17/01/2017 13:20 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Hà Tĩnh:

Thông tin về lễ hội chùa Hương Tích năm Đinh Dậu

GNO - Lễ hội chùa Hương Tích mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 2-2-2017 (mồng 6 tháng Giêng năm Đinh Dậu) với quy mô lễ hội cấp tỉnh.

Được biết, chùa Hương Tích (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc) ra đời từ thế kỷ XIII, là địa chỉ văn hoá tín ngưỡng lâu đời của người dân xứ Nghệ nói chung, Hà Tĩnh và Can Lộc nói riêng.

du kh_ch v_ tr_y h_i ch_a H__ng.jpg
Du khách về trẩy hội Hương Tích

Du khách về đây trẩy hội thiện tâm hướng về cõi Phật, thể hiện tinh thần cộng đồng đoàn kết, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, để cùng yêu thương, hướng thiện, giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn.

Chùa toạ lạc trên đỉnh cao nhất của dãy Hồng Lĩnh, là một trong những thắng cảnh đẹp, được mệnh danh là “Hoan Chân đệ nhất danh lam”.

Sự tích chùa Hương Tích gắn liền với huyền thoại dân gian về công chúa Diệu Thiện, con vua Trang Vương nước Sở.

Khu du lịch Hương Tích - núi Hồng là di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia, được Ủy ban Nhân dân tỉnh đánh giá là trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh.

Những năm qua, nhà nước đầu tư kinh phí cùng với tiền công đức của đạo hữu đã đưa vào xây dựng, trùng tu khu du lịch này ngang tầm với giá trị lịch sử - văn hoá vốn có.

Năm 2017, lễ hội chùa Hương Tích sẽ do Ủy ban Nhân dân huyện Can Lộc phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh tổ chức.

Theo kế hoạch đã được phê duyệt, lễ hội chùa Hương kéo dài từ ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch đến hết tháng ba âm lịch. Không gian lễ hội kéo dài từ Hạ Vàng (đường 1A) qua xã Thiên Lộc đến đập Nhà Đường, khu vực chùa và nền Trang Vương.

Các điểm cần chú trọng trong không gian lễ hội gồm Hạ Vàng, khu vực Ủy ban Nhân dân xã Thiên Lộc, khu vực Ban quản lý, bến thuyền, ga đi ga đến cáp treo, miếu Cô, miếu Cậu, khu vực chùa, nền Trang Vương.

Như thường lệ, lễ chính của chùa Hương Tích được tổ chức tại chùa chính trên đỉnh núi Hồng. Đặc biệt, lễ Khánh đản Đức Quan Thế Âm Bồ-tát được tổ chức vào ngày 18-2 (âm lịch), nhằm ngày 15-3-2017 (dương lịch) dự kiến thu hút đông nhân dân Phật tử về dự.

Ngoài lễ khai hội, tại lễ hội chùa Hương còn tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ - thể thao như: tổ chức chương trình ca, múa, nhạc những bài hát ca ngợi về chùa Hương, mừng Xuân, mừng quê hương đất nước; tổ chức giải kéo co nam...

Các hoạt động phần lễ và hội được tổ chức trang trọng, thành kính, tiết kiệm nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, lợi thế khu di tích danh thắng cấp quốc gia chùa Hương - núi Hồng đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước; phát huy và khai thác có hiệu quả các giá trị văn hoá truyền thống, đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh cho du khách và Phật tử gần xa.

BTC lễ hội cũng cho biết, dịp này sẽ tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư tôn tạo, phát huy giá trị di sản văn hóa chùa Hương, xây dựng hạ tầng du lịch, dịch vụ để ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu văn hóa tâm linh và xứng tầm với tiềm năng lợi thế là vùng “Hoan Châu đệ nhất danh lam”.

Nguyễn Nga
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Trực tuyến Phật đản, trang Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor