12-9-2017.

"Niềm tin của Đại sư Giám Chân đã được chuyển tải đến thời hiện đại hơn 1.300 năm", Nishiyama nói.

"Chúng tôi muốn nhận được sự quan tâm của Đức Phật bằng cách tặng các tấm cà sa cho đất nước của ngài Giám Chân một lần nữa", ngài Nishiyama nói tiếp.

Trước đây, Nagayao (684-729), cháu nội của Hoàng đế Tenmu, đã sắp xếp một món quà gồm 1.000 tấm cà-sa cho các nhà sư Trung Quốc trong thời nhà Đường.

Theo một nhân viên của chùa Đường Chiêu Đề, các tấm cà-sa được các sứ giả Nhật Bản tặng năm 717, trong đó có Abe no Nakamaro. Một bài thơ được khâu vào tấm ca-sa viết: "Mặc dù các vùng hoặc các quốc gia khác nhau, nhưng gió và mặt trăng được kết nối dưới cùng một bầu trời. Chúng tôi xin dâng những tấm cà-sa này cho các nhà sư của bạn. Hãy kết nối với nhau ở thế giới bên kia".

20 tấm cà-sa được tặng bởi ngài Nishiyama đều được may cùng một kiểu cách. Thêm 200 tấm cà-sa nữa sẽ được gửi đến chùa Đại Minh trước tháng 6 năm 2018.

Văn Công Hưng (theo Asahi Shimbun)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Tượng Phật Thanh Phong - văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2016 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor