03/04/2019 16:42 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cùng Nguyên Hương bước vào khu rừng Cổ tích tiền thân

GN - Trước khi kể lại Cổ tích tiền thân, Nguyên Hương đã là một nhà văn nổi tiếng với nhiều tập truyện ngắn và truyện dài dành cho bạn đọc trẻ tuổi. Bộ Cổ tích tiền thân là tác phẩm mới nhất của chị, gồm ba tập: “Nắng vàng, sáng trăng và mặt trời”; “Đứng một chân và há mỏ ra”; “Voi chúa và hoàng tử nhỏ”, được Nxb.Kim Đồng ấn hành đầu quý I-2019.

Tác phẩm được chị ấp ủ trong nhiều năm, và khi duyên lành hội đủ, chị đã viết lại trong một thời gian rất ngắn. Theo Nguyên Hương, 45 truyện được chị chọn ra không phải là những đại diện tiêu biểu cho 547 câu chuyện tiền thân Đức Phật, bởi bước đầu chị chỉ có thể làm thế, như là một bước thử nghiệm.

0E0828CF-B15A-4F5F-BEF2-16ECCB223D85.jpeg
Bộ Cổ tích tiền thân - tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyên Hương

Qua ngòi bút của Nguyên Hương, những câu chuyện tiền thân trở nên nhẹ nhàng, cuốn hút hơn. Với bạn đọc, sẽ khó ai có thể nghĩ rằng họ đang đọc kinh Phật - vì rằng chuyện tiền thân đã được kết tập vào kinh Tiểu bộ, một trong năm bộ kinh chính của Phật giáo Nam truyền.

Cổ tích tiền thân đúng là một khu rừng, như cách giới thiệu của Nguyên Hương. Trong khu rừng ấy, chúng ta thấy muông thú sống cùng nhau, tất thảy đều có tâm tình, cũng có thiện có ác, cũng mạnh được yếu thua, đặc biệt có những lời dạy nhẹ nhàng, thâm thúy. Bước vào khu rừng ấy, bạn đọc sẽ phát hiện bên bước chân mình là vô vàn kỳ hoa dị thảo, hơn hết, cả một bầu an yên dịu ngọt. Khu rừng ấy vang lên tiếng nhạc êm ái của tình thương bất tận, của sự hy sinh vô bờ bến, của sự kiên định, của lòng tốt, của ân nghĩa, của hiếu thảo, trí tuệ, từ bi. Một bức tranh sinh động của đạo đức Phật giáo.

Cổ tích tiền thân, do đó, khiến bạn đọc thấm nhuần lời Phật dạy một cách nhẹ nhàng nhất có thể, như đi trong sương sớm. Với một chút gió mơn man đồng nội, với chút nắng vàng dịu tỏa buổi bình minh, bạn sẽ thấy khu rừng thật diễm tuyệt. Và, bạn sẽ yêu thương muôn loài nhiều hơn!

Cổ tích tiền thân được nhà xuất bản ấn định cho lứa tuổi 6+. Hẳn nhiên, bạn đọc nhỏ tuổi sẽ nhận thấy đây là những câu chuyện hấp dẫn, gần gũi. Lớn lên, các bạn sẽ hiểu đằng sau đó lấp lánh những viên bảo châu sáng ngời của Phật giáo. Người lớn đọc bộ truyện này vẫn cảm thấy thích thú không ngừng.

Người kể - nhà văn Nguyên Hương tâm sự trong lời nói đầu rằng: “Đọc kinh sách và các trang mạng Phật pháp, tôi gặp được những truyện cổ tích hay và nhiều khi tìm hiểu từ ngữ khó hiểu trong truyện này thì được gặp thêm những truyện khác. Cứ vậy, câu chữ như mối duyên dẫn dắt tôi đến những miền cổ tích Phật giáo tuyệt vời.

Cổ tích tiền thân có nhiều tầng nấc, tầng thâm sâu dành cho người thấu hiểu nghĩa kinh thì xin không bàn ở đây, còn có tầng cạn dễ hiểu và dễ thương dành cho các em thiếu nhi. Tôi xin làm một người chị, kể lại các em nghe những câu chuyện từ hòa nhân ái ân tình...”.

Tặng sách tới bạn đọc Giác Ngộ

Nhà văn Nguyên Hương có nhã ý tặng 200 bộ Cổ tích tiền thân đến các bạn nhỏ yêu sách. Các bậc phụ huynh có thể liên hệ tại tòa soạn (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM) để nhận sách, hoặc có thể liên lạc qua số điện thoại của PV. Như Danh - 0934.991318.

Bạn đọc ở xa, tòa soạn sẽ chuyển bằng dịch vụ (người nhận trả phí).

Đăng Tâm

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.068
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor