19/02/2019 18:29 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Người dân xứ Nghệ đi lễ chùa Rằm tháng Giêng

GNO - Rằm tháng Giêng (còn gọi là Tết Nguyên tiêu hay lễ Thượng Nguyên) là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới. Từ tối qua, rất đông người dân và Phật tử đã đến các chùa dâng hương, niệm Phật cầu cho cả năm được sức khỏe, an vui.

01.jpg
Đi lễ chùa Rằm tháng Giêng là một nét đẹp văn hóa của người dân xứ Nghệ

Theo ghi nhận của CTV  Giác Ngộ online vào khoảng 19g tối 18-2 và sáng nay, 19-2 (tức tối 14 và sáng 15 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), một số ngôi chùa trên địa bàn Nghệ An có hàng trăm người dân, Phật tử đến thắp hương cầu an trong ngày rằm tháng Giêng này. Tại các ngôi chùa này, không khí rằm tháng Giêng diễn ra trang nghiêm, thành kính dù người đông.

Có mặt tại chùa Đại Tuệ (Nam Đàn) vào chiều 14 tháng Giêng, có hàng nghìn du khách thập phương đổ về chùa.

Tại chùa Đại Tuệ từ trước tới nay không có việc cúng sao giải hạn đầu năm, mà chỉ tổ chức cầu an, cầu quốc thái dân an, việc công đức vào chùa là tùy tâm chứ không ai bắt buộc.

Chùa An Thái (Quỳnh Lưu) cũng có đông người dân đến viếng. Chị Nguyễn Thị Nguyệt ở thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu) cho biết, năm nào qua Tết và đến Rằm tháng Giêng, chị cũng đến chùa để cầu an cho gia đình.

Theo chị Nguyệt, chùa  An Thái là một ngôi chùa đẹp và linh thiêng. Ngoài những người trung niên, lớn tuổi thì còn có khá nhiều người trẻ cũng đến đây thắp hương.

Đặc biệt, phía trên đỉnh núi Phượng trong khuôn viên chùa An Thái - nơi đặt tượng Quan Âm Nam Hải, nhiều ngư dân Xứ Quỳnh ngay từ mờ sáng đã có mặt để dâng hương, hoa cúng Phật. Mặc dù lượng khách đến rất đông song với sự sắp xếp và bố trí không gian thờ khoa học nên không có hiện tượng chen lấn, lộn xộn nơi cửa Phật.

Để tránh xảy ra cháy nổ, chùa An Thái nhất quyết không cho người dân đốt thắp hương trong chánh điện và mang vàng mã vào chùa.

02.jpg
Lễ Phật trên đỉnh núi Phượng (Quỳnh Lưu)

Chùa Lâm Hà (Diễn Châu) từ sáng sớm cũng đón khá đông khách thập phương. Đây là ngôi chùa mới được đầu tư xây dựng, có khuôn viên rộng, thoáng mát, hệ thống tượng Phật được dát vàng đã thu hút đông đảo người dân và thanh niên đến chiêm bái, lễ Phật.

Trước đó, trong ngày 14 tháng Giêng nhà chùa tổ chức khóa lễ cầu an đầu năm, lượng du khách đến đông hơn so với những ngày thường. Nhà chùa trang  trí nhiều lồng đèn ngũ sắc, chuẩn bị sẵn những mảnh vải nhỏ bằng màu đỏ đính trên những cành cây trong khuôn viên chùa, người đi lễ chùa viết điều ước nguyện của mình vào mảnh vải rồi đính  lên “cây cầu nguyện” - được người dân rất thích thú.  

Theo ĐĐ. Thích Thiện Mỹ, trụ xứ chùa Lâm Hà, những ngày này nhà chùa thường tụng kinh Dược Sư và khuyên các Phật tử cùng tụng niệm và hồi hướng công đức để thế giới hòa bình, chúng sinh được an lạc.

04.jpg
Chùa Lâm Hà (Diễn Châu) là khu du lịch văn hóa tâm linh
thu hút giới trẻ tham quan, chiêm bái lễ Phật trong ngày Rằm tháng Giêng

Tại chùa Gám (Yên Thành), ĐĐ.Thích Tuệ Minh, trụ trì chùa Gám cho biết: bắt đầu từ đêm 30 Tết khách thập phương khắp nơi đã về chùa rất đông và từ đó đến nay mỗi ngày có hàng ngàn lượt khách trong và ngoài huyện đến với chùa để thắp hương lễ Phật. Ra Tết, nhà chùa cũng đã tổ chức nhiều hoạt động như lễ cầu quốc thái dân an, cầu an toàn giao thông, cúng Rằm tháng Giêng…

“Một nét đẹp đã được duy trì từ lâu tạichùa Gám là nhà chùa chỉ tổ chức cầu an chứ tuyệt đối  không có dâng sao giải hạn”, ĐĐ.Tuệ Minh nói.

03.jpg
Tại chùa Gám (Yên Thành)

Cũng theo ghi nhận của CTV, tại các chùa này không có tình trạng người ăn xin,  bán nhang mời gọi, chèo kéo người đi lễ chùa mua hàng.Ở trước và trong chùa cũng diễn ra các hoạt động tâm linh, đi lễ trật tự, khách đến gửi xe không mất tiền, được phát nước miễn phí, khách ở xa về dự quá trưa nhà chùa mời cơm chay; nhiều hộ dân xung quanh chùa cho du khách gửi xe không thu tiền.

Hữu Tình

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.016
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2019 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor