17/05/2019 15:22 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
TP.HCM:

Phật giáo quận Gò Vấp khai giảng khóa an cư

GNO - Sáng nay, 13-4 ÂL (17-5), tại chùa Huỳnh Kim (đường Quang Trung), BTS GHPGVN Q.Gò Vấp đã trang nghiêm tổ chức lễ khai giảng khóa An cư kiết hạ PL.2563.

1gv.jpg
Trang nghiêm lễ khai khóa an cư PL.2563 tại chùa Huỳnh Kim

Chứng minh lễ có sự quang lâm của HT.Thích Nhật Thọ, HT.Thích Thiện Chiếu - đồng Chứng minh BTS GHPGVN Q.Gò Vấp; HT.Thích Nhật Lang, Trưởng BTS GHPGVN Q.Gò Vấp, chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN Q.Gò Vấp, chư tôn đức Tăng Ni Phật giáo quận.

TT.Thích Giác Trí, Phó Thường trực BTS GHPGVN Q.Gò Vấp phát biểu khai mạc cho biết, An cư kiết hạ là truyền thống ba đời chư Phật đã thực hành, đến nay qua nhiều thế hệ Hiền Thánh Tăng, chư Tổ sư duy trì thực hiện.

“Ngày hôm nay Tăng Ni chúng ta vẫn nối tiếp duy trì vào các tháng mùa mưa của năm, nên cũng gọi là vũ an cư - an cư ba tháng mùa mưa để nhiếp ba nghiệp tu học Giới - Định - Tuệ. Xác định theo nghĩa an cư một cách gần gũi là chọn một địa điểm nhất định để kiết giới và ở sinh hoạt trong một thời gian nhất định”, Thượng tọa chia sẻ.

TT.Thích Giác Trí nói, cũng theo nghĩa này an cư là “an kỳ thân cư kỳ nghiệp”: thân trú một chỗ cho được an tịnh, được an tịnh thân thì có thể biết được nghiệp thân miệng ý nên cư chỗ nào.

“Sống theo lời Phật dạy để cho 3 nghiệp được an thì tâm trí được an. Tâm trí an thì suy nghĩ và hành động theo đó cũng được an. Muốn ba nghiệp được thanh tịnh thì toàn thể chúng ta phải luôn nhiếp tâm giữ ý thực hành nghiêm túc, cẩn mật và chân thành cái sơ tâm xuất gia”, TT.Thích Giác Trí phát biểu khai mạc.

4gv.jpg
Có gần 200 chư Tăng an cư trong quận Gò Vấp

Tiếp đó, TT.Thích Tắc Bạch, Chánh Thư ký BTS GHPGVN Q.Gò Vấp thông qua khái lược về nội quy trường hạ chùa Huynh Kim.

Phật giáo Gò Vấp sẽ có trường hạ tập trung dành cho chư Tăng tại chùa Huỳnh Kim và chư Ni an cư tại chỗ chùa Phổ Minh. Mỗi tháng vào ngày 2 và 16 ÂL, các cơ sở an cư tại chỗ trong quận sẽ tập trung chư Tăng về chùa Huỳnh Kim sinh hoạt và tụng giới, chư Ni về chùa Phổ Minh.

9gv.jpg
100 chư Ni an cư tại chùa Phổ Minh, Q.Gò Vấp

Thay mặt gần 300 hành giả an cư, ĐĐ.Thích Quảng Lạc, ĐĐ.Thích Quảng Hạnh, ĐĐ.Thích Quang Nghĩa cùng chư Ni tác bạch cung an chức sự trường hạ.

Tại lễ khai mạc, NS.Thích nữ Diệu Nhơn, Trưởng phân ban Ni giới GHPGVN Q.Gò Vấp cùng chư Ni đã tác bạch thỉnh giáo giới đại Tăng.

Ban đạo từ chứng minh tại buổi lễ, HT.Thích Nhật Lang nhắc nhở hành giả phải đem hết sức lực để an cư được nhiều thành tựu tốt đẹp, góp phần đền đáp lại công ơn của chư Phật, chư tổ.

“An cư là nhìn lại mình, tự lực, tự giác, để giác tha giác hạnh viên mãn. Vì “tu học là tu cho chính mình, giải thoát cho mình” và khi mình có an lạc thì mới có thể mang an lạc đến cho người, chúng sinh”, Hòa thượng phát biểu.

7gv.jpg
Chư hành giả tác bạch cung an chức sự trường hạ tập trung chùa Huỳnh Kim

11gv.jpg
HT.Thích Nhật Lang ban đạo từ chứng minh

Như Danh

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor