25/01/2020 07:38 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngày Tết đến chùa lạy Phật, nhắc mình sống thiện lành...

GNO - Tết đến xuân về, đào thắm mai vàng đua nhau khoe sắc, trẻ em ríu rít vui cười, người lớn buông gánh bộn bề, người già vui vầy bên con cháu,... Tất cả cùng vui chung niềm vui năm mới.

Có người vui vì Tết là khoảng thời gian nghỉ ngơi sau một năm dài ngược xuôi kiếm sống. Có người vui vì Tết được “về nhà”, sum họp, quây quần bên gia đình, người thân. Và Tết vui vì được viếng chùa lễ Phật, chúc Tết quý thầy và nguyện cầu một năm mới bình an.

tet di chua le Phat.jpg
Ngày đầu năm đến chùa lễ Phật, con thấy thật bình an và trọn vẹn - Ảnh internet

Thong dong đến chùa vào đêm Giao thừa hay vào những ngày Tết cũng là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam ta. Trong không khí trang nghiêm của cửa thiền, hương trầm quyện tỏa, người con Phật lắng lòng, chí thành lạy Phật.

Lạy thứ nhất, chúng con xin chánh niệm quay trở về giây phút hiện tại, thở thật sâu và mỉm cười hạnh phúc, cung kính lễ mười phương chư Phật.

Lạy thứ hai, chúng con quán Đức Phật nơi tự tâm thanh tịnh của mình bởi Ngài đã từng dạy: Tất cả chúng sanh đều có Phật tánh, sống tốt đời đẹp đạo theo lời Phật dạy là hành động thiết thực cho hạt mầm Chánh pháp nảy nở trong tâm.

Lạy thứ ba, chúng con xin sám hối những lỗi lầm trong năm qua. Những tham lam, giận hờn, ganh đua đã khiến chúng con lắm lúc đánh mất mình, chạy theo tiếng gọi của tiền tài, danh vọng để rồi phiền não, khổ đau.

Lạy thứ tư, chúng con xin ghi nhớ Bốn ơn cao cả: ơn cha mẹ cho hình hài để khôn lớn từng ngày; ơn thầy cô trao truyền tri thức và bồi dưỡng đức hạnh; ơn bạn bè đã thấu hiểu, yêu thương, cùng nuôi chí hướng, cùng con tiến bước; ơn tất cả mọi người xung quanh đã kiến tạo nên nhịp sống muôn màu muôn vẻ. Hoàn thành tốt nhất bổn phận của mình là lời hứa chân thành sống đời trọng báo Tứ ân.

Lạy thứ năm, chúng con nguyện năm mới sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn; cầu nguyện cho tất cả mọi người lúc nào tâm cũng được bình an, vạn sự đều an.

Nhất tâm lạy Phật, chúng con cảm nhận được sự trôi chảy của dòng tâm linh hướng thượng trong mình. Hướng về tổ tiên, chúng con thấy tim mình đập nhịp đập yêu thương và tiếp nối. Ngày đầu năm đến chùa lễ Phật, con thấy thật bình an và trọn vẹn:

Một sáng tháng Giêng mai vàng nở,

Sắc xuân gõ cửa chốn thiền môn

Thành tâm cúi lạy Đức Thế Tôn

Thân tâm giao hòa, chung nhịp thở.

"Mừng tuổi Phật", lòng vui hớn hở

Nguyện chúc thầy năm mới bình an

Chúc tất cả thương yêu ngập tràn

Di Lặc cười: Tết đến an khang.


Nguyện Pháp (TP.Đà Nẵng)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Lịch GN 2021, Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor