11/09/2017 08:51 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cầu siêu và tri ân các anh hùng liệt sĩ Xô Viết

GNO - Nhân dip kỷ niệm 87 năm phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (12-9-1930 – 12-9-2017), tối 10-9, tại Nghĩa Trang Thái Lão (huyện Hưng Nguyên), Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An và UBND huyện Hưng Nguyên tổ chức lễ cầu siêu và tri ân 217 liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống vào ngày 12-9-1930 trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Đến dự  buổi lễ có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; TT.Thích Thọ Lạc,  Phó ban TT BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An.

DSCF1602.JPG
Chư tôn đức và lãnh đạo chính quyền tỉnh, huyện niệm hương tưởng niệm

Về phía lãnh đạo tỉnh có ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Xuân Đại, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo HĐND, UBMTTQ, các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, các phòng, ban, ngành huyện Hưng Nguyên cùng  thân nhân các gia đình liệt sĩ và đông đảo Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Buổi lễ cầu siêu và tri ân diễn ra trang trọng và thành kính với các nghi thức cúng tiếp linh, sao đàn, chẩn tế, phả độ, lễ tụng kinh niệm Phật hồi hướng công đức cầu siêu; lễ tưởng niệm và thắp nến tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ.

Buổi lễ cũng là dịp để lãnh đạo và bà con nhân dân, nhất là thế hệ trẻ huyện Hưng Nguyên ôn lại truyền thống quật cường trong phong trào đấu tranh cho nền độc lập dân tộc của nhân dân huyện nhà, trong đó có phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh - là cao trào cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân đầu tiên do Đảng Cộng sản Đông Dương lãnh đạo.

Được biết, Nghệ Tĩnh - một mảnh đất kiên cường bất khuất trong chống giặc ngoại xâm, có Khu công nghiệp Vinh - Bến Thủy với lực lượng công nhân đông đảo, có Đảng bộ Nghệ An và Hà Tĩnh sớm được thành lập thể hiện sự khát vọng giữa độc lập dân tộc, ý thức giai cấp sâu sắc và ý thức tiên tiến của thời đại, trở thành điều kiện và tiền đề để phong trào đấu tranh của công - nông của Nghệ Tĩnh thành đỉnh cao của cao trào cách mạng 1930 - 1931.

Mở đầu cho cao trào này là sự kiện công nhân Khu công nghiệp Vinh - Bến Thủy dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ Nghệ An đã rầm rộ biểu tình phất cao ngọn cờ đỏ búa liềm, giương cao khẩu hiệu đòi tăng lương, giảm giờ làm, giảm sưu thuế... Tiếp đó là nông dân ở các vùng trong tỉnh Nghệ An đã tổ chức đấu tranh với hình thức biểu tình có vũ trang tự vệ, ngày 30-8 huyện Nam Đàn, 1-9 huyện Thanh Chương. Phong trào nhanh chóng là rộng trong các huyện của tỉnh Nghệ An.

DSCF1610.JPG
Thế hệ trẻ hướng về cội nguồn với lòng tri ân sâu sắc.
Trong ảnh:
Đoàn viên thanh niên tiếp linh tổ chức sao đàn, chẩn tế

Trong phong trào đấu tranh hừng hực khí thế đó đỉnh cao và tiêu biểu nhất là cuộc biểu tình vào ngày 12-9-1930 của hơn 2 vạn nông dân huyện Hưng Nguyên kéo đến huyện lị đòi quyền được sống, quyền được làm người. Để đàn áp phong trào, thực dân Pháp đã cho ném bom thẳng vào đoàn biểu tình làm 217 người chết và 125 người bị thương.

Hữu Tình

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Tượng Phật Thanh Phong - văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2016 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor