03/02/2015 13:22 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sách mới: “Thiền một chút”

GN - Đó là tựa của một bài viết, cũng là tựa sách mới nhất của tác giả Cao Huy Hóa vừa được Nhà xuất bản Phương Đông ấn hành mới đây.

giới thiệu sách.jpg
Thiền một chút là tập sách thứ hai của tác giả Cao Huy Hóa - Ảnh: Như Danh

Thiền hay triết lý đạo Phật không chỉ dành cho người xuất gia, người học Phật, mà đó là lối sống tốt đẹp, cân bằng, rất cần thiết cho mọi người trong đời sống hiện đại, ở phương Đông cũng như phương Tây, hay nói cách khác, là ở bất cứ hoàn cảnh, thời đại nào. Đó là cách “trở về tâm” - con đường đúng đắn, hợp lý để tìm kiếm sự hạnh phúc, an lạc thực sự.

Ý nghĩa ấy bàng bạc trong sách Thiền một chút của tác giả Cao Huy Hóa. Do vậy, đạo Phật với tác giả không phải là triết lý xa xôi nào, mà thân thiết với đời sống, có mặt ở các mối tương quan gia đình, xã hội; và dĩ nhiên là đậm đà trong nếp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt.

Cái đậm đà ấy được tác giả viết ra, kể lại qua nhiều bài viết tưởng như chẳng liên quan gì đến nhau nhưng thực ra lại có mối liên kết mật thiết, gần gũi và quen thuộc đến mức đôi khi chúng ta lãng quên sự hiện hữu của nó. Như chúng ta hay lãng quên hơi thở của chính mình.

Chùa gần, chùa xa, Cư sĩ giữa đời thường, Màu trắng hay màu hồng, Hoa trái trên bàn thờ, Cha tôi với Gia đình Phật tử, Tương chao, Tượng Phật đến từ phương trời xa… 40 bài trong tập sách Thiền một chút được cấu trúc thành 2 phần: Hương đạoTản mạn chuyện đời. Với lối dẫn chuyện nhẹ nhàng một người quê Quảng Trị, trưởng thành và gắn bó với đất cố đô thâm trầm, những câu chuyện được tác giả kể lại (hoặc chọn lựa để biên dịch) có sức truyền cảm, cuốn hút người đọc. Ẩn đàng sau đó là niềm tin, nỗi lòng tha thiết với cuộc sống, với văn hóa dân tộc và Phật giáo - nếp sống đạo đức của gia đình mà tác giả đã được thụ hưởng, un đúc nên nhân cách của chính mình.

Thiền một chút là tập sách thứ hai của tác giả Cao Huy Hóa được giới thiệu đến bạn đọc (cuốn đầu tiên là Đất lành, 2013). Hầu hết các bài được tuyển chọn in trong tập sách này đã được đăng trên các báo, tạp chí Phật giáo trong nước những năm gần đây. Sách dày 296 trang, hiện được phát hành tại các nhà sách trên cả nước.

H.Độ

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.044
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor