20/09/2008 08:04 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Trong veo tiếng ca Tháng 9

Tiết thu tháng 9 vẫn trong  veo trong từng bước chân  của hàng ngàn trẻ em  tung tăng đến trường. Vì thế, trên những nẻo đường, bóng dáng thư sinh như hằn vào sắc thái mùa Thu trong cái nắng dịu nhẹ, cái sắc trắng - màu áo trong trẻo, thơ dại.

Nhạc sĩ Uy Thi Ca đã có những buổi tựu trường đã qua từ rất xa nhưng nó đã in vào nỗi nhớ day dứt để rồi ông đã làm cho mùa thu trong trẻo của Tháng 9, ngày tựu trường càng thêm nhộn nhịp. Miền ký ức với sắc nắng sân trường và niềm vui của mùa tựu trường của những năm làm học trò rồi làm thầy giáo đã cho Uy Thi Ca chất liệu yêu thương làm nên những ca từ đầy cảm xúc của một thuở học trò hồn nhiên, ngây thơ và trong trẻo đến lạ.
“Dưới mái trường em” là tuyển album chất chứa nhiều kỷ niệm, chọn 10 ca khúc là những mảng kỷ niệm tuổi học trò đầy yêu thương và hồn nhiên. Ở đó có chúng bạn, thầy cô, bảng đen, ghế đá, sân trường và những trò chơi tinh nghịch... Ở đó có những buổi tung tăng đến trường trong sắc áo trắng mới tinh tươm, và hạnh phúc gặp gỡ bạn bè với rạng rỡ những nụ cười thân thiết, cho em một tuổi mới với hồn nhiên: “Em thơ đón mừng, lòng xuân phơi phới. Tung tăng phố phường, rực tươi áo mới… Bạn hỡi! Reo mừng, hát vang, ta đón ngày đẹp tươi”. Ngày tháng tươi đẹp ấy cứ rộn ràng, đầy yêu thương, vun đắp cho em ước mơ, niềm tin, tương lai vào đời. Nhịp sống vui tươi ấy luôn cuộn trong sức sống mới của từng ngày học tập, lao động bên mái trường, gia đình và quê hương trù phú, đẹp xinh: “La la la la la… Em có nghe nhịp sống mới lên hương? Em có nghe ngàn khúc hát yêu thương? Em có yêu cuộc sống mới thiết tha. Yêu nước ta đồng lúa ngát hương hoa”. Mái trường thân yêu trong em, trong ta mỗi ngày đầy ắp kỷ niệm, vun đắp cho em biết bao ước mơ, tình yêu thương cha mẹ, tình yêu thầy trò và bạn bè thân thiết. Những tháng năm chân sáo đùa nghịch, vụng về, thơ dại… dưới trường đã cho em biết bao niềm tin, hành trang và vững bước theo tuổi học trò lớn dần theo năm tháng: “Tôi yêu trường làng tôi, những chiều vương nắng đẹp, có đàn chim cánh mềm hòa lời ca ấm êm. Tôi yêu trường làng tôi, tuy xa rồi vẫn còn nhớ bao kỷ niệm êm đềm những ngày thơ”.
Bao ước mơ chắp cánh bay với vầng trăng thanh bình, rộn ràng vui đêm trung thu: “Rằm trung thu đến đây. Họp đoàn tay nắm tay. Rồi chúng ta quây quần hát vang lừng, reo mừng. Mừng trăng thanh gió mát. Lòng hân hoan múa hát”. Mỗi ca từ trong bài hát là lời yêu thương của những kỷ niệm thời áo trắng, không một chút gợi u hoài. Sắc nắng sân trường đầy áo trắng, áo trắng trên đường làng, trên phố vắng… vẫn thấy cái nhộn nhịp tươi trẻ đầy ấp ước mơ và hoài bão. Ước mơ góp một bàn tay bé nhỏ tuổi học trò để xây đắp quê hương.
“Dưới mái trường em” thật sự rộn ràng, vui tươi và ấm áp với nhiều giọng ca: ca sĩ Đông Đào, Bích Phượng, Hiếu Ngọc, Đông Quân, Thạch Kỳ Vỹ, Thanh Ngọc, Xuân Chánh, Thùy Dương… Qua những nhịp điệu và ca từ của Uy Thi Ca bỗng dưng nhẹ nhàng, hồn nhiên, ngây thơ của thời áo trắng ấp ủ nhiều ước mơ bởi họ đã trải qua cái thời trong trẻo và thơ dại.
Mùa tựu trường, nhạc sĩ Uy Thi Ca, một nhạc sĩ chuyên sáng tác những ca khúc Phật giáo lần này cho ra mắt 10 ca khúc thiếu nhi, đem đến cho các em và người yêu nhạc một sắc thái mới hết sức nhẹ nhàng và tươi vui. Album được nhạc sĩ Khánh Hải (Giác An) hòa âm, phối khí; kỹ thuật âm thanh do nhạc sĩ Đức Luân phụ trách và do Nhà Xuất bản Văn Nghệ ấn hành. Nhạc sĩ Uy Thi Ca đã có nhã ý tặng 50 CD “Dưới mái trường em” cho bạn đọc đến sớm nhất (liên hệ Công ty TNHH Văn hóa Pháp Quang, 28 Hoàng Diệu, P.10, Q.Phú Nhuận. ĐT: 8462646).

S.NGHỆ

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.074
Nguyệt san Giác Ngộ
Lịch GN 2021, Văn hóa
Sách Giác Ngộ, cụm Văn hóa
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Văn hóa
Địa điểm phát hành GN, cụm Văn hóa
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 1
Visitor
Visitor