20/04/2019 17:51 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nghệ An: Khởi công xây dựng chùa Anh Sơn

GNO - Sáng nay, 20-4, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An, Phật giáo huyện Anh Sơn cùng với các cấp chính quyền tỉnh, huyện và xã Hoa Sơn đã tổ chức lễ khởi công xây dựng chùa Anh Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An).

01.jpg
Chư tôn đức tham dự buổi lễ

Tham dự lễ về phía Giáo hội có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; chư tôn đức trong BTS tỉnh, các chùa, tự viện trong và ngoài Nghệ An.

Về phía lãnh đạo chính quyền các cấp ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Lê Hồng Vinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh Nghệ An, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, các phòng, ban ngành huyện Anh Sơn, Yên Thành, Thanh chương và đông đảo nhân dân Phật tử về tham dự.

02.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu trao quyết định thành lập cơ sở Phật giáo chùa Anh Sơn

Chùa Anh Sơn nằm trong quần thể khi di tích đền Cửa Lũy theo Quyết định số 2237/QĐ-UBND ngày 5-6-2018 của UBND tỉnh Nghệ An với quy mô khu đất 15 ha. Cơ cấu phân khu chức năng và tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan gồm khu đền thờ chính, khu phủ thờ mẫu, khu chùa (chùa Anh Sơn) có diện tích hơn 1,87 ha; khu dịch vụ có diện tích hơn 1,2 ha; khu sân lễ hội có diện tích 0,5 ha; khu trồng cây thuốc nam có diện tích 0,4 ha; khu cây xanh, đồi núi, mặt nước diện tích hơn 9 ha và khu đất giao thông và bãi đậu xe 1,9 ha.

Việc khởi công, động thổ ngôi chùa sẽ làm cho cảnh quan khu di tích được hoàn thiện và sẽ tạo ra một quần thể văn hóa tín ngưỡng tâm linh cũng như một danh thắng.

Dự án xây dựng chùa Anh Sơn có mức đầu tư lớn 100% từ nguồn xã hội hóa. Các tổ chức cá nhân, các doanh nghiệp, doanh nhân, nhân dân địa phương và bà con Phật tử xa gần đã nhiệt tâm ủng hộ để dự án khởi công xây dựng chùa  được triển khai thuận lợi và dự kiến hoàn thành đúng kế hoạch đề ra.

Phát biểu tại buổi lễ, TT.Thích Đức Thiện đã tán thán công đức của vị Đại đức phụ trách Phật giáo huyện Anh Sơn, lãnh đạo địa phương và ban quản lý đã tạo mọi điều kiện để khởi công xây dựng chùa.

Theo Thượng tọa Tổng Thư ký, đây sẽ là cơ sở văn hóa đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo quần chúng nhân dân, việc xây dựng ngôi chùa mang lại lợi lạc cho tất cả mọi người hôm nay và muôn đời sau.

Thượng tọa mong rằng với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, quý Phật tử và bà con nhân dân địa phương, ngôi chùa sẽ sớm được hoàn thiện khang trang tố hảo trong thời gian tới.

03.jpg
Nghi thức niêm hương bạch Phật tại lễ khởi công xây dựng

04.jpg
Động thổ xây dựng

Cuối buổi lễ, chư tôn đức cùng quý vị đại biểu làm lễ động thổ, đặt đá chính thức xây dựng ngôi chùa Anh Sơn. Dịp này, nhiều tập thể và cá nhân đã phát tâm cúng dường kinh phí xây dựng chùa.

Trước đó, Phật giáo huyện Anh Sơn cùng với chính quyền các cấp đã tổ chức lễ dâng hương tại Nghĩa trang Quốc tế Việt Lào và đền Cửa Luỹ. Đêm văn nghệ chào mừng lễ khởi công xây dựng chùa Anh Sơn cũng đã được diễn ra vào tối 19-4.

05.jpg
Chính thức đặt đá xây dựng chùa Anh Sơn

06.jpg
Phối cảnh tổng thể toàn khu di tích đền Cửa Lũy
(chùa Anh Sơn nằm trong tổng thể quy hoạch này)

Hữu Tình

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Trực tuyến Phật đản, trang Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor