21/02/2019 10:56 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Lễ cầu an đầu năm tại các chùa ở Khánh Hòa

GNO - Lễ cầu an Rằm tháng Giêng tại chùa Đức Hòa - Văn phòng BTS Phật giáo thị xã Ninh Hòa được tổ chức vào lúc 8g sáng 19-2.

TT.Thích Nhuận Đức, Phó Thường trực BTS Phật giáo thị xã Ninh Hòa, Tăng chúng chùa Đức Hòa đã tiến hành khóa lễ hoàn kinh Dược Sư, cúng ngọ, cúng phổ thi âm linh, cúng chư vị tiên linh tiền bối và hương linh ký tự.

a06 (HT Thich Ngo Tanh).JPG
HT.Ngộ Tánh chia sẻ ý nghĩa cầu an đầu năm

Phật tử được nhà chùa mời dùng cơm chay, không có sự cách biệt giữa quý thầy và đại chúng trong bữa cơm đầu năm. Tấm lòng từ bi của Hòa thượng viện chủ và Tăng chúng chùa Đức Hòa đã tạo ra sức cộng hưởng lan tỏa làm cho mọi người đều cảm nhận được sự an lạc trong thân và tâm.

Khóa lễ cầu an đầu năm ở chùa Đức Hòa chính thức bắt đầu vào lúc 18g30 tối ngày Rằm tháng Giêng. Sau ba hồi chuông trống Bát-nhã, HT.Thích Ngộ Tánh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa cùng chư Tăng đã quang lâm đại hùng bửu điện niêm hương bạch Phật.

Cả không gian lắng đọng, nghe Hòa thượng viện chủ khởi niệm pháp âm của Đức Phật Bổn Sư, những lời cầu nguyện đầu năm và lời sách tấn các thiện nam tín nữ. Hòa thượng khẳng định, trong các nghi lễ Phật giáo được quy định, không có lễ cúng sao giải hạn. Về giáo lý, Đức Phật hoàn toàn không nói về những ngôi sao chiếu mạng, Ngài chỉ dạy chúng ta về luật nhân quả. Muốn biết thời quá khứ chúng ta đã gieo nhân gì thì cứ nhìn cái quả mà chúng ta đang lãnh. Muốn biết tương lai chúng ta ra sao thì cứ nhìn cái nhân chúng ta đang gieo trồng trong hiện tại.

Theo quan niệm của nhà Phật, ý nghĩa của việc tổ chức lễ cầu an đầu năm không nằm ngoài mục đích để mình và gia quyến thành tâm sám hối tội lỗi, tiêu trừ nghiệp chướng, bỏ ác làm lành và thực hiện những thiện sự như phóng sanh, bố thí, cúng dường Tam bảo…; và phát nguyện hồi hướng công đức của những thiện sự, Phật sự đó để cho bản thân và gia đình tai qua nạn khỏi, tăng khả năng tiêu tai, giảm tội; tăng phúc, bình an, thân tâm được an lạc.

a09.JPG
Phật tử lắng nghe và thực tập theo lời dạy của Hòa thượng

Ở chùa Đức Hòa không có cảnh chen lấn để được quý thầy “cúng sao giải hạn” vì thông qua lớp giáo lý căn bản và các kỳ tu tập Bát quan trai, Hòa thượng viện chủ đã dạy: Trong cuộc sống ai cũng muốn mình có những điều tốt đẹp. Có những thứ đến với chúng ta nhờ quá khứ, cũng có những thứ đến với chúng ta do việc làm ở hiện tại. Tuy nhiên cũng do chính bản thân minh tạo ra từ quá khứ hay siêng năng tạo ra ở hiện tại.

Quảng Ấn

* Chiều 19-2, tại chánh điện chùa Long Sơn - Trụ sở BTS Phật giáo Khánh Hòa cũng diễn ra khóa lễ chẩn tế, cúng thí thực và hoàn kinh Pháp hội Dược Sư thất châu - Tiêu tai diên thọ năm Kỷ Hợi, 2019.

Buổi lễ được diễn ra dưới sự chứng minh của chư Hòa thượng Thành viên HĐCM GHPGVN tại tỉnh Khánh Hòa; HT.Thích Nguyên Quang, Phó BTS Phật giáo Khánh Hòa đương vị sám chủ đàn tràng.

D6233196-9B59-47C0-A7C8-D316DEB783E5.jpeg
Phật tử tham gia lễ cầu siêu - hoàn mãn pháp hội tại chùa Long Sơn

Được biết, Pháp hội diễn ra 7 ngày, từ ngày mùng 8 – 15-1-Kỷ Hợi nhằm cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc. Dịp này, BTC cũng cầu siêu cho các nạn nhân thiên tai bão lũ trong cơn bão số 8 năm 2018 vừa qua được siêu thoát.

* Tổ đình Sắc tứ Hội Phước (TP.Nha Trang), ngày Rằm tháng Giêng cũng tổ chức lễ cầu an “Nguyện ngày an lành đêm an lành” và cầu siêu tiên linh, cầu nguyện cửu huyền thất tổ siêu sinh Tịnh độ…

hp chuhpq.jpg
Phật tử tới chùa Hội Phước, nhẹ nhàng thắp hương, dâng lời cầu nguyện đầu năm

Lúc 14g ngày 16 tháng Giêng (20-2) tại tổ đình diễn ra lễ thí thực và lễ phóng sinh…

Trí Bửu  

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.053
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Trực tuyến Phật đản, trang Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor