09/07/2014 09:44 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tinh thần an cư Phật giáo quận 6

GN - Không vì bất cứ lý do gì để đoạn mạch hay gián đoạn...

Thông lệ hàng năm, vào ngày mãn hạ, tức ngày 15-7 âm lịch, BTS GHPGVN quận 6 sẽ thông báo đến chư Tăng, Ni ngày phát đơn nhận hành giả an cư vào năm sau. Gần đến ngày phát đơn, BTS thông báo thêm một lần nữa trên bảng công tác Phật sự tại văn phòng BTS. Cứ thế, các hành giả muốn an cư sẽ đến địa điểm an cư của PG quận để đăng ký - chư Tăng tại chùa Tuyền Lâm (265 đường Hùng Vương, phường 9, quận 6), và chư Ni tại chùa Bồ Đề Lan Nhã (246/8, Bình Tiên, phường 8, quận 6).

BTN_4.jpg
Chư Tăng trường hạ chùa Tuyền Lâm trang nghiêm với lễ Bố-tát tụng giới mỗi tháng 2 kỳ - Ảnh: Bảo Toàn

Mặc dù cuộc sống đang có nhiều biến động, thế nhưng trên tinh thần “tu hành ngày càng tinh tấn, không được thoái lùi” -  năm nay, rất nhiều chư Tăng Ni tỉnh thành xa xôi sợ bỏ lỡ cơ hội tu học nên đã đến sớm, xin ở lại qua đêm để ngày hôm sau có được một tờ đơn đăng ký an cư.

“Tinh thần tu học của hành giả - đó chính là lý do vì sao Ban Chức sự phải chuẩn bị chu đáo tất cả các mặt, luôn bên cạnh, theo dõi sát sao, tạo mọi điều kiện để các hành giả có môi trường tu học tốt nhất”, TT.Thích Thiện Nghĩa, Trưởng BTC an cư kiết hạ PG quận 6 khẳng định.

Từ trường hạ Tăng

Có mặt tại trường hạ chùa Tuyền Lâm vào những ngày cuối tháng 6, trò chuyện với TT.Thích Minh Nhân, Thư ký trường hạ chùa Tuyền Lâm, chúng tôi được thầy cho biết: “Trường hạ chùa Tuyền Lâm năm nay có 70 vịTăng từ các tỉnh thành xa như: Vũng Tàu, An Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Đồng Nai về tu học.

Trường hạ năm nay, chư Tăng trẻ chiếm đa số, nên rất nhanh nhẹn trong công tác tu học. Do đó, Ban Chức sự sắp xếp thêm nhiều buổi học giáo lý Phật pháp, giảng sư giảng dạy nâng cao để phù hợp với nhu cầu mở rộng kiến thức của chư Tăng trẻ”.

BTN_3.jpg
Tinh thần tu học xuyên suốt của chư hành giả tại các trường hạ quận 6 - Ảnh: B.Toàn

Từ lịch tu học của hành giả được ghi chi tiết trên bảng thông báo, bất cứ ai quan tâm đến trường hạ đều nhận thấy thời khóa tu học một ngày của hành giả rất sát sao. Một ngày tu học tại trường hạ chùa Tuyền Lâm được bắt đầu vào 3g30 sáng, kết thúc lúc 21g30. Trong thời gian an cư, cả ngày và đêm, hành giả tu học đều được kiểm soát nghiêm ngặt.

Ban Chức sự trường hạ chùa Tuyền Lâm không khuyến khích chư Tăng sử dụng điện thoại di động, không khuyến khích trò chuyện cá nhân; mỗi tối Chủ nhật đều đánh giá kết quả tu học của một tuần lễ nên cho đến thời điểm hiện tại, chưa có hành giả nào vi phạm nội quy Ban Chức sự đề ra.

Đến trường hạ Ni

TT.Thích Thiện Nghĩa, Trưởng BTC an cư kiết hạ PG quận 6 cho biết: “Mặc dù cuộc sống bên ngoài có nhiều biến động, nhưng tinh thần an cư của chư Tăng Ni tại các trường hạ trên địa bàn Phật giáo quận 6 luôn giữ đúng luật Phật chế; không vì bất cứ lý do gì mà đoạn mạch hay gián đoạn.

Chương trình tu học dành cho chư Tăng Ni năm nay được biên soạn rất bài bản, giảng sư linh hoạt, sử dụng mọi cách tiếp cận để hành giả học, tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Ban Chức sự quy định rõ, giảng sư không được vắng mặt hay đi trễ, không được giảng thiếu bài nào khi đã lên lịch trước và Ban Chức sự luôn theo sát các hành giả an cư để các hành giả tu hành tinh tấn, có đầy đủ ‘vốn liếng’ khi khóa an cư kết thúc”.

Trường hạ Bồ Đề Lan Nhã vào những ngày cuối tuần yên tĩnh đến lạ. Hình ảnh đầu tiên chúng tôi bắt gặp từ đầu con hẻm nhỏ số 246/8 trên đường Bình Tiên, phường 8, Q.6 đó là Phật tử đùm túm rất nhiều rau, củ, thực phẩm khô đến cúng dường trường hạ.

Hỏi thăm một người dân sống gần trường hạ tôi mới biết: “Từ ngày trường hạ bắt đầu an cư, người dân ở khu phố ít nói lớn tiếng. Nhất là khi chùa đánh chuông, bà con ai đi ngang chùa cũng nói chuyện nhỏ lại để tránh ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của trường hạ. Hàng ngày, từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời xuống núi, khắp con hẻm này đâu đâu cũng nghe tiếng tụng kinh vang vọng”.

Trò chuyện với NS. Thích nữ Như Hiền, Hóa chủ trường hạ Bồ Đề Lan Nhã về công tác tu học của hành giả, Ni sư hoan hỷ chia sẻ: “Có tổng cộng 97 hành giả Ni an cư tại trường hạ Bồ Đề Lan Nhã, trong đó có 67 vị an cư cấm túc. Năm nay, số lượng chư Ni trẻ an cư nhiều hơn so với năm trước nên thời khóa biểu, chương trình tu học nhiều hơn các năm trước. Vì hành giả trẻ tuổi chiếm đa số nên trường hạ tổ chức thêm chương trình thực tập diễn giảng cho chư Ni, để các vị tự tin, mạnh dạn và chuẩn mực hơn trong giao tiếp, hỗ trợ tốt cho công tác hoằng pháp, đến gần hơn các bạn trẻ. Chương trình tu học linh hoạt nên mỗi thời khóa, chư Ni đều vân tập đầy đủ, đúng giờ, đúng kẻng và hành giả rất ham học”.

Ni sư cho biết thêm: “Ngoài chư hành giả có mặt tại trường hạ an cư, có khá nhiều Phật tử cũng nương theo thời khóa biểu tu học, đến trường hạ tu học cùng chư Ni. Người có rau đem rau, người có gạo đem gạo, người có tàu hủ đem tàu hủ… đến cúng dường, trợ duyên. Mùa an cư năm nay rất hoan hỷ và đủ đầy phước duyên với cả người xuất gia lẫn người Phật tử đến chùa tu học”.

BTN_1.jpg
Phật tử tu học, cùng trì chú, tụng kinh với hành giả an cư tại trường hạ chùa Bồ Đề Lan Nhã - Ảnh: B.T

Vì Phật tử cùng về chùa tu tập, an cư cùng hành giả nên thời khóa biểu tu học của chư Ni nơi đây được bố trí phù hợp cho cả chư Ni và Phật tử. Buổi sáng, buổi tối luôn là thời công phu đặc thù dành cho hành giả an cư; buổi chiều tụng kinh Pháp hoa, tụng chú Đại bi, chú Hộ pháp… để Phật tử có thể hành trì cùng hành giả an cư. Ngày Chủ nhật hàng tuần từ 13g đến 20g luôn luôn tụng trọn bộ kinh Pháp hoa.

“Có lẽ vì tất cả thời gian của một ngày đều dành cho tu học nên hành giả tu học rất tinh tấn; mọi cá nhân đều tự giác ý thức nội quy đề ra nên trong quá trình tu học cùng hành giả, Ban Chức sự trường hạ không phải nhắc nhở nhiều. Các thời công phu, thiền định hành giả tu tập nghiêm túc trên tinh thần tự giác nên gương mặt hành giả lúc nào cũng tươi tắn, hạnh phúc”, Sư cô Huệ Liên, Thư ký trường hạ chùa Bồ Đề Lan Nhã cho biết.

Hạnh Ý

_________________

* Bài vở liên quan:

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.005
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2019 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor