26/06/2019 07:13 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Triển lãm một bộ kinh đặc sắc của Phật giáo Thái Lan

GNO - Một bộ sưu tập kinh văn Phật giáo Thái Lan quý hiếm có từ thế kỷ 18, 19 đã được trưng bày tại thư viện tư nhân Chester Beatty, thủ đô Dublin, Ireland.

Triển lãm mang tên: Những câu chuyện Phật giáo Thái Lan: Câu chuyện về Con đường Giác ngộ.

kinh van co Thai Lan 1.jpg
Bộ kinh cổ tại triển lãm

Bộ sưu tập màu sắc này được quản lý bởi Laura Muldowney - nhà nghiên cứu sưu tập viện bảo tàng, ban đầu được sử dụng để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau tại các tu viện Phật giáo Thái Lan, trong một số hoạt động của hoàng gia và các địa phương.

Bộ kinh sách này được sử dụng bởi các tu sĩ và người thực tập Phật giáo như nội dung giảng dạy, tụng đọc trong các nghi lễ.  

Được trình bày bằng các minh họa rực rỡ màu sắc cùng với các bài kinh, một số câu chuyện phổ biến nhất được tìm thấy trong kinh văn Phật giáo Thái Lan là câu chuyện Đản sinh của Đức Phật và truyền thuyết về sư Phra Malai.

Các bức hình minh họa các mẩu chuyện về đạo đức, cho tới con đường tìm kiếm sự giác ngộ chính là sự giới thiệu truyền thống Phật giáo Thái Lan một cách sinh động qua di sản này và những câu chuyện tuyệt vời bên trong đó - lời giới thiệu từ thư viện Chester Beatty.

Các bức minh họa vẽ bằng tay trên vỏ cây dâu tằm. Để bảo vệ các trang gấp nằm bên trong, phần bìa được làm với bề mặt giấy dày hơn gấp đôi, được trang trí thêm bằng sơn thơm và vàng.

Các tác phẩm này được làm ra ở Thái Lan vào khoảng đầu thế kỷ 20, trước khi công nghệ in có mặt vào đầu những năm 20 của thế kỷ này. Do đó, đây là một trong tác phẩm được khắc thủ công được xem là độc nhất và quý hiếm về di sản Phật giáo Nguyên thủy của Thái Lan.

Triển lãm này mở cửa tham quan vào ngày 14-6 và sẽ kéo dài đến cuối tháng 1-2020, do Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho tài trợ, miễn phí vào cổng.

kinh van co Thai Lan.jpg
Các bức minh họa vẽ bằng tay trên vỏ cây dâu tằm

Năm 2002, gia đình Chester Beatty thực hiện sưu tầm các văn bản, các sách hiếm và vật quý từ châu Âu, Trung Đông, Bắc Phi và châu Á để thúc đẩy sự nhìn nhận, hiểu biết của con người về các nền văn hóa trên thế giới. Thư viện cá nhân này hiện nay phục vụ như thư viện nghiên cứu dành cho các học giả.

Quỹ Robert H. N. Ho là quỹ tư nhân được thành lập năm 2005 tại Hong Kong. Quỹ này thúc đẩy phổ biến hội họa Trung Quốc, hướng đến việc giúp cộng động hiểu biết sâu sắc hơn về Phật giáo trong bối cảnh hiện đại.

Trần Trọng Hiếu
(theo Buddhist Door)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor