12/05/2009 11:00 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Xá lợi trái tim duy nhất ở Việt Nam

Ngày 11-6-1963 (nhằm 20-4 năm Quý Mão), Hòa thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu giữa đường phố Sài Gòn trước sự chứng kiến của hàng ngàn quần chúng sinh viên,Tăng Ni,  Phật tử và những ký giả nước ngoài để phản đối chính quyền Ngô Đình Diệm đã bôi nhọ và đàn áp Phật giáo.  Khi nhục thân của Bồ tát Quảng Đức được trà tỳ thân xác đều cháy rụi thành tro, nhưng trái tim vẫn còn nguyên vẹn.

quangduc-1.gif

Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu ngày 11-6-1963. (Ảnh tư liệu)

Theo các tài liệu, xá lợi là sự kết tinh kỳ diệu của sự thành đạt tâm linh, sự phát triển tột cùng của hạnh nguyện từ bi và trí tuệ. Bởi thế, trái tim của Bồ tát Quảng Đức trở thành xá lợi, và được lưu giữ tại chùa Xá Lợi, trong thời điểm đó là Hội Phật học Việt Nam, để đông đảo Phật tử và nhân dân đến chiêm bái, bày tỏ lòng thành kính và khâm phục trước sự hi sinh để bảo vệ Phật giáo, bảo vệ tổ quốc của Bồ Tát Quảng Đức,.

quangduc-2.gif

ảnh "Xá lợi trái tim" của Bồ Tát Quảng Đức đang được lưu giữ tại chùa Quán Thế  Âm, đường Thích Quảng Đức, quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Hình ảnh một hòa thượng trong ngọn lửa bốc cao tại ngã tư Phan Đình Phùng - Lê Văn Duyệt (nay là ngã tư Nguyễn Đình Chiểu - Cách Mạng Tháng Tám), vẫn ngồi kiết già tỉnh tọa, tay bắt ấn cam lồ đã gây ấn tượng mạnh và xúc động với người dân trong nước và trên thế giới. Hiện ở chùa Quán Thế Âm (số 90, đường Thích Quảng Đức, quận Phú Nhuận, TP. HCM) - nơi thời đó Bồ Tát Quảng Đức trụ trì - có một phòng lưu giữ những di vật và hình ảnh về Xá lợi trái tim của Ngài. Xá lợi này được nhà nước lưu giữ và bảo quản như một bảo vật quốc gia.
    Xin giới thiệu đây là đề xuất Kỷ lục Việt Nam đang trong quá trình xác lập.

Nguồn: Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.057
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor