04/02/2019 22:45 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ra mắt robot có thể trả lời 3.000 câu hỏi Phật pháp

GNO - Chiều nay, 4-2, robot chú tiểu Giác Ngộ 4.0 ra đời để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu Phật pháp của quần chúng Phật tử, do TS.Nguyễn Bá Hải, trưởng nhóm nghiên cứu về robot sinh học thiết kế đã chính thức được ra mắt tại chùa Giác Ngộ (92 Nguyễn Chí Thanh, P.3, Q.10, TP.HCM).

chutieurobot.1.jpg
TS.Nguyễn Bá Hải giới thiệu, thực nghiệm robot chú tiểu Giác Ngộ 4.0 tại buổi ra mắt

Tại buổi ra mắt, người tham dự đã hào hứng khi xem robot chú tiểu Giác Ngộ 4.0 trình diễn. Người tham dự được trực diện tiếp xúc, đặt ra các câu hỏi về Phật pháp và được robot chú tiểu Giác Ngộ 4.0 giải đáp. Bên cạnh đó, khi có yêu cầu được nghe nhạc thiền, robot chú tiểu Giác Ngộ 4.0 cũng tiếp nhận thông tin và đáp ứng chuẩn xác.

TS.Nguyễn Bá Hải thông tin, mất 1 năm toàn tâm để thực hiện robot chú tiểu Giác Ngộ 4.0, với kinh phí sản xuất đơn lẻ khoảng 80 triệu đồng. “Khi nghiên cứu và thực hiện chú robot này, mong muốn làm ra chỉ là muốn được nghe mỗi ngày. Trong quá trình thực hiện, nhóm nghiên cứu đều nghe kinh và ăn chay trường vào các buổi trưa. Mong muốn, trăn trở bây giờ của nhóm là làm sao sản xuất được hàng loạt để chi phí rẻ hơn và có thể đưa đến các chùa”, TS.Hải chia sẻ.

Theo TT.Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ, chú tiểu Giác Ngộ 4.0 là Robot đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay có thể tiếp khách, tụng trên 100 bài kinh, đọc thần chú và trả lời khoảng 3.000 câu hỏi về Phật pháp.

TT.Thích Nhật Từ kỳ vọng: “Nếu mô hình này thành công thì sự phổ biến robot chú tiểu Giác Ngộ 4.0 này đến 18.683 ngôi chùa trên toàn nước Việt Nam hiện nay”.

Được biết, trên thế giới hiện có 3 mô hình robot này. Ngoài robot chú tiểu Giác Ngộ 4.0, tại Nhật Bản có robot chú tiểu tụng kinh cầu an và cầu siêu, tại Trung Quốc có robot chú tiểu tiếp tân. 

Hạnh Ý - Ảnh: ĐPNN

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor