11/10/2019 14:51 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Thừa Thiên Huế: Trưng bày tác phẩm của

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nhân "ngày tiếp nối" lần thứ 93

GNO - Nhân ngày tiếp nối (cách gọi sinh nhật trong ứng xử của Đạo tràng Mai Thôn) lần thứ 93 Thiền sư Thích Nhất Hạnh (1926-2019), các học trò xuất gia và tại gia của Thiền sư từ nhiều nơi đã trở về chùa Từ Hiếu - cố đô Huế cùng nhau thực tập ngày quán niệm, thay vì tổ chức các hoạt động như bên ngoài.

THH (2).jpg
Thiền sư Thích Nhất Hạnh hiện diện nơi không gian triển lãm do các học trò thực hiện

Dịp này, một triển lãm mộc mạc “cây nhà lá vườn”, gồm các tác phẩm sách, thơ ca, tạp chí, thư pháp của Thiền sư, từ những đầu sách lần đầu được xuất bản cho đến gần đây đã trưng bày tại thiền đường Trăng Rằm trong khuôn viên chùa Từ Hiếu, để Tăng Ni, Phật tử thưởng lãm.

Theo đó, hơn 100 đầu sách bằng tiếng Việt, Anh, Pháp, Thái Lan, Nga, Trung… được bài trí trên những giá sách được làm từ thân cây tre.

Được biết, những tác phẩm đầu tiên của Thiền sư được xuất bản vào những năm 1949 - 1966 như tập thơ Tiếng địch chiều thu (1949), Thơ Ngụ ngôn (trích thuật kinh Bách Dụ, bút hiệu Hoàng Hoa, 1950), Cậu Đồng (1958)… và các tác phẩm xuất bản vào những thập niên 1960, 70, 80, 90 của thế kỷ XX, cùng 44 tựa sách do Phương Nam Book thực hiện từ năm 2008 đến 2018, đã được giới thiệu trong triển lãm.

THH (3).jpg
Chư tôn đức cùng xem lại thư pháp của Thiền sư được trưng bày dịp này

Các tác phẩm đã được dịch ra nhiều thứ tiếng như Đường xưa mây trắng, Từng bước nở hoa sen, Im lặng sấm sét, Bước tới thảnh thơi… cũng có mặt ở đây.

Trước khi mở cửa không gian triển lãm để Tăng Ni, Phật tử thưởng lãm, chư Tăng Ni đã vân tập tại thiền đường Trăng Rằm đảnh lễ chư Phật, lịch đại Tổ sư nhân ngày tiếp nối Thiền sư Thích Nhất Hạnh, 11-10.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sau nhiều năm hành đạo ở nước ngoài, đã trở về chốn Tổ nơi xuất gia là chùa Từ Hiếu từ cuối tháng 10-2018, và lưu lại đó cho tới nay. Thiền sư là bậc niên trưởng của ngôi tổ đình danh tiếng này ở cố đô.Xem lại những hình ảnh xúc động ngày Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về chùa Từ Hiếu

THH (1).jpg
Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh ra tại Huế, xuất gia tại chùa Từ Hiếu với Tổ sư Chân Thật Thanh Quý

THH (5).jpg
Đệ tử Thiền sư từ nhiều nơi trở về đảnh lễ chư Tổ sư

THH (4).jpg
Và quý thầy, quý sư cô tự tay trang trí, trưng bày

THH (6).jpg
Nhiều người đã về cố đô dịp này và cùng thưởng lãm không gian trưng bày tại thiền đường Trăng Rằm

Quảng Điền

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.038
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor