14/12/2014 09:53 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phục dựng ngôi chùa 700 năm tuổi ở Quảng Bình

GN - Công trình phục dựng, tôn tạo di tích lịch sử chùa Hoằng Phúc, thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã chính thức khởi công ngày 30-11 vừa qua.

chua-1.jpg
Phối cảnh chùa Hoằng Phúc sau khi phục dựng

Chùa Hoằng Phúc được tạo dựng cách đây trên 700 năm, là môt trong những ngôi chùa cổ nhất tại khu vực miền Trung có giá trị lịch sử to lớn. Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã từng ghé thăm nơi đây và cầu phước đức cho dân lành, lúc đó Hoằng Phúc có tên là am Tri Kiên. Năm 1716, chúa Nguyễn Phúc Chu ban hiệu chùa là Kính Thiên tự. Năm 1821, vua Minh Mạng trong chuyến ngự giá Bắc tuần, ghé thăm chùa và cho đổi tên là Hoằng Phúc tự, tục danh chùa Tram hay chùa Quan.

Chùa cũng từng là nơi nuôi dưỡng, che giấu cán bộ hoạt động cách mạng. Trong chiến tranh, chùa bị bom đạn đánh phá hư hỏng nhưng vẫn bảo tồn được nhiều hiện vật quý. Năm 2010, UBND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định xếp hạng di tích lịch sử chùa Hoằng Phúc.

Được biết, công trình phục dựng, tôn tạo chùa Hoằng Phúc do UBND tỉnh Quảng Bình chủ xướng với tổng kinh phí thực hiện  hơn 40 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành sau hơn 1 năm xây dựng.

Tin, ảnh Trương Quang Nam

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor