02/12/2018 15:31 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nghệ An: Khởi công phục dựng chùa Đại Tuệ xưa

GNO - Lễ khởi công phục dựng chùa Đại Tuệ nguyên mẫu xưa (xã Nam Anh, H.Nam Đàn, Nghệ An) vừa diễn ra sáng nay, 2-12.

Buổi lễ có sự chứng minh của TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, trụ trì chùa Đại Tuệ cùng sự tham dự của Tăng chúng chùa.

01.jpg
Nghi lễ khởi công xây dựng chùa cổ Đại Tuệ

Theo đó, chùa Đại Tuệ được dựng lại ngay trên nền đất cũ trong khuôn viên hiện tại, thiết kế xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, chạm khắc theo kiến trúc cổ của chùa Việt truyền thống với kinh phí dự kiến khoảng trên 1 tỷ đồng.

Sau khi được hoàn thành và đưa vào sử dụng, kiến trúc chùa theo nguyên mẫu cổ này sẽ kết nối với các hạng mục chung trong khuôn viên chùa lớn Đại Tuệ, tạo nên nét độc đáo riêng, vừa mang tính truyền thống vừa mang tính hiện đại - là không gian tâm linh thiêng liêng, hướng tới sẽ là một khu di tích lịch sử văn hoá tương xứng với giá trị lịch sử của chùa.

Được biết, chùa Đại Tuệ được ghi nhận ra đời dưới thời vua Hồ Quý Ly, để thờ Phật Bà Đại Tuệ bởi Ngài đã hiển linh giúp vua xây thành chống giặc.

Chùa nằm ở độ cao 500m so với mặt nước biển. Tổ đường của chùa Đại Tuệ là một thảo am nhỏ, sạch sẽ, bên trong pho tượng Phật Tam Thế, bia đá, kinh Phật, một số bát hương, bát gốm cổ.

Phía Tây chùa 100m có một tảng đá lớn chừng 2m3, khi dùng đá gõ vào thì âm thanh phát ra như tiếng mõ, gọi là đá Mõ; phía Đông chếch Bắc có một tảng đá tương tự nhưng gõ vào lại nghe như tiếng chuông đồng gọi là đá Chuông. Ở phía trước chùa có một tảng đá lớn trông từa tựa một chiếc ghế gọi là Thạch Ngai. Cách chùa không xa là một giếng nước quanh năm nước không hề cạn. Sát ngay cạnh Tổ đường là hai ngôi mộ cổ lớn được ghép bằng đá, tồn tại ở đây đã mấy trăm năm.

02.jpg
Toàn cảnh chùa Đại Tuệ

Năm 2011, bằng nguồn vốn xã hội hóa, chùa Đại Tuệ được khởi công xây dựng lại, tọa lạc trên diện tích 20ha, với 20 hạng mục, trong đó có 4 ngôi bảo điện chính, được trải dài từ chân núi lên đến đỉnh núi, bắt đầu là chùa Trình, tiếp theo là chùa Hạ, chùa Trung và trên đỉnh là chùa Thượng.

Đến nay, nhiều hạng mục công trình chùa đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng như: chùa Thượng đã hoàn thành với bảo tháp Đại Tuệ cao chín tầng, đại hùng bảo điện, Tổ đường, nhà thờ Ngũ đế cùng với khu Tăng xá, nhà cư sĩ, khách đường, lầu chuông lầu khánh, ao sen, hồ tiên…

Hữu Tình

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor