18/04/2014 10:25 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cẩn trọng khi dùng hình Phật

GN - Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc là sự kiện văn hóa tâm linh quốc tế, sẽ được tổ chức trang nghiêm tại Việt Nam vào đầu tháng 5 năm 2014.

Chúng ta thấy trên các trang thông tin điện tử Phật giáo đã bắt đầu khởi động những sinh hoạt đón mừng sự kiện trọng đại này. Ngoài những hoạt động văn hóa Phật giáo, như thi văn nghệ, thiết kế lễ đài, vườn Lâm Tỳ Ni, còn có những mẫu thiết kế áp-phích, pa-nô về hình ảnh Đức Phật đản sinh đa dạng, hài hòa và sinh động.

Tuy nhiên, cá nhân tôi nhận thấy có một mẫu thiết kế trông rất lạ, đáng… báo động, đó là chân dung “Phật sơ sinh” trong mẫu thiết kế (xem hình trên) nhìn rất giống với chân dung, trang sức vị thần Krishna (thần Krishna là một trong những hóa thân của thần Vishnu thuộc Ấn Độ giáo). Hình ảnh, tranh vẽ vị thần này được bày bán mọi nơi ở xứ Ấn và xuất hiện khá nhiều trên internet. Thế nhưng, đã có vài chùa sử dụng hình ảnh này để... chào mừng Đại lễ Vesak.

1 nt 4.jpg 1 nt 5.jpg

1 nt 6.jpg
Tranh vẽ vị thần Krishna, hóa thân của thần Vishnu thuộc Ấn Độ giáo

1 nt 7.jpg
Một người bán hàng rong bên các chân dung vị thần Krishna tại một ngôi đền ở Ấn Độ - Ảnh: Internet

1 nt 3.jpg

1 nt 2.jpg
Đã có vài chùa sử dụng hình ảnh nói trên để... chào mừng Đại lễ Vesak


Mẫu thiết kế nói trên, có thể còn nhiều người trong nước ta không nhận ra đó là vị thần Krishna, nhưng các đại biểu xứ Ấn đến tham dự Đại lễ sẽ dễ dàng nhận biết, và tất nhiên họ sẽ rất ngạc nhiên đến... khó hiểu.

Mong rằng, người thiết kế chớ nên sao chép hay ghép hình ảnh có liên quan đến Phật giáo. Quý Tăng Ni, các Phật tử cần lưu ý, cân nhắc tìm hiểu rõ hình ảnh mà ta thấy “lạ” có liên quan đến hình tượng Đức Thế Tôn, trước khi in ấn hay quảng bá trên các phương tiện đại chúng.

Nhuận Thường

* Cùng bạn đọc:

Giác Ngộ chào đón tin, bài, hình ảnh của bạn đọc về Đại lễ Phật đản - Vesak LHQ 2014 cũng như sẵn sàng đăng tải các hình ảnh, cách thức thể hiện chưa phù hợp với văn hóa Phật giáo trong hoạt động như trên.

Mời bạn đọc viết tin, bài gửi về: baogiacngo@yahoo.com.

Trân trọng!

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Trực tuyến Phật đản, trang Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor