12/02/2019 12:51 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Du khách hoan hỷ lên núi viếng chùa Kim Phong

GNO - Chiều 11-2, ông Phạm Trung Đông - Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, đã có hơn 25 nghìn lượt du khách đến chùa Kim Phong - núi Thần Đinh nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi.

Năm nay, nhà chùa mở cửa đón khách cầu an từ giao thừa, do thời tiết tốt cho khách du xuân, chỉ riêng 2 ngày mồng 5, 6 Tết Kỷ Hợi đã có hơn10 nghìn lượt người lên núi, lễ Phật.

a chua qb.JPG
Rất đông Phật tử, du khách tới chùa


Núi Thần Đinh thuộc xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, cách TP.Đồng Hới khoảng 20 km về phía Nam. Núi có độ cao 342m so với mực nước biển, là di tích danh thắng có sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan sông núi và tâm linh.
 
Núi Thần Đinh có tổng diện tích 126 ha, du khách lên núi phải đi bộ qua 1.225 bậc đá. Núi có 3 đỉnh cao vút: phía hữu là đỉnh Thần Đinh, phía tả là đỉnh Kỳ Lân, đỉnh Long Não cao vời vợi đứng giữa. Dấu tích ngôi chùa cổ ở ngọn Long Não nhìn ra cửa biển Nhật Lệ. Giếng Tiên ở trước chùa 4 mùa phun nước mát rượi, trong vắt trên đỉnh núi Thần Đinh...

Năm 1470, vua Lê Thánh Tông đã đến đây. Đầu thế kỷ XVll, Đào Duy Từ lên chùa nhận binh thư của Hoàng Phủ Chân Quân. Vua Minh Mạng, vua Thiệu Trị từng đến đây vãn cảnh. Tương truyền, vua Càn Long thời nhà Thanh đã cho sứ bộ dâng chuông lên chùa.

Trong những năm kháng chiến chống Pháp, nơi đây là chiến khu cách mạng. Trong những năm chống Mỹ, núi Thần Đinh là trận địa pháo phòng không và là nơi trú ẩn của các thiết bị ca nô, sà lan phục vụ phà Long Đại.

 Năm 2005, tổ đình Vĩnh Nghiêm (TP.Hồ Chí Minh) xây dựng chùa Kim Phong, từ đó, chùa Kim Phong - núi Thần Đinh là nơi sinh hoạt của bà con Phật tử gần xa, là địa điểm của hàng vạn du khách thập phương đến chùa lễ Phật cầu an. Do núi Thần Đinh nằm trong chiến lược tầm nhìn du lịch của tỉnh Quảng Bình nên huyện Quảng Ninh đã tích cực phối hợp hỗ trợ nhà chùa tổ chức lễ hội vào dịp đầu năm mới, với đại lễ cầu "Quốc thái, dân an, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc".

TT.Thích Trung Sơn - trụ trì chùa Kim Phong - núi Thần Đinh cho biết, trước Tết, chùa đã thăm hỏi, động viên và tặng 200 phần quà cho người nghèo ở huyện Quảng Ninh vui đón tết. Nhà chùa đã tổ chức phục vụ 10 nghìn phần cơm chay miễn phí và tặng 30 nghìn phần quà lộc lì xì đầu năm cho du khách thập phương đến chùa lễ Phật, cầu an và vãn cảnh đầu xuân.

 Ông Đinh Gia Hinh - Giám đốc khách sạn Tứ Quý ở TP Đồng Hới cho biết, khách sạn đã cử 10 nhân viên và các thành viên của gia đình lên chùa đảm nhận bếp chay phục vụ du khách.

Anh Hồ Nhật Tân ở xã An Ninh cùng hơn 30 thanh niên Phật tử ở xã An Ninh ngay từ 27 tết đã đảm nhận phần vệ sinh, trang trí và hỗ trợ các chư Tăng Ni phục vụ lễ cầu an, hướng dẫn du khách dâng lễ cúng Phật...

Chị Nguyễn Thị Duyên ở xã Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh) nói, do năm nay thời tiết thuận lợi, khách thập phương đến chùa lễ Phật đông hơn hàng năm, chị đã công đức thêm 5 triệu đồng nhờ nhà chùa lo thêm những phần cơm chay phục vụ bà con đến lễ Phật vào ngày rằm tháng Giêng.

Chia sẻ với CTV Giác Ngộ online, TT.Thích Trung Sơn cho biết thêm, nhà chùa sẽ hỗ trợ cơm nước miễn phí cho bà con lễ Phật, cầu an đến hết tháng Giêng âm lịch.

Anh Minh

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor