24/06/2019 10:43 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Nghĩ về mô hình dã ngoại kết hợp tu tập

GNO - Đối với các bạn trẻ việc dã ngoại là một niềm vui - giúp cho các bạn trẻ xa rời những vòng quay tất bật của sống, xa rời vi tính, điện thoại, đến với những ngôi chùa, những vùng quê, những danh thắng thiên nhiên.

Mới đây, tôi được tham gia một chuyến dã ngoại kết hợp với tu tập do các bạn trẻ ở Quảng Ngãi tổ chức. Chuyến dã ngoại được tổ chức vào chiều ngày 22-6 và kết thúc vào chiều 23-6.

1.jpg
Lễ phóng sanh - tụng kinh tại chùa Hưng Long

Đầu tiên, các bạn tập hợp tại Hưng Long (X.Hành Phước, H.Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) và làm lễ phóng sanh. Nghi lễ được chủ trì bởi thầy hướng dẫn đoàn, kinh tụng phóng sanh được trích rút một đoạn trong “Từ bi thủy sám”, phần sám hối những ác nghiệp của việc sát hại gây nên. Qua đó giúp cho các bạn thấy được quả báo của sự sát hại và trưởng dưỡng tâm từ bi. Nhiều bạn trẻ đã phát nguyện ăn chay và sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

Tiếp đến, nhóm Phật tử di chuyển đến địa điểm du lịch Thác Trắng (X.Thanh An, H.Minh Long, Quảng Ngãi). Tại đây, trong trong không gian hùng vĩ và nên thơ của Thác Trắng, các bạn thỏa thích trong dòng suối mát, cái nóng mùa hè hình như không có ở nơi đây. Cơm chiều là một bữa cơm chay với các món rau miền núi như rau dớn xào nấm, canh chua lá giang,...

Điểm nhấn của toàn bộ chuyến đi là buổi thiền trà. Do việc di chuyển xa nên các dụng cụ cần thiết của thiền trà được tinh giảm nhưng những nội dung chính vẫn giữ nguyên. Mở đầu, thầy hướng dẫn đã giới thiệu sơ lược về nguồn gốc, ý nghĩa cũng như các thành phần tham dự trong một buổi thiền trà. Tiếp đến là một thời pháp thoại ngắn định hướng cho cuộc sống của người trẻ trong thời đại hiện nay. Cuối cùng là phần vấn đáp, các câu hỏi được nêu lên và được thầy giải đáp trong niềm hoan hỷ của toàn thể hội chúng.

Sáng ngày hôm sau, giữa bình minh núi rừng hoang dã, các bạn đã thiền tọa trên những tảng đá. Tiếng suối chảy nước reo như tĩnh lặng hơn để hòa cùng hơi thở vào ra trong chánh niệm. Sau thời thiền tọa, hội chúng đi kinh hành dọc theo bờ suối. Từng bước chân an lạc trên thảm lá khô giữa núi rừng là một khoảng lặng, ghi dấu trong tâm hồn các bạn trẻ.

Để rồi ngày mai, khi trở lại với cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm từ chuyến đi sẽ giúp các bạn sống tĩnh tại hơn. Những chất liệu bình an được tiếp nhận và chế tác trong khóa tu sẽ được các bạn mang theo trong suốt đường đời.

2.jpg
Thiền trà

3.jpg
Thiền tọa giữa không gian núi rừng

Nguyên Đạo - Nguyễn Đình Tiến

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor