21/04/2017 14:47 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tọa đàm về di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam

GNO - Ngày 20-4, GHPGVN phối hợp với Bộ VH-TT&DL long trọng tổ chức buổi tọa đàm "Phối hợp quản lý, bảo tồn, phát huy di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam" tại chùa Yên Phú (xã Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội).

Chứng minh và tham dự có HT.Thích Gia Quang, HT.Thích Quảng Tùng - đồng Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Trung Hậu, UVTT HĐTS, Trưởng ban Văn hóa T.Ư GHPGVN; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; HT.Thích Hải Ấn, TT.Thích Thọ Lạc - đồng UVTT HĐTS, Phó ban TT Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN; cư sĩ Trần Đình Sơn, Ủy viên Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN, cùng chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực HĐTS, UV HĐTS, các ban ngành viện T.Ư GHPGVN.
 

Chư tôn đức chủ tọa tọa đàm

Bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL; ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL; bà Ninh Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT&DL); ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL), đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương, các nhà nghiên cứu cùng về tham dự.


Quang cảnh buổi tọa đàm
 

HT.Thích Gia Quang phát biểu khai mạc
 
Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, HT.Thích Gia Quang cho biết, nhằm thống nhất quan điểm và kế hoạch hoạt động giữa HĐTS GHPGVN và Bộ VH-TT&DL, đảm bảo hiệu quả việc quản lý, duy trì, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Phật giáo, hôm nay GHPGVN phối hợp với Bộ VH-TT&DL tổ chức buổi tọa đàm "Phối hợp quản lý, bảo tồn, phát huy di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam".
 

TT.Thích Thọ Lạc
 
Phát biểu đề dẫn, TT.Thích Thọ Lạc đã nêu 4 nội dung thảo luận của buổi tọa đàm. Thứ nhất là các vấn đề cơ bản về hệ thống quản lý các đối tượng là di sản văn hóa (vật thể và phi vật thể) của Bộ VH-TT&DL và hệ thống quản lý các cơ sở tự viện của GHPGVN. Thứ hai là những bất cập tại các cơ sở Phật giáo là di tích trong việc quản lý, sử dụng, bảo tồn, tôn tạo, tổ chức các hoạt động  và phát huy các giá trị các di tích là cơ sở Phật giáo (xếp hạng, tu bổ, tôn tạo, hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, lễ hội, bảo vệ môi trường...). Thứ ba là những quan điểm cơ bản, phương thức và kế hoạch hoành động trong việc phối hợp giữa GHPGVN & Bộ VH-TT&DL trong việc quản lý, bảo tồn, phát huy các cơ sở và các hoạt động Phật giáo là di sản văn hóa. Thứ tư là dự kiến một số nội dung hoạt động cụ thể thí điểm trong năm 2017.
 

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu
 
Đại diện Bộ VH-TT&DL, bà Đặng Thị Bích Liên phát biểu, đánh giá cao ý nghĩa của buổi tọa đàm. Bà cho rằng, hoạt động tôn giáo là một trong những hoạt động văn hóa, tinh thần quan trọng trong xã hội Việt Nam. Trong hệ thống văn hóa, các công trình, hoạt động Phật giáo và liên quan đến Phật giáo chiếm tỷ trọng lớn. 
 

 TT.Thích Đức Thiện

Thay mặt chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, TT.Thích Đức Thiện phát biểu tán thán công đức của chư tôn đức GHPGVN, quý lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đã đóng góp ý kiến cho buổi tọa đàm được thành tựu viên mãn.

Thượng tọa nhấn mạnh, các công trình, cơ sở Phật giáo vừa là di sản vừa là nơi quản lý, sử dụng trực tiếp của các chức sắc thuộc GHPGVN, vừa chịu sự quản lý nhà nước về di sản văn hóa của Bộ VH-TT&DL và về văn hóa cơ sở của các cấp chính quyền địa phương. Vì vậy cần tăng cường sự phối hợp giữa HĐTS GHPGVN và Bộ VH-TT&DL trong việc quản lý, duy trì, bảo tồn, phát huy giá trị các cơ sở và các hoạt động Phật giáo là di sản văn hóa đảm bảo hiệu quả hơn.

Hoàng Tuấn - Phúc Thông

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 944
Nguyệt san Giác Ngộ
Tượng Phật Thanh Phong - văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2016 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor