01/05/2014 05:40 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Trọn tấm lòng hướng đến mùa Phật đản

GN - Đại lễ Phật đản năm nay diễn ra nhằm vào thời điểm GHPGVN đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2014, thế nên rất nhiều chùa chiền, tự viện từ nội thành, trung tâm TP.Hồ Chí Minh đến các vùng ngoại thành, cũng như các tỉnh thành khác đã có lên kế hoạch, có sự chuẩn bị chu đáo để Đại lễ Phật đản diễn ra long trọng, rực rỡ nhất.

q1.jpg
PG Q.1 lắp ráp những cánh sen hồng trên dòng Nhiêu Lộc - Ảnh: V.Giang

Nhiều hoạt động chuẩn bị, đón mừng

Tại chùa Pháp Bảo (quận Gò Vấp), những ngày này, cuộc thi sáng tác thiệp mừng Phật đản dành cho Phật tử, các bạn trẻ, học sinh, sinh viên đã bắt đầu được thực hiện. Với chủ đề thiết kế hình ảnh, gửi lời chúc mừng Phật đản có ý nghĩa nhất đến với người thân, bạn bè, đồng nghiệp, cuộc thi đã thu hút khá nhiều các bạn sinh viên các trường đại học tham gia.

ĐĐ.Thích Đồng Nguyện, người phụ trách tổ chức chương trình cho biết: “Tất cả các thiệp tham gia dự thi sẽ được triển lãm tại chùa và sẽ tặng cho Phật tử tham dự lễ Phật đản. Tác phẩm đẹp nhất, sáng tạo nhất, có ý nghĩa nhất sẽ được trao giải thưởng. Cuộc thi lần này, chùa Pháp Bảo tổ chức với ước mong, hình ảnh Đức Phật, đạo Phật sẽ ngày càng trở nên gần gũi với các bạn trẻ gần xa”.

Đại đức cho biết thêm: “Để thiết kế tấm thiệp đúng tiêu chuẩn Ban Tổ chức đề ra, các bạn trẻ phải tìm hiểu về lịch sử Đức Phật, và sưu tầm các hình ảnh cũng như có sự hiểu biết về ý nghĩa của các hình tượng ấy… Qua đó, các bạn sẽ có thêm cơ hội hiểu hơn về Đức Phật, đạo Phật và đến gần hơn với triết lý sống nhà Phật. Ngoài cuộc thi thiết kế thiệp có giải thưởng thì năm nay chùa còn kêu gọi Phật tử và các bạn đang làm việc tại Trung tâm Hỗ trợ cộng đồng chùa Pháp Bảo nhắn tin, chúc mừng ngày Phật đản sanh, gửi lời chúc yêu thương đến các bạn bị nhiễm mà mình đang chăm sóc, để các bạn và gia đình cảm thấy bình an trong ánh từ quang của Đức Phật”.

Cùng thời gian này, bên cạnh 7 đóa sen khổng lồ đã được Ban Trị sự PG quận Phú Nhuận, Quan Âm tu viện thực hiện lần đầu tiên vào mùa Phật đản năm trước, năm nay cũng được tiếp tục, Phật giáo quận 1 đang ráo riết thực hiện hoàn tất bảy đóa hoa sen, đường kính 6 mét/hoa và sẽ hạ thủy trên dòng kênh Nhiêu Lộc vào ngày 29-4.

Thầy Minh Quang, Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 1 cho biết: “Bảy đóa hoa sen này do Phật giáo quận 1 phối hợp cùng tổ đình Vạn Thọ thực hiện. Với thông điệp cùng nhau hướng về Đấng Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, chúng tôi đã kêu gọi Phật tử cúng dường vật liệu và đóng góp công sức, cùng chúng tôi gia công làm nên tác phẩm có ý nghĩa cúng dường. Hạ thủy bảy đóa hoa sen trên dòng kênh, ngoài ý tưởng muốn tạo thêm không khí tươi vui cho ngày Khánh đản, chúng tôi còn có tâm niệm muốn ghi dấu ấn trong lòng mọi người - nhìn thấy bảy đóa sen, bà con sẽ biết đến sự kiện quan trọng của Phật giáo trong tháng 4 - đó là ngày Đức Phật đản sanh”.

Trọn tấm lòng hướng về Đấng Từ Tôn

Chào mừng Đại lễ Phật đản, có nhiều cơ sở chùa chiền, Phật giáo quận huyện trên địa bàn thành phố mặc dù còn nhiều khó khăn, cũng đã dốc hết sức vận động, tận lực với ước mong làm nên mùa Phật đản ấm áp, để lại dấu ấn trong lòng Phật tử gần xa.

phatdan2-646bb.jpg
Xe hoa rước Phật - nét văn hóa mùa Phật đản - Ảnh minh họa của Dân Trí

Phật giáo huyện Cần Giờ là điển hình cụ thể. Nếu như những năm trước, việc tổ chức Đại lễ Phật đản chỉ diễn ra với các tiết mục hành chính thì năm nay Phật giáo huyện đầu tư rất nhiều chương trình. Năm nay, Ban Trị sự GHPGVN huyện Cần Giờ dốc lực tổ chức chương trình diễu hành nghinh rước tôn tượng Đản sanh quanh các chùa trên địa bàn thị trấn. Đây là chương trình từ xưa đến nay chưa từng diễn ra trên địa bàn huyện.

ĐĐ.Thích An Đạo, Phó Trưởng ban Tổ chức Đại lễ Phật đản huyện Cần Giờ cho biết: “Đoàn diễu hành rước tôn tượng Đản sanh từ chùa Hải Đức đến chùa Thạnh Phước, qua các tuyến đường thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa và an trí tôn tượng tại chùa Phước Hải. Đoàn xe rước lễ sẽ đi trên lộ trình 15km, ngoài xe hoa thì tất cả sử dụng xe máy rước lễ. Trên đường rước tôn tượng đến các chùa, cách 2km đến chùa, đoàn sẽ dừng lại, gửi xe và đi bộ để rước lễ Đản sanh về chùa”.

Khi biết thông tin này, bà con Phật tử trên địa bàn huyện rất phấn khởi và hào hứng. Đến thời điểm này, đã có gần 300 Phật tử, với hơn 200 chiếc xe máy đăng ký tham gia đoàn cung rước”.

Không chỉ tổ chức lễ rước Phật đản sanh, diễu hành xe hoa, năm nay, khâu trang trí chào mừng Phật đản cũng được đầu tư công phu. Pa-nô, đèn, cờ được treo trên tất cả các tuyến đường quanh thị trấn, bờ biển với số tiền dự tính tăng lên gấp 8 lần so với mùa Phật đản năm trước. Chương trình văn nghệ biểu diễn cũng được tổ chức bài bản hơn với sự tham gia của tất cả các tiết mục mà Phật giáo huyện đã biểu diễn trong cuộc thi văn nghệ cấp thành phố. Ước tính, số tiền lên đến 120 triệu đồng - một số tiền khá lớn đối với Phật giáo vùng ven.

Ước mong truyền thông điệp từ bi và trí tuệ của Đức Phật đến muôn nơi

Tại các tỉnh thành lân cận, ngay khi kế hoạch chào mừng Phật đản được Phật giáo tỉnh Đồng Nai thông qua, liên lạc chị Thanh Vân, Chủ nhiệm CLB Thanh thiếu niên Phật tử thị xã Long Khánh, chị cho biết: “Năm nay, CLB Thanh thiếu niên Phật tử thị xã Long Khánh sẽ đi treo cờ, banner, nhận làm lễ đài tại tư gia giúp Phật tử trên cả thị xã, vùng lân cận và làm thiệp chúc mừng Phật đản”.

1 tu gia dac lac.jpg
Tình nguyện viên thiết kế lễ đài tại tư gia cho Phật tử ở Đắk Lắk trong mùa Phật đản 2013

Hiện tại CLB đã dành tặng 3.000 tấm thiệp chúc mừng Phật đản cho các tự viện trên địa bàn thị xã để quý thầy, quý sư cô tặng cho Phật tử. Ngoài ra các bạn đang chọn thêm mẫu, in ấn thêm thiệp để gửi tặng đến các chùa, Gia đình Phật tử ở thành phố Vũng Tàu, thị xã Trà Vinh, huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai). Số tiền in thiệp tặng cho mọi người được trích ra từ tiền thu nhập của shop hoa tươi Hoa Tâm, do các thành viên CLB gầy dựng. Song song đó, các em đoàn sinh sẽ tự trang trí xe đạp, xe máy của mình với cờ, hoa rực rỡ; đi diễu hành cùng đoàn xe hoa quanh thị xã và về vùng nông thôn sâu, để bà con cảm nhận không khí tươi vui, hân hoan trong ngày Phật đản.

Chị cho biết: “Thực hiện chương trình này, chúng tôi chỉ ước mong sao, thông điệp yêu thương, trí tuệ của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni sẽ được truyền đi khắp nơi”.

***

Khi bài viết này đăng tải, không khí hân hoan chào mừng Đại lễ Phật đản đã lan tỏa khắp nẻo đường, con phố, đến từng hẻm nhỏ, rộn ràng trong lòng hàng triệu người con Phật. Mùa Phật đản đang đến gần, thật gần với mọi người. Với việc chuẩn bị công phu, dốc nhiều tâm huyết, hứa hẹn sẽ để lại nhiều ấn tượng trong lòng bà con Phật tử nói riêng, bạn bè quốc tế và cả nước nói chung.

Hạnh Ý
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.070
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor