26/05/2014 16:33 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tượng Bồ-tát bằng đá trắng lớn nhất VN

Pho tượng được làm bằng đá trắng nguyên khối cao 5,7 m, ngang 2,5 m và nặng 37 tấn được xác lập là bức tượng Bồ tát bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam.

1_jpg.jpg
Pho tượng Bồ-tát Quan Thế Âm tọa lạc tại sân chùa Quan Âm, xã Xuân Canh (Đông Anh, Hà Nội).

2_jpg.jpg
Ông Nguyễn Văn Hạnh, người trông coi ngôi chùa cho biết: "Chùa và đình Quan Âm được xây dựng từ thời nhà Lý và đến nay đã được trùng tu nhiều lần. Tấm bia Quan Âm cổ tự bi ký có ghi năm 1108 nhà Lý mở rộng quai đê sông Hồng, từ đó ngôi chùa chuyển về vị trí hiện nay".

3_3_jpg.jpg
"Trong chùa còn lưu giữ nhiều tượng cổ và đại hồng chung mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XI. Năm 2000, Bộ Văn hóa - Thông tin đã xếp hạng chùa Quan Âm là di tích lịch sử. Chùa Quan Âm được xem là ngôi chùa của những pho tượng với đầy đủ ba loại hình: tượng Phật, tượng mẫu, tượng tổ. Mỗi kiểu tượng ẩn chứa nét đặc trưng riêng".

dsc_0289_jpg.jpg
Pho tượng nhìn từ phía sau.


4_jpg.jpg

Cô Tuyền (48 tuổi), một Phật tử gần cổng chùa cho biết, pho tượng mới được tọa lạc ở đây được vài tháng. Pho tượng Quan Thế Âm Bồ-tát trong tư thế tọa trên đài sen từ bi được làm từ đá trắng nguyên khối. Xung quanh bệ đài sen lớn có rất nhiều nụ, lá sen bằng đá mọc từ dưới chân tượng lên. Mặt trước và sau pho tượng có khắc một bài kinh Phật bằng chữ nho được sơn vàng. Từ ngày có pho tượng, các Phật tử trong làng ngoài xã cứ tối thứ bảy, chủ nhật hàng tuần đến tụng kinh lễ Phật rất đông.

5_jpg.jpg
Cận cảnh Quan Thế Âm Bồ-tát tọa đài sen.


6_jpg.jpg
Phần đài sen tọa được tạo tác rất nhiều các nụ, hoa và lá sen nhỏ bên dưới.
Ở giữa khắc một bài kinh phật bằng chữ nho màu vàng.


8_jpg.jpg

Sư thầy Thích Minh Đăng, trụ trì chùa Quan Âm cho biết: “Pho tượng Quan Thế Âm Bồ-tát được làm bằng đá trắng nguyên khối với chiều cao 5,7 m (từ chân bệ lên đỉnh), bề ngang rộng 2,5 m và nặng 37 tấn. Đá trắng được lấy từ Nghệ An và được tạo tác cơ bản ở đó rồi mới vận chuyển bằng container lên Hà Nội. Ngày 11-2-2014 (âm lịch), pho tượng được vận chuyển về sân chùa. Một số thợ tạo tác đá tiến hành hoàn thiện và đặt lên thềm tam cấp đã được xây dựng trước đó. Ngày 11-5-2014, ông Trần Chiến Thắng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thường trực Hội đồng tư vấn xác lập kỷ lục Việt Nam đã tiến hành trao bằng xác lập kỷ lục “Ngôi chùa có tượng Bồ-tát Quan Thế Âm bằng đá trắng lớn nhất".


Hoàn Nguyễn
(Zing)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.068
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor